Mường Bang phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi

Khải Hoàn

Đảm bảo nguồn nước phục vụ hơn 1.100 ha đất sản xuất nông nghiệp, những năm qua, xã Mường Bang, huyện Phù Yên đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, bảo dưỡng và khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, góp phần đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng.

 

Tổ thủy nông bản Sọc, xã Mường Bang, huyện Phù Yên kiểm tra mương dẫn nước.

Xã Mường Bang hiện có 13 công trình thủy lợi phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp, gồm: Cống điều tiết nước, đập tràn đầu mối, bể thu nước, hệ thống mương dẫn nước… Trong đó, có trên 13 km mương dẫn nước nội đồng đã được bê tông hóa. Nguồn nước chính của các công trình thủy lợi chủ yếu được lấy từ các khe suối có độ dốc khá cao, lòng suối có nhiều đá cuội to. Vì vậy, mương phai dẫn nước và các công trình đập tràn thường bị hư hỏng, bùn đất vùi lấp trong mùa mưa lũ. Do vậy, hàng năm, xã chỉ đạo các bản đã huy động nhân dân tham gia nạo vét, sửa chữa. Riêng cơn bão số 2 vừa qua, trên 2 km mương dẫn nước của xã đã bị hư hỏng, các tổ thủy lợi đã cùng với nhân dân khắc phục tạm thời để đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ mùa.

Ông Phùng Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Mường Bang, cho biết: Hàng năm, xã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường sử dụng một số vật liệu sẵn có, như tre, bao chứa cát để bảo vệ các công trình thủy lợi tại các vị trí xung yếu. 9 tổ thủy lợi trên địa bàn xã hỗ trợ nhân dân tập trung sửa chữa các đoạn mương bị hỏng; xây dựng mương phai dẫn nước tạm thời để đảm bảo cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất. Tính từ đầu năm đến nay,  người dân trong xã đã góp hàng nghìn ngày công lao động, nạo vét trên 8 km mương, bảo đảm nước phục vụ sản xuất.

Hầu hết các công trình thủy lợi tại xã Mường Bang được xây dựng từ đầu những năm 2000, một số công trình đã xuống cấp, thường xuyên bị hư hỏng. Để sử dụng các công trình này, nhân dân các bản trong xã đã tự đóng góp ngày công tu sửa, nạo vét mương dẫn nước. Một số bản có chiều dài mương lớn, như bản Sọc và bản Cải, bà con thống nhất đóng góp quỹ trên 200 nghìn đồng/hộ/năm, để mua vật liệu, xi măng tự sửa chữa, đắp lại những đoạn mương bị hỏng; nhắc nhau sử dụng tiết kiệm nguồn nước tưới, bảo đảm đủ nước phục vụ sản xuất.

Bản Sọc hiện có trên 4 km mương dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, chiếm gần 1/3 tổng chiều dài mương dẫn nước nội đồng của xã Mường Bang. Những năm qua, Ban quản lý bản đã phân công tổ thủy lợi của bản gồm 10 thành viên, có nhiệm vụ thường xuyên rà soát, kiểm tra các đoạn mương dẫn nước hay bị hư hỏng để bản có phương án khắc phục kịp thời. Nhờ đó, luôn đảm bảo đủ nước và phân bổ đều cho gần 20 ha ruộng lúa 2 vụ của bà con. Ông Phùng Văn Quy, Trưởng bản Sọc, cho hay: Trước mỗi vụ sản xuất và sau mỗi đợt mưa lũ, chúng tôi cử các thành viên của tổ thủy lợi đi rà soát và báo cáo hiện trạng. Trên cơ sở đó, trích quỹ của bản mua vật liệu sửa chữa nếu trong khả năng có thể cân đối được. Trường hợp hư hỏng nặng, báo cáo UBND xã xin kinh phí khắc phục. Nguồn nước tưới thường xuyên được đảm bảo nên năng suất lúa đạt từ 5-6 tấn/ha, ngoài ra, còn đảm bảo nước tưới cho rau màu, cây ăn quả của các hộ dân trong bản.

Trong 5 năm gần đây, việc quan tâm tu sửa thường xuyên các công trình thủy lợi đã giúp xã Mường Bang không xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất đầu vụ và giữa vụ; nhân dân yên tâm sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới