Đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh - truyền hình

Những năm qua, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Sơn La đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất các chương trình truyền hình, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Một buổi sản xuất chương trình tại trường quay thời sự Đài PT-TH tỉnh.

Với phương châm “Đổi mới để phát triển”, Đài PT-TH tỉnh luôn bám sát tình hình thực tiễn, không ngừng đổi mới chất lượng nội dung các chương trình với hình thức thể hiện ngày càng đa dạng, hấp dẫn. Tập trung mở mới các chương trình, chuyển đổi hình thức thể hiện theo xu hướng phát triển chung của công nghệ phát thanh – truyền hình hiện đại. Từ năm 2015, sự kiện Đài PT-TH Sơn La chính thức phát sóng quảng bá kênh truyền hình STV trên vệ tinh Vinasat-1 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử hơn 40 năm xây dựng và phát triển của Đài. Đây là bước tiến mới trong việc hiện đại hoá trang thiết bị kỹ thuật truyền hình của STV, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh tiếp cận với sóng truyền hình và chất lượng thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, phục vụ đắc lực cho việc triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh đến với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án số hoá truyền hình, sóng truyền hình Sơn La đã được phát trên nhiều hạ tầng khác nhau hoàn toàn bằng công nghệ số như: Vệ tinh Vinasat1, Truyền hình cáp Việt Nam chuẩn HD, Truyền hình số mặt đất... nhân dân trong và ngoài tỉnh dễ dàng thu được kênh sóng của Đài một cách thuận lợi nhất. Đồng thời, ứng dụng sản xuất và phát sóng theo chuẩn hình ảnh chất lượng cao HD, đến nay, Đài PT-TH Sơn La đã thực hiện số hóa dữ liệu từ khâu tiền kỳ, sản xuất chương trình đến truyền dẫn phát sóng, 100% trên môi trường số và trên hạ tầng mạng nội bộ tốc độ cao.

Trong sản xuất các chương trình truyền hình, duy trì sản xuất theo đúng lịch dựng và chương trình phát sóng, không để xảy ra sai sót. Ngoài việc tập trung sản xuất tất cả các chương trình theo lịch như thời sự, chuyên đề, thời sự dân tộc, chương trình văn nghệ, quảng cáo; các chương trình như “Chào ngày mới”, gameshow “Về bản em”, “Đẹp cùng STV” được duy trì; tiếp tục sản xuất, mở mới các chuyên mục như “Tổ quốc và người chiến sỹ hải quân”, “Giám đốc sở với cử tri”. Phối hợp với VTV5, các Đài TT-TH (nay là Trung tâm TT-TH) các huyện, thành phố và các đơn vị cộng tác, sản xuất, phát sóng nhiều chương trình, đảm bảo chất lượng phát trên sóng của Đài tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, STV đã phát sóng hơn 2.000 giờ chương trình truyền hình; gần 400 trang truyền hình cơ sở; 150 tạp chí dân tộc và chương trình văn nghệ phát trên VTV5... Qua đó, nâng tầm thương hiệu cánh sóng STV với công chúng trong và ngoài tỉnh. Đối với sản xuất các chương trình phát thanh, Đài tiếp tục nâng cao chất lượng sản xuất các chương trình, thực hiện tốt chương trình phát thanh trực tiếp, chương trình thời sự và âm nhạc, sản xuất ổn định 8 giờ/ngày.

Trong công tác quản trị mạng, khai thác các trang thiết bị sản xuất, Đài đã phối hợp với VTC quản lý, phát sóng online chương trình phát thanh, truyền hình trên trang web; quản lý tốt các server lưu trữ, sản xuất đảm bảo đường truyền mạng thông suốt. Cập nhật kịp thời các chương trình đã phát sóng, các tin bài biên tập, duyệt trên trang thông tin điện tử của Đài. Phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo an toàn an ninh mạng, chống các mã độc xâm nhập hệ thống mạng tại Đài. Bên cạnh đó, phân công kỹ thuật viên duy trì khai thác hoạt động hiệu quả 2 trường quay thời sự và tổng hợp, đáp ứng các chương trình thời sự, tọa đàm, giao lưu khách mời. Tiếp tục hoàn thiện sửa chữa và khai thác xe màu, tiến hành chuyển đổi ghi hình định dạng SD sang HD; trang bị đồng bộ hệ thống camera đảm bảo theo chuẩn hình ảnh chất lượng cao. Đồng thời, nâng cấp, đổi mới giao diện website sonlatv.vn theo phiên bản mới để khán giả có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị.

 

Các thiết bị của Trung tâm truyền dẫn - phát sóng (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) được đầu tư đồng bộ.

 

Bên cạnh đó, Đài PT-TH tỉnh luôn chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên tiếp cận nhanh với phương thức làm báo mới, khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu trong quy trình sản xuất chương trình PT-TH. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Đài đều có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau mỗi khi tác nghiệp, như: Viết, quay, dựng hình, sử dụng đồ họa... Thông qua công nghệ và các thiết bị thông minh đã giúp phóng viên của Đài thuận lợi và chuyên nghiệp khi tác nghiệp ở vùng sâu, vùng xa, ở các tỉnh, thành trong cả nước và thậm chí khi ở nước ngoài, đảm bảo tin tức gửi về lên sóng ngay trong ngày. Hiện, Đài PT-TH tỉnh phát sóng 18 giờ truyền hình/ngày (trong đó tự sản xuất 4,5-5h/ngày) với 6 bản tin thời sự phát 3 thứ tiếng phổ thông, tiếng Thái và Mông, 50 chuyên mục/tháng, 15 chương trình thể thao, văn nghệ giải trí/tuần và chương trình phim truyện hàng ngày. Tăng cường các chuyên mục, chương trình tọa đàm, phóng sự, phim tài liệu, đổi mới các sân chơi văn nghệ, giải trí. Các chương trình phát thanh đạt 8 giờ/ngày, trong đó sản xuất mới 4 giờ/ngày. Ngoài ra, chương trình truyền hình còn được phát trực tiếp trên trang website sonlatv.vn, Truyền hình cáp SCTV, Mytv, truyền hình kỹ thuật số... Các kênh phát thanh và truyền hình Sơn La đều có sức lan tỏa rộng khắp, không những với nhân dân trong tỉnh mà đã đến với khán giả trong và ngoài nước.

Trong xu thế truyền thông đa phương tiện phát triển, Đài PT-TH Sơn La đang ngày càng đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần đưa nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo được niềm tin, sự yêu quý của khán thính giả đối với các chương trình của Đài.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.