Triển lãm chăn nuôi dưới góc nhìn của nghệ sỹ và nông dân

Trong khuôn khổ Hội thảo tổng kết Dự án Li-chăn, ngày 12/10, tại huyện Mai Sơn, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI), Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đồng tổ chức Triển lãm trực tuyến chăn nuôi dưới góc nhìn của nghệ sỹ và nông dân qua website: https://livestockpanorama.ilri.org/vi/about-the-exhibition và triển lãm tranh, ảnh trực tiếp tại huyện Mai Sơn.

Khai mạc triển lãm tại huyện Mai Sơn.

           

Tại Triển lãm có hơn 120 tác phẩm tranh, ảnh nghệ thuật chủ đề về chăn nuôi của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; tranh, ảnh đoạt giải trong cuộc thi vẽ và chụp ảnh về đề tài chăn nuôi dành cho các đối tượng nghiệp dư trên toàn quốc phát động vào giữa năm 2021 và câu chuyện kể qua hình ảnh của chính nông dân tham gia Dự án Li-chăn.

           

Các đại biểu tham quan tại Triển lãm chăn nuôi dưới góc nhìn của nghệ sỹ và nông dân.

Các tác phẩm trưng bày theo 6 chủ đề về giống di truyền, sức khỏe vật nuôi, thức ăn và cây thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi với môi trường, sinh kế, văn hóa. Dưới góc nhìn của nông dân, công chúng và nghệ thuật, các bức tranh, ảnh về chăn nuôi đã được tái hiện đa dạng, sinh động, truyền tải thông điệp về thay đổi tư duy, phương thức chăn nuôi an toàn sinh học của đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao nhận thức về vai trò của chăn nuôi và thúc đẩy nhanh chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững.

Các đại biểu đã chia sẻ bài học kinh nghiệm, đề xuất một số giải pháp, lộ trình tương lai hoạt động của các nhóm đồng sở thích, như: Thực hiện sản xuất an toàn sinh học, xây dựng các mối liên hệ sản xuất giữa nông dân với nông dân, dần hình thành các HTX chăn nuôi an toàn; giải pháp đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, liên kết tiêu thụ theo chuỗi; duy trì hoạt động và tư vấn nhân rộng thành lập các nhóm cùng sở thích chăn nuôi trên địa bàn các xã của Dự án và huyện Mai Sơn.

           

Anh Hà Văn Kim, bản Khoa, xã Chiềng Chung (Mai Sơn) nhận giải ba Cuộc thi sáng tạo nghệ thuật chăn nuôi dưới góc nhìn công chúng.

           

Dự án Li-chăn đã trao giải ba Cuộc thi sáng tạo nghệ thuật chăn nuôi dưới góc nhìn công chúng cho hộ anh Hà Văn Kim, bản Khoa, xã Chiềng Chung (Mai Sơn). Trao giải phương pháp kể chuyện qua hình ảnh Photovoice – Chăn nuôi qua lăng kính nông dân cho câu chuyện hay nhất, bức ảnh đẹp nhất và bức ảnh ý nghĩa nhất theo 5 chủ đề của Dự án Li-chăn cho nông dân xã Chiềng Chung và Chiềng Lương thực hiện.

           

Đại diện Dự án Li-chăn trao giải ảnh và câu chuyện hay nhất hợp phần môi trường đối với cá nhân đạt giải.

           

Triển lãm chăn nuôi dưới góc nhìn của nghệ sỹ và nông dân được mở cửa tự do từ ngày 12/10-26/10, địa điểm tại Khách sạn Bông Sen, tiểu khu II, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn). Từ ngày 27/10-12/11, triển lãm chăn nuôi được chuyển về xã Chiềng Lương và Chiềng Chung để bà con tiếp cận.

Phan Trang

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

  Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

  Văn hoá - Xã hội -
  Hoạt động lễ hội và du lịch văn hóa, tâm linh đầu Xuân đã trở lại sôi động với một tâm thế nhận thức đáng mừng trong những người trảy hội và cả những người có trách nhiệm quản lý. Sự nhộn nhịp tại các lễ hội và điểm đến sau hai năm gần như phải dừng hoạt động do dịch Covid-19 là tín hiệu đầy khích lệ đối với sự phục hồi của ngành du lịch cũng như phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong những tháng đầu năm nay.
 • 'Cuộc đua năng lượng sạch

  Cuộc đua năng lượng sạch

  Bản tin quốc tế -
  Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cho phép tăng trợ cấp nhà nước dành cho các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu (EU) để có thể cạnh tranh công bằng với Mỹ trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất xe điện và các sản phẩm xanh. Ðây là một phần trong nỗ lực của EU đối phó với chương trình trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng. Tuy nhiên, lo ngại về cuộc đua EU-Mỹ trong vấn đề trợ giá đang gia tăng.
 • 'Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng bị chia điểm

  Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng bị chia điểm

  Thể thao -
  Sau sự cố về tài trợ trước mùa bóng mới, Hoàng Anh Gia Lai bước vào V.League 1-2023 với đội hình không được mạnh như những mùa bóng trước. Do hàng loạt cầu thủ rời đội, trụ cột chỉ còn là những cái tên như Nguyễn Tuấn Anh, Trần Minh Vương, Châu Ngọc Quang cùng hàng loạt cầu thủ trẻ mới được đôn lên đá chính cùng một số chân sút mượn từ các đội ở V.League 2.
 • '"Muốn làm giáo viên thì phải có năng lực trình bày"

  "Muốn làm giáo viên thì phải có năng lực trình bày"

  Khoa Giáo -
  “Hiểu và biết trình bày cho người khác hiểu, đấy là tín hiệu cần thiết với một sinh viên để sau này trở thành một nhà giáo”, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho biết và nói rằng nhà trường chú trọng đến điều này khi tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực khối các trường sư phạm để phục vụ cho công tác tuyển sinh 2023.
 • '[Infographic] Làn sóng sa thải nhân viên của các "ông lớn" công nghệ

  [Infographic] Làn sóng sa thải nhân viên của các "ông lớn" công nghệ

  Emagazine -
  Tháng 1/2023, Google công bố kế hoạch sa thải 12.000 nhân viên, Microsoft công bố sẽ sa thải 10.000 nhân viên, trong khi Amazon cũng bắt đầu một đợt cắt giảm nhân sự mới lên tới 18.000 người. Chỉ tính từ tháng 6 năm ngoái đến nay, các công ty công nghệ đã sa thải và công bố kế hoạch sa thải tới hơn 70 nghìn nhân viên.
 • 'Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên

  Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 4/2, tại huyện Bắc Yên, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, quản lý về trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan. Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
 • 'Mùa hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

  Mùa hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

  Emagazine -
  Mỗi độ xuân về, cao nguyên Mộc Châu hoa mận nở trắng các triền đồi, các thung lũng thu hút du khách chiêm ngưỡng, khám phá và lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp ở nơi đây.
 • 'Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

  Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

  Xã hội -
  Hướng hoạt động về cơ sở, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, là cầu nối tin cậy để các tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
 • 'Phấn đấu có 9.500 sản phẩm OCOP

  Phấn đấu có 9.500 sản phẩm OCOP

  Nông nghiệp -
  Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.