Tận tâm chăm sóc, điều trị bệnh nhân F0

Ân cần giúp bệnh nhân F0 xông hơi từ những nồi nước lá sả, hương nhu, gừng, lá bưởi, do chính những cán bộ y tế trong Khu cách ly nấu, nhằm điều trị theo phương pháp đông - tây y kết hợp, chúng tôi cảm nhận được phần nào sự tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế Khu cách ly điều trị F0, thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đối với những bệnh nhân F0 đang điều trị.

Cán bộ y tế tại khu điều trị F0 (Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La) động viên các trường hợp F0

Khu điều trị bệnh nhân F0 thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La được thành lập theo Quyết định số 1884/QĐ-UBND, ngày 21/10/2021 của UBND huyện Mường La, quy mô 200 giường bệnh, tại cơ sở bệnh viện mới, bản Nà Kè, thị trấn Ít Ong. Nhân lực thực hiện nhiệm vụ tại Khu điều trị F0 có 12 người, gồm cán bộ y tế, bộ đội, công an, lái xe và bảo vệ. Với đặc thù, bệnh nhân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông không biết tiếng phổ thông, nên Bệnh viện đã phân công 1 y sỹ người dân tộc Mông, hiểu được những phong tục tập quán của dân tộc, nắm rõ tâm lý bệnh nhân, vừa tham gia công tác điều trị, vừa làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn người bệnh thực hiện phác đồ điều trị.

Sau gần 3 tháng hoạt động, Khu điều trị F0 đã tiếp nhận và điều trị trên 200 bệnh nhân, được áp dụng theo mô hình phân tầng tháp 3 tầng. Nói về công tác điều trị bệnh nhân F0, ông Tòng Văn Tỉnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, phụ trách Khu cách ly điều trị F0, chia sẻ: Ngoài áp dụng nghiêm túc phác đồ điều trị theo quyết định của Bộ Y tế, trong quá trình điều trị bệnh nhân F0, chúng tôi đã thử nghiệm phương pháp điều trị kết hợp đông - tây y đối với một số bệnh nhân. Đó là, kết hợp thuốc tây y điều trị, với sử dụng các loại lá: Sả, gừng, hương nhu, lá bưởi đun lên cho bệnh nhân xông, cùng với các hoạt động thể dục ngoài trời để nâng cao thể lực. Với phương pháp kết hợp này, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Kinh phí mua các loại lá cây và củi để đun nước xông phục vụ bệnh nhân F0 được toàn thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa huyện quyên góp ủng hộ. Sau đó, lan tỏa đến cán bộ khối Đảng, đoàn thể Huyện ủy và Công đoàn cơ quan khối chính quyền huyện. Có thời điểm, số bệnh nhân F0 tại xã Chiềng Ân đưa về điều trị tăng cao, tổ cán bộ y tế tại Khu cách ly điều trị F0 vừa thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị theo quy định, hàng ngày còn đun nhiều nồi nước lá để bệnh nhân xông. Thêm việc, thêm vất vả, nhưng ai cũng nỗ lực hết mình vì sức khỏe người bệnh.

Cán bộ y tế Khu cách ly điều trị F0 (Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La) đun nước cho bệnh nhân F0 xông

Nói về những việc làm thường ngày của mình và các đồng nghiệp trong Khu cách ly điều trị bệnh nhân F0, bác sỹ Lò Thị Tại, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên thăm khám sức khỏe bệnh nhân; hướng dẫn họ uống thuốc kháng sinh và đun nước các loại lá cây để bệnh nhân xông; hướng dẫn bệnh nhân tập luyện thể dục để tăng cường sức khỏe... Động viên người bệnh yên tâm điều trị... Xa gia đình đã hơn 1 tháng nay và làm việc trong môi trường có khả năng lây nhiễm bệnh cao, nhưng chúng tôi luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp các bệnh nhân nhanh khỏi bệnh và xuất viện.

Là người được phân công thực hiện nhiệm vụ “kép” trong khu cách ly, điều trị F0, đó là vừa tham gia điều trị bệnh nhân vừa làm phiên dịch tiếng dân tộc Mông và làm công tác tuyên truyền, y sỹ Vừ A Và, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, tâm sự: Các bệnh nhân được đưa vào điều trị hầu hết là đồng bào dân tộc Mông, không biết tiếng phổ thông. Vì vậy, hàng ngày, tôi tham gia cùng các đồng nghiệp thăm khám sức khỏe, phát thuốc cho bệnh nhân; phiên dịch những hướng dẫn của bác sỹ đối với từng bệnh nhân F0 trong việc thực hiện phác đồ điều trị. Đồng thời, chia sẻ với các bệnh nhân rằng, đây là căn bệnh nguy hiểm, cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, chịu khó xông nước lá, luyện tập thể dục để nhanh khỏi bệnh và xuất viện về nhà đón Tết cùng gia đình.

Kết nối điện thoại với anh L.V.N, tiểu khu 2, thị trấn Ít Ong, là bệnh nhân F0 đang điều trị tại Khu cách ly điều trị F0, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, anh cho biết: Trong thời gian điều trị, tôi luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sỹ. Mỗi bệnh nhân ở một phòng sạch sẽ; ăn uống cũng khá đầy đủ; hàng ngày được hướng dẫn các bài tập thể dục phù hợp. Tôi rất cảm ơn các y, bác sỹ đã chăm sóc tận tình và động viên tôi yên tâm điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh.

Cán bộ y tế hướng dẫn trường hợp F0 điều trị bằng phương pháp xông hơi tại Khu cách ly điều trị F0 (Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La).

Trong số những bệnh nhân được đưa vào điều trị có cả những em bé, thậm chí có bé mới chỉ 4-5 tháng tuổi, có bé hơn 10 tuổi. Vì vậy, việc điều trị cũng khó khăn hơn, bởi các cháu chưa tự biết cách thực hiện các hướng dẫn trong điều trị. Các y, bác sỹ đã hướng dẫn người nhà (cũng là bệnh nhân đang điều trị trong Khu) hỗ trợ các cháu; gần gũi, động viên để ổn định tâm lý trẻ trong quá trình điều trị; tự nguyện góp tiền nhờ mua giúp sữa cho bé mới sinh. Những tình cảm chân tình đó là nguồn động viên lớn để các bệnh nhân F0 yên tâm điều trị.

Với sự cảm thông, chia sẻ với người bệnh, những người thầy thuốc trong Khu cách ly điều trị bệnh nhân F0 thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đang ngày, đêm tận tụy điều trị cho bệnh nhân F0, bởi họ luôn khắc ghi lời Bác dạy “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Hồng Luận - Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.