Liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

Nguyễn Yến

Những năm qua, HTX Mé Lếch xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm của các hộ thành viên trong việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc vườn na theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Thành viên HTX trao đổi kinh nghiệm chăm sóc na.

HTX Mé Lếch được thành lập tháng 4/2018, với 20 thành viên, cây trồng chủ lực là na. Ngay từ khi thành lập, HTX đã xây dựng quy chế và yêu cầu tất cả các thành viên chăm sóc cây ăn quả đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; có sổ tay ghi chép quy trình chăm sóc, thời gian bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Với cách làm bài bản, khoa học, tuân thủ chặt chẽ các quy trình, sản phẩm na của HTX đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP. Theo đó, quy mô sản xuất tăng dần qua các năm, đến nay, HTX có 100 ha na các loại.

Anh Nguyễn Quốc Hội, Phó Giám đốc HTX Mé Lếch, cho biết: Na vốn là cây trồng truyền thống được nông dân xã Cò Nòi đưa vào trồng từ đầu những năm 90. Những năm gần đây, các hộ trồng na ở Mai Sơn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm bón, đặc biệt là kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho na, nhờ vậy năng suất cao hơn, trái to, đẹp và nhiều cùi hơn. Minh chứng cho lời nói của mình, anh Hội dẫn chúng tôi đi tham quan vườn na đang độ thu hoạch. Vườn na 8 năm tuổi xanh mướt, được kích thích cho ra trái từ thân nên na to, mẫu mã đẹp, mắt mở to đều, bên trong là phần thịt trắng hấp dẫn với vị ngọt thanh, dai mềm. 

So sánh hiệu quả cây na với các loại cây trồng khác, anh Hội bảo: Năng suất 1 ha na trung bình từ 13-15 tấn/năm, bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 12 dương lịch, với giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg na dai; 50-55 nghìn đồng/kg na Thái, trừ chi phí, mỗi ha cho thu nhập bình quân từ 400-600 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với một số loại cây trồng khác.

Thành viên HTX  áp dụng phương pháp ghép mắt cho cây na

Chia sẻ chiến lược sản xuất kinh doanh của HTX, anh Hội cho hay: Với mục tiêu không ngừng cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng cây na, năm 2018, HTX phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư rau quả Việt Nam nhập giống từ Đài Loan về ghép cải tạo giống na mới. Đến tháng 10/2021, đã cho giống na có to, cân nặng tới 2kg và vụ này dự kiến đạt 20-25 tấn/ha, giá bán 400-500 nghìn đồng/kg. Năm nay, chúng tôi đã hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thành viên mở rộng lên 40 ha na sầu riêng.

Anh Điêu Chính Thân, bản Quỳnh Sơn, xã Cò Nòi, thành viên HTX, cho biết: Thấy hiệu quả kinh tế, tôi đã nhờ tư vấn, hướng dẫn chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng na. Năm 2019, tôi xin gia nhập vào HTX, quyết định chuyển đổi 2 ha đất nông nghiệp của gia đình sang trồng na. Trong 3 năm đầu, tôi được hỗ trợ cây giống na đã ghép sẵn, 10 tấn phân bón hữu cơ để bón cho cây. Năm nay, 2 ha na của gia đình đã cho quả bói, HTX thường xuyên cử người đến hướng dẫn cách chăm sóc, tỉa cành, nên tôi rất tự tin vào sản phẩm na của gia đình. So với những cây trồng trước đây, chăm sóc cây na vất vả, kỳ công hơn, ngày nào cũng phải ra thăm vườn, kiểm tra sâu bệnh, mắt ghép, rồi bao trái tránh côn trùng, nhưng so với các loại cây ăn quả khác thì cây na cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều.

Sản phẩm na sầu riêng của HTX Mé Lếch

Bên cạnh việc đưa các giống mới, ứng dụng KHKT vào nâng cao năng suất cây trồng, HTX còn chủ động kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển một số nhà phân phối, các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, như: Hệ thống chuỗi siêu thị tại Hà Nội và 1 số tỉnh miền Bắc, hệ thống cửa hàng Kingfood. 3 năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng sản phẩm na của HTX vẫn tiêu thụ tốt. Riêng năm 2022, đến thời điểm này, HTX đã tiêu thụ hơn 200 tấn na; tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động địa phương với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Nói về sự phát triển của HTX Mé Lếch, ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn, thông tin: Đây là một trong những HTX tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện. Tại các sự kiện, các hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX luôn thu hút lượng lớn khách hàng, rất nhiều đối tác, bạn hàng đã liên hệ với HTX đặt mua số lượng lớn. Huyện cũng xác định na là cây ăn quả chủ lực giúp người dân xóa đói nghèo và làm giàu, cần tiếp tục nhân rộng mô hình theo chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Phát huy những kết quả đạt được, HTX Mé Lếch tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tăng cường sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ sản phẩm, không ngừng nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy lĩnh vực sản xuất nông sản trên địa bàn, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới