Thích ứng an toàn, cấp điện ổn định

Điện lực Mộc Châu có nhiệm vụ cấp điện cho hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Đây là địa bàn rộng, khối lượng quản lý vận hành lớn; trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến nông sản, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra, đơn vị còn có nhiệm vụ truyền tải điện cho huyện Yên Châu và một số huyện của tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Những năm qua, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý vận hành và sửa chữa hệ thống lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương.

                                       

Ứng dụng công nghệ hotline trong sửa chữa lưới điện trên địa bàn huyện Mộc Châu.

             

Điện lực Mộc Châu đang quản lý 9 lộ đường dây trung thế, tổng chiều dài gần 813 km và 762 km đường dây hạ thế, 1 trạm biến áp trung gian, 535 trạm biến áp phân phối, với trên 52.400 khách hàng. Trên địa bàn 2 huyện có nhiều xã, bản thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình, giao thông đi lại khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, vận hành của đơn vị.

             

Năm 2021 và những tháng đầu năm nay, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về “Thích ứng, an toàn, linh hoạt hiệu quả” trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã tập trung triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Sơn La giao. Điện lực Mộc Châu đã tập trung vào triển khai thực hiện các chỉ tiêu về giảm tổn thất điện năng và giảm xuất sự cố hệ thống lưới điện; tính toán phương thức vận hành hợp lý, cân đối phụ tải giữa các đường dây trung thế, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, không để xảy ra quá tải đường dây và trạm biến áp.

             

Đối với hệ thống đường dây hạ thế, đơn vị tăng cường khảo sát, tính toán và phân vùng tổn thất, lập kế hoạch chống quá tải, giảm bán kính cấp điện cho các trạm biến áp phân phối. Đối với lưới điện trung áp, thực hiện phương án đa chia - đa nối, nhằm san tải, giảm bán kính cấp điện lưới trung áp. Đồng thời, tăng cường rà soát, tính toán và quản lý tổn thất điện năng kỹ thuật của từng trạm biến áp, đường dây, từng khu vực để quản lý, đánh giá và đề ra các biện pháp xử lý phù hợp.

             

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ đang thu hút nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến nông sản lớn, mỗi tháng tiêu thụ hàng trăm kWh điện, như: Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ của Tập đoàn TH; Dự án của Công ty cổ phần chăn nuôi Minh Thúy... nên việc đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện được ngành điện và chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, việc bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho các dự án dịch vụ, du lịch, như: Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu; Khu du lịch Phượng Hoàng và mới đây nhất là dự án quần thể Khu du lịch Mộc Châu Island và phục vụ khởi công Dự án Thiên đường sữa Mộc Châu đều được đơn vị bám sát từ khi khảo sát, lập dự án, xây dựng, đến khi hoàn thành đi vào hoạt động.

             

Ông Phạm Văn Thái, Giám đốc Điện lực Mộc Châu cho biết: Bám sát quy hoạch của địa phương, Điện lực Mộc Châu đã phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện, các chủ đầu tư và đơn vị thi công của ngành điện bảo đảm tiến độ xây dựng công trình cấp điện cho các dự án. Tại các nhà máy, khu du lịch lớn, đơn vị đều có phương án cấp điện dự phòng, xây dựng 2 lộ đường dây, nhằm chủ động cấp điện khi có tình huống sự cố xảy ra.

             

Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu có quy mô hơn 170 phòng, lượng khách lưu trú thường xuyên rất lớn. Ông Lò Văn Chính, Giám đốc Khách sạn thông tin: Ngoài việc được ưu tiên cấp điện ổn định, trong các sự kiện lớn của tỉnh tổ chức tại huyện Mộc Châu, Điện lực Mộc Châu đều cử công nhân phối hợp với bộ phận kỹ thuật của Khách sạn kiểm tra hoạt động của trạm biến áp và các thiết bị điện, bảo đảm an toàn tuyệt đối về cháy nổ và không để xảy ra tình trạng mất điện.

             

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy và chất lượng điện năng, đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát các khiếm khuyết tồn tại lưới điện; thường xuyên phát dọn hành lang lưới tuyến, kiểm tra hệ thống tiếp địa, phát hiện và xử lý ngay những khiếm khuyết tồn tại gây sự cố và tổn thất điện năng. Vào những tháng cao điểm mùa mưa lũ, ngoài việc chủ động phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đơn vị bố trí công nhân trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra thiên tai bất ngờ.

             

Ông Phạm Văn Thái, Giám đốc Điện lực Mộc Châu cho biết thêm: 5 tháng đầu năm nay, sản lượng điện thương phẩm của đơn vị tăng 15% so với cùng kỳ. Để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đơn vị đang tập trung khảo sát, lập phương án, đề xuất danh mục các công trình cải tạo, chống quá tải, giảm bán kính cấp điện cho các trạm biến áp, nhất là các trạm biến áp có sản lượng điện lớn. Cải tạo lưới điện đang sử dụng dây trần đi qua các khu vực trung tâm. Rà soát, lập kế hoạch, phương án xây dựng các công trình đa chia, đa nối, tạo mạch vòng, mạch liên kết của các lộ đường dây trung thế, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ chuyển phương thức cấp điện một cách linh hoạt khi có sự cố. Đề xuất Công ty Điện lực Sơn La cho thay thế các thiết bị, máy biến áp không tin cậy, hiệu suất kém bằng các thiết bị mới an toàn, có hiệu suất cao. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn lao động, tổ chức huấn luyện kỹ năng cho công nhân về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa tai nạn về điện.

Ngọc Thuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới