Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản

Trong những ngày đầu tháng 12, tiết trời se lạnh, 66 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu của bản vùng cao biên giới Kéo Vai, xã Nậm Lạnh, huyện Sộp Cộp, được đón xuân sớm cùng Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do bộ đội Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tổ chức.

Ngay từ sáng sớm, màn sương vẫn còn phủ trắng trên các mái nhà, mưa xuân lất phất, bà con bản Kéo Vai đã có mặt tại nhà văn hóa bản cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, đoàn thiện nguyện “Hơi ấm tình thương Hà Nội” và Câu lạc bộ “Tâm yêu thương Bắc Ninh”, chuẩn bị tổ chức khai hội “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.

Người dân bản Kéo Vai tham gia vận chuyền quà cùng các đoàn thiện nguyện.

Cán bộ, chiến sỹ, các thiện nguyện viên cùng với nhân dân bản Kéo Vai, mỗi người một việc, ai cũng phấn khởi, cùng tham gia vận chuyển quà, vừa chuyện trò vui vẻ, rồi cùng hòa mình vào không khí khai hội tưng bừng đón xuân Quý Mão 2023.

Giao lưu văn nghệ "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản".

Trung tá Đinh Văn Quang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, cho biết: Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được đơn vị tổ chức thường niên mỗi độ tết đến, xuân về. Đây là việc làm có ý nghĩa nhằm sẻ chia những khó khăn với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các hộ nghèo đón xuân đầm ấm, đầy đủ hơn. Đồng thời, là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ với đồng bào khu vực biên giới huyện Sốp Cộp đã thương yêu, đùm bọc, kề vai, sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đoàn thiện nguyện "Hơi ấm tình thương Hà Nội" trao máy tính cho Ban quản lý bản Kéo Vai.

Trong chương trình lần này, 66 hộ dân bản Kéo Vai được tặng 2 suất quà/hộ, gồm: Chăn ấm, nhu yếu phẩm, ấm đun nước… do đoàn thiện nguyện “Hơi ấm tình thương Hà Nội” và câu lạc bộ “Tâm yêu thương Bắc Ninh” trao tặng.

Người dân bản Kéo Vai nhận quà của Đoàn thiện nguyện "Hơi ấm tình thương Hà Nội".

Hộ anh Vừa A Dia là một trong những hộ khó khăn nhất của bản, anh bị khuyết tật từ nhỏ, hiện đang nuôi 3 con nhỏ, trong đó, con cả bị khiếm thị. Hôm nay, được nhận 2 suất quà của đoàn thiện nguyện, anh Dia xúc động: Cảm ơn các cấp, các ngành và đơn vị tình nguyện đã giúp gia đình tôi được đón Tết ấm áp.

Người dân bản Kéo Vai nhận quà của Câu lạc bộ "Tâm yêu thương Bắc Ninh".

Niềm vui của anh Dia cũng là niềm vui của các hộ dân bản Kéo Vai khi Xuân Quý Mão 2023 đang đến gần. Trưởng bản Vừ Bả Chạ cho biết: Những món quà không chỉ đem đến niềm vui mà còn động viên tinh thần giúp người dân trong bản cố gắng, phấn đấu trong năm mới, hăng say lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi tiếp tục cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ tốt đường biên, mốc giới.

Tư vấn và khám sức khỏe cho người dân bản Kéo Vai.

Tại chương trình còn diễn ra các hoạt động khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân; gian hàng quần áo 0 đồng; trao tặng 2 máy tính cho Chi bộ, Ban Quản lý bản và tặng bộ đồ chơi ngoài trời cho điểm trường mầm non của bản Kéo Vai... góp phần giúp con em của bản được học tập vui chơi trong điều kiện tốt nhất. Chương trình có tổng trị giá gần 150 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo hướng dẫn người dân sử dụng thuốc.
Cán bộ, chiến sĩ cùng thành viên đoàn thiện nguyện và nhân dân giã bánh dày.

Nhìn học sinh được vui chơi trên chiếc cầu trượt mới, với những nụ cười rạng rỡ, cô giáo Lò Thị Duyên, Trường mầm non Ban Mai, xã Nậm Lạnh, chia sẻ: Từ nay, các con sẽ được vui chơi với các đồ chơi đảm bảo tiêu chuẩn như điểm trường Trung tâm. Tôi xin cảm ơn bộ đội Đồn Biên phòng Nậm Lạnh và các nhà tài trợ đã tặng quà cho các con.

Các cháu mầm non bản Kéo Vai vui chơi trên chiếc cầu bập bênh mới.
Các cháu mầm non bản Kéo Vai vui chơi trên chiếc cầu trượt mới.

Bà Lò Thúy Hà, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Sốp Cộp, cho biết: Chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” là hoạt động ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách; thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới. Kịp thời động viên người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thêm điều kiện đón Tết Nguyên đán 2023 đầm ấm.

Nhìn bà con bản Kéo Vai cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh và các tình nguyện viên tay trong tay trong vòng xòe đoàn, chúng tôi cảm nhận tình đoàn kết bền chặt giữa đồng bào các dân tộc và cán bộ, chiến sĩ vùng biên, chung sức, chung lòng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. 

Niềm vui của người dân bản Kéo Vai.
Quàng Hưởng - Vũ Tuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.