Phòng cháy hiệu quả, chữa cháy kịp thời

Công ty Điện lực Sơn La đang quản lý một khối lượng tài sản lớn của ngành điện. Những năm qua, cùng với tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năng lực quản lý vận hành, cấp điện an toàn, ổn định, Công ty đặc biệt quan tâm công tác PCCC và CNCH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của ngành điện và khách hàng.

Đội Công ty Điện lực Sơn La tham gia Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, cho biết: Với phương châm phòng cháy hiệu quả, chữa cháy kịp thời, hàng năm, Công ty đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy PCCC của Công ty và các đơn vị trực thuộc, các đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở. Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ giữa lãnh đạo đơn vị và chủ tịch công đoàn; củng cố đội PCCC của các đơn vị. Hiện nay, trong toàn Công ty đang duy trì 9 ban chỉ huy PCCC, với 78 người và 20 đội PCCC và CNCH cơ sở, với 245 thành viên.

Công tác bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ an toàn PCCC, xây dựng và thực tập phương án chữa cháy tại đơn vị, cơ sở luôn được quan tâm. Ngay từ đầu năm, Công ty ban hành kế hoạch về việc thực hiện công tác an toàn PCCC và CNCH; rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án chữa cháy và CNCH của các đơn vị, củng cố lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Đồng thời, quán triệt, triển khai các quy định, kế hoạch PCCC và CNCH; nâng cao nghiệp vụ, chất lượng hoạt động của lực lượng PCCC và CNCH cơ sở. Tổ chức thực tập phương án, tình huống chữa cháy, kỹ năng cứu nạn cứu hộ; phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại chỗ; chủ động xử lý kịp thời mọi tình huống cháy, nổ có thể xảy ra ngay từ giai đoạn đầu.

Cùng với tập trung làm tốt công tác PCCC và CNCH theo phương châm 4 tại chỗ, công tác kiểm tra an toàn PCCC được thực hiện nghiêm túc. Trong đó, tăng cường kiểm tra tại các đơn vị trọng điểm, khu vực có nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ cao, như Nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm; các trạm biến áp 110 kV Thành phố, Mộc Châu, Phù Yên, Thuận Châu, Mường La; các trạm biến áp phân phối, trạm biến áp trung gian; kho, bãi vật tư...

Ông Trần Văn Tuyển, Trưởng phòng An toàn, thông tin: Công ty đã tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị thường xuyên cập nhật, tự kiểm tra hệ thống, thiết bị, dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH. Qua kiểm tra, yêu cầu các đơn vị xử lý ngay các tồn tại nhỏ, đơn giản không phải sử dụng đến nguồn vốn đầu tư. Đối với các phương tiện chữa cháy hỏng, hết hạn sử dụng được lập kế hoạch và tiến hành mua bổ sung thay thế. Các tồn tại mang tính chất phức tạp, quy mô lớn phải sử dụng đến nguồn vốn đầu tư, Công ty lập phương án, kế hoạch để khắc phục, bảo đảm sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị trường học đóng trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu “Cẩm nang an toàn điện” cho học sinh và các điểm tập trung đông dân cư. Nội dung tuyên truyền cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức về phòng chống cháy nổ do điện, sử dụng điện an toàn và đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, phòng ngừa tai nạn điện trong nhân dân.

Đặc biệt, hưởng ứng tháng an toàn về PCCC và ngày toàn dân PCCC năm nay, Công ty Điện lực Sơn La đã thành lập đội tham gia Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng. Anh Phan Quốc Bảo, Phòng Công nghệ thông tin, thành viên đội tham gia hội thao, chia sẻ: Với việc chuẩn bị chu đáo, thể hiện tốt nghiệp vụ, kỹ năng PCCC và CNCH đã được huấn luyện, đoàn vận động viên của Công ty đã giành 2 giải khuyến khích ở nội dung chữa cháy kết hợp di chuyển tài sản chống cháy lan và thi đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, cho biết thêm: Với sự chủ động trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả các phương án PCCC và CNCH, từ đầu năm đến nay, toàn bộ hệ thống lưới, nguồn điện trên địa bàn do Công ty quản lý không để xảy ra cháy nổ. Những tháng cuối năm, Công ty tập trung nâng cao chất lượng các đội PCCC và CNCH cơ sở; tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, thực tập phương án PCCC và CNCH. Phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương triển khai phương án bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các tồn tại trong công tác PCCC ở các đơn vị trực thuộc, chủ động trong mọi tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất cháy nổ và thiệt hại về người, tài sản có thể xảy ra.

Ngọc Thuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

  Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

  Văn hoá - Xã hội -
  Hoạt động lễ hội và du lịch văn hóa, tâm linh đầu Xuân đã trở lại sôi động với một tâm thế nhận thức đáng mừng trong những người trảy hội và cả những người có trách nhiệm quản lý. Sự nhộn nhịp tại các lễ hội và điểm đến sau hai năm gần như phải dừng hoạt động do dịch Covid-19 là tín hiệu đầy khích lệ đối với sự phục hồi của ngành du lịch cũng như phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong những tháng đầu năm nay.
 • 'Cuộc đua năng lượng sạch

  Cuộc đua năng lượng sạch

  Bản tin quốc tế -
  Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cho phép tăng trợ cấp nhà nước dành cho các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu (EU) để có thể cạnh tranh công bằng với Mỹ trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất xe điện và các sản phẩm xanh. Ðây là một phần trong nỗ lực của EU đối phó với chương trình trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng. Tuy nhiên, lo ngại về cuộc đua EU-Mỹ trong vấn đề trợ giá đang gia tăng.
 • 'Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng bị chia điểm

  Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng bị chia điểm

  Thể thao -
  Sau sự cố về tài trợ trước mùa bóng mới, Hoàng Anh Gia Lai bước vào V.League 1-2023 với đội hình không được mạnh như những mùa bóng trước. Do hàng loạt cầu thủ rời đội, trụ cột chỉ còn là những cái tên như Nguyễn Tuấn Anh, Trần Minh Vương, Châu Ngọc Quang cùng hàng loạt cầu thủ trẻ mới được đôn lên đá chính cùng một số chân sút mượn từ các đội ở V.League 2.
 • '"Muốn làm giáo viên thì phải có năng lực trình bày"

  "Muốn làm giáo viên thì phải có năng lực trình bày"

  Khoa Giáo -
  “Hiểu và biết trình bày cho người khác hiểu, đấy là tín hiệu cần thiết với một sinh viên để sau này trở thành một nhà giáo”, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho biết và nói rằng nhà trường chú trọng đến điều này khi tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực khối các trường sư phạm để phục vụ cho công tác tuyển sinh 2023.
 • '[Infographic] Làn sóng sa thải nhân viên của các "ông lớn" công nghệ

  [Infographic] Làn sóng sa thải nhân viên của các "ông lớn" công nghệ

  Emagazine -
  Tháng 1/2023, Google công bố kế hoạch sa thải 12.000 nhân viên, Microsoft công bố sẽ sa thải 10.000 nhân viên, trong khi Amazon cũng bắt đầu một đợt cắt giảm nhân sự mới lên tới 18.000 người. Chỉ tính từ tháng 6 năm ngoái đến nay, các công ty công nghệ đã sa thải và công bố kế hoạch sa thải tới hơn 70 nghìn nhân viên.
 • 'Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên

  Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 4/2, tại huyện Bắc Yên, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, quản lý về trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan. Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
 • 'Mùa hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

  Mùa hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

  Emagazine -
  Mỗi độ xuân về, cao nguyên Mộc Châu hoa mận nở trắng các triền đồi, các thung lũng thu hút du khách chiêm ngưỡng, khám phá và lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp ở nơi đây.
 • 'Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

  Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

  Xã hội -
  Hướng hoạt động về cơ sở, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, là cầu nối tin cậy để các tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
 • 'Phấn đấu có 9.500 sản phẩm OCOP

  Phấn đấu có 9.500 sản phẩm OCOP

  Nông nghiệp -
  Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.