Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản

Trong những ngày đầu tháng 12, tiết trời se lạnh, 66 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu của bản vùng cao biên giới Kéo Vai, xã Nậm Lạnh, huyện Sộp Cộp, được đón xuân sớm cùng Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do bộ đội Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tổ chức.

Ngay từ sáng sớm, màn sương vẫn còn phủ trắng trên các mái nhà, mưa xuân lất phất, bà con bản Kéo Vai đã có mặt tại nhà văn hóa bản cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, đoàn thiện nguyện “Hơi ấm tình thương Hà Nội” và Câu lạc bộ “Tâm yêu thương Bắc Ninh”, chuẩn bị tổ chức khai hội “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.

Người dân bản Kéo Vai tham gia vận chuyền quà cùng các đoàn thiện nguyện.

Cán bộ, chiến sỹ, các thiện nguyện viên cùng với nhân dân bản Kéo Vai, mỗi người một việc, ai cũng phấn khởi, cùng tham gia vận chuyển quà, vừa chuyện trò vui vẻ, rồi cùng hòa mình vào không khí khai hội tưng bừng đón xuân Quý Mão 2023.

Giao lưu văn nghệ "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản".

Trung tá Đinh Văn Quang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, cho biết: Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được đơn vị tổ chức thường niên mỗi độ tết đến, xuân về. Đây là việc làm có ý nghĩa nhằm sẻ chia những khó khăn với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các hộ nghèo đón xuân đầm ấm, đầy đủ hơn. Đồng thời, là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ với đồng bào khu vực biên giới huyện Sốp Cộp đã thương yêu, đùm bọc, kề vai, sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đoàn thiện nguyện "Hơi ấm tình thương Hà Nội" trao máy tính cho Ban quản lý bản Kéo Vai.

Trong chương trình lần này, 66 hộ dân bản Kéo Vai được tặng 2 suất quà/hộ, gồm: Chăn ấm, nhu yếu phẩm, ấm đun nước… do đoàn thiện nguyện “Hơi ấm tình thương Hà Nội” và câu lạc bộ “Tâm yêu thương Bắc Ninh” trao tặng.

Người dân bản Kéo Vai nhận quà của Đoàn thiện nguyện "Hơi ấm tình thương Hà Nội".

Hộ anh Vừa A Dia là một trong những hộ khó khăn nhất của bản, anh bị khuyết tật từ nhỏ, hiện đang nuôi 3 con nhỏ, trong đó, con cả bị khiếm thị. Hôm nay, được nhận 2 suất quà của đoàn thiện nguyện, anh Dia xúc động: Cảm ơn các cấp, các ngành và đơn vị tình nguyện đã giúp gia đình tôi được đón Tết ấm áp.

Người dân bản Kéo Vai nhận quà của Câu lạc bộ "Tâm yêu thương Bắc Ninh".

Niềm vui của anh Dia cũng là niềm vui của các hộ dân bản Kéo Vai khi Xuân Quý Mão 2023 đang đến gần. Trưởng bản Vừ Bả Chạ cho biết: Những món quà không chỉ đem đến niềm vui mà còn động viên tinh thần giúp người dân trong bản cố gắng, phấn đấu trong năm mới, hăng say lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi tiếp tục cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ tốt đường biên, mốc giới.

Tư vấn và khám sức khỏe cho người dân bản Kéo Vai.

Tại chương trình còn diễn ra các hoạt động khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân; gian hàng quần áo 0 đồng; trao tặng 2 máy tính cho Chi bộ, Ban Quản lý bản và tặng bộ đồ chơi ngoài trời cho điểm trường mầm non của bản Kéo Vai... góp phần giúp con em của bản được học tập vui chơi trong điều kiện tốt nhất. Chương trình có tổng trị giá gần 150 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo hướng dẫn người dân sử dụng thuốc.
Cán bộ, chiến sĩ cùng thành viên đoàn thiện nguyện và nhân dân giã bánh dày.

Nhìn học sinh được vui chơi trên chiếc cầu trượt mới, với những nụ cười rạng rỡ, cô giáo Lò Thị Duyên, Trường mầm non Ban Mai, xã Nậm Lạnh, chia sẻ: Từ nay, các con sẽ được vui chơi với các đồ chơi đảm bảo tiêu chuẩn như điểm trường Trung tâm. Tôi xin cảm ơn bộ đội Đồn Biên phòng Nậm Lạnh và các nhà tài trợ đã tặng quà cho các con.

Các cháu mầm non bản Kéo Vai vui chơi trên chiếc cầu bập bênh mới.
Các cháu mầm non bản Kéo Vai vui chơi trên chiếc cầu trượt mới.

Bà Lò Thúy Hà, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Sốp Cộp, cho biết: Chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” là hoạt động ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách; thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới. Kịp thời động viên người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thêm điều kiện đón Tết Nguyên đán 2023 đầm ấm.

Nhìn bà con bản Kéo Vai cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh và các tình nguyện viên tay trong tay trong vòng xòe đoàn, chúng tôi cảm nhận tình đoàn kết bền chặt giữa đồng bào các dân tộc và cán bộ, chiến sĩ vùng biên, chung sức, chung lòng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. 

Niềm vui của người dân bản Kéo Vai.
Quàng Hưởng - Vũ Tuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Văn hoá - Xã hội -
  Dành cả đời sưu tầm, sáng tác và giữ gìn, phát huy những làn điệu hát Then - bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tháng 1 vừa qua, ông Điêu Văn Minh, xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.
 • 'Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Báo Sơn La trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh tại cuộc gặp mặt.
 • 'Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Xây dựng Đảng -
  Năm 2022, Đảng uỷ xã Mường Bú, huyện Mường La đã xác định 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá, đó là “Đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng bản, tiểu khu nông thôn kiểu mẫu” và “Xây dựng bản, tiểu khu an toàn về an ninh trật tự”, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
 • 'Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Trong không khí rộn ràng Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của toàn thể dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến bước trên con đường độc lập, tự do và phát triển, chúng ta nguyện một lòng tin tưởng, bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 • 'Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Bất chấp những nỗ lực và thành quả Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được suốt nhiều năm qua, các đối tượng thù địch, chống phá cực đoan không ngừng xuyên tạc con đường mà chúng ta lựa chọn hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu lật đổ chế độ. Thực tế này đòi hỏi chúng ta luôn cần tỉnh táo nhận diện và đấu tranh phản bác kịp thời, hiệu quả.
 • 'Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La; dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La.
 • 'Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Kinh tế -
  Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng đầu năm 2023. Theo dự toán thu NSNN giao, ngành thuế phải thực hiện thu 1.373.244 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng, thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng. Ngành thuế đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách, thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của cả nước cũng như từng địa phương.
 • 'Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Xây dựng Đảng -
  Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh không ngừng bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng.
 • 'Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Bản tin quốc tế -
  Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.
 • 'Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thể thao -
  Hôm nay (3/2), mùa giải V.League 1-2023 bắt đầu khởi tranh với các trận đấu vòng một. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20/8 và là mùa giải ngắn nhất kể từ khi giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời năm 2000. Thể thức thi đấu V.League 1 năm nay có một số thay đổi so với mùa giải 2022 để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp vận hành theo lịch hoạt động giống các giải châu Âu.
 • 'WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  Sức khỏe -
  Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi tới các nước thành viên cũng như các tổ chức phi chính phủ bản dự thảo thỏa thuận về đại dịch toàn cầu, trong đó đề cập những biện pháp nhằm bảo đảm rằng thế giới ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn nếu xảy ra đại dịch tiếp theo.