Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Ngọc Thuấn

Trong quý I, theo số liệu thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống lưới điện quốc gia đạt 62,85 tỷ kWh, tăng 7,5% so cùng kỳ 2021 và cao hơn 1,8 tỷ kWh so kế hoạch. Qua tính toán cân đối cung ứng điện năm 2022, đối với khu vực miền Bắc có thể xảy ra nguy cơ thiếu điện, đặc biệt là thời gian cao điểm nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 7.

Công ty Điện lực Sơn La ứng dụng công nghệ hotline trong bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lưới điện.

 

Tại tỉnh ta, Công ty Điện lực Sơn La đang kinh doanh bán điện cho hơn 331.000 khách hàng. Sản lượng điện thương phẩm quý I gần 175 triệu kWh, tăng 23,9% so với cùng kỳ. Trước nguy cơ thiếu điện, ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Sơn La đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tập trung xử lý các tồn tại, khiếm khuyết, bảo đảm hệ thống lưới điện trên địa bàn hoạt động an toàn, ổn định.

Một trong những biện pháp nhằm tiết giảm sản lượng điện tiêu thụ trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng là Công ty Điện lực Sơn La đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố rà soát những khách hàng sản xuất, kinh doanh có sản lượng điện tiêu thụ lớn, để tuyên truyền, vận động ký thỏa thuận “Chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại/tự nguyện”. Đây là một trong những chương trình nhằm quản lý nhu cầu điện, khuyến khích khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ lớn chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu của đơn vị cung cấp điện, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, bảo đảm an toàn trong sản xuất và hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Điện lực Thành phố, thông tin: Là một trong những đơn vị có sản lượng điện tiêu thụ lớn, Điện lực Thành phố có nhiệm vụ cấp điện cho các cơ quan của tỉnh và phục vụ nhu cầu điện sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thành phố. Trong tháng 4, bắt đầu vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn đã tăng cao và dự báo sẽ tiếp tục tăng vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8. Điện lực Thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, vừa bảo đảm vận hành an toàn hệ thống lưới điện, vừa cấp điện liên tục, ổn định. Đồng thời, công khai, minh bạch công tác ghi chỉ số công tơ, thông báo lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng để khách hàng biết và tự điều chỉnh việc sử dụng điện, tránh điện năng tiêu thụ tăng đột biến trong thời điểm nắng nóng.

Công ty TNHH MTV Sơn Hưng Trung, phường Chiềng Sinh, Thành phố là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhiều lĩnh vực. Trong đó, riêng nhà máy gạch mỗi tháng tiêu thụ từ 160-180 triệu đồng tiền điện. Ông Nguyễn Huy Bẩy, Giám đốc Công ty, cho biết: Đầu tháng 1, Công ty đã ký thỏa thuận chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại/tự nguyện với Điện lực Thành phố. Qua đó, giúp doanh nghiệp có thể tiết giảm và quản lý hiệu quả sản lượng điện tiêu thụ phục vụ sản xuất và được ưu tiên cấp điện ổn định.

Còn đối với Công ty cổ phần chăn nuôi Minh Thúy, bản Mé, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, với quy mô trên 2.400 con lợn nái, hơn 10.000 con lợn thịt mỗi lứa, trung bình mỗi tháng tiêu thụ từ 180-200 triệu đồng tiền điện. Doanh nghiệp đã ký thỏa thuận chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại/tự nguyện với Điện lực Mai Sơn thực hiện từ ngày 31/1/2022 đến 31/12/2023. Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Theo thỏa thuận, doanh nghiệp sẽ thực hiện điều chỉnh, tiết giảm phụ tải, giảm nhu cầu sử dụng điện theo hướng dẫn của Điện lực Mai Sơn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ được ưu tiên cấp điện, rút ngắn thời gian sử lý sự cố, hỗ trợ các yêu cầu phát sinh và tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, đã bước vào cao điểm mùa nắng nóng, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các biện pháp kỹ thuật, ngành Điện kêu gọi người dân và khách hàng sử dụng điện thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, như: tắt các thiết bị điện không cần thiết, tránh sử dụng nhiều thiết bị điện vào các giờ cao điểm, nhất là các thiết bị có công suất sử dụng điện lớn, để góp phần giảm bớt những khó khăn về nguồn điện, bảo đảm hệ thống lưới điện vận hành an toàn, ổn định.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới