Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.

Phong cảnh vùng cao trong tranh của họa sĩ Phạm Thành tại Triển lãm “Xuôi dòng sông thu 2022”.
Phong cảnh vùng cao trong tranh của họa sĩ Phạm Thành tại Triển lãm “Xuôi dòng sông thu 2022”.

Triển lãm trực tuyến “Xuôi dòng sông thu 2022” nhằm góp quỹ “Gieo nhà gặt nhà” vừa kết thúc ba tuần trưng bày và đón nhận tương tác sôi nổi từ các diễn đàn lớn trên mạng xã hội của giới mỹ thuật, như Vietnam Art Space, All About Art and Artists... Kết quả chương trình thu được 372 triệu đồng, sẽ dùng xây nhà mới cho 5 hộ nghèo ở Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Trước đó, vào tháng 6/2022, triển lãm trực tuyến “Gieo tổ ấm 2022” đã bán được 37 tác phẩm, góp quỹ hơn 422 triệu đồng, tương đương 8 căn nhà.

Ban tổ chức cho biết “Xuôi dòng sông thu” năm nay có 120 bức tranh của hơn 70 họa sĩ chuyên nghiệp trên cả nước tham gia, rất nhiều họa sĩ trong số này đã thành danh như: Lưu Công Nhân, Bùi Tiến Tuấn, Doãn Hoàng Lâm, Bùi Văn Tuất, Lê Thế Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Đặng Thị Thu An, Nguyễn Đức Huy, Phạm Thành, Ngụy Đình Hà, Trần Thảo Hiền...

Các tác phẩm tham gia triển lãm và bán gây quỹ trong “Xuôi dòng sông thu” đều có chất lượng nghệ thuật tốt, phong phú về chất liệu như mầu nước, bột mầu, acrylic, sơn dầu, sơn mài, cùng với nhiều phong cách mỹ thuật như chân dung, tĩnh vật, phong cảnh, tả thực, trừu tượng. “Xuôi dòng sông thu” mang đến cho người xem dịp thưởng thức sự đa dạng trong sáng tạo của các nghệ sĩ cùng nhiều cảm xúc đáng quý.

Một điểm nhấn của triển lãm là đấu giá tác phẩm “Chân dung thiếu nữ” của họa sĩ Lưu Công Nhân, khổ 17cmx14cm, được vẽ bằng bút sắt trên giấy dó. Bức tranh có xác nhận của gia đình họa sĩ, có chữ ký của họa sĩ Lưu Công Nhân ở góc dưới phải. Bức tranh do một nhà sưu tập giấu tên gửi tặng, với toàn bộ số tiền bán được dành tặng cho chương trình.

Bên cạnh đó là tấm lòng của rất nhiều họa sĩ với mong muốn mang đến cuộc sống tốt hơn cho những người yếu thế. Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn (quê Quảng Nam) tham gia triển lãm với hai tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân để gây quỹ từ thiện ủng hộ đồng bào quê hương mình. Trong đó có bức tranh mầu nước trên giấy dó mang tên “Dòng sông thu”-cùng chủ đề với triển lãm-mang đến một không gian đầy mầu sắc và có chiều sâu. Những mảng mầu huyền ảo tạo nên con sông Thu Bồn huyền thoại trong ký ức của họa sĩ và trong trái tim bao người.

Họa sĩ Bùi Văn Tuất đóng góp cho triển lãm bức sơn dầu “Em bé vùng cao”, vẽ một bé gái với đôi mắt sáng long lanh, tinh nghịch, với làn tóc mai như tung bay trong nắng gió miền núi. Tác phẩm được định giá 24 triệu đồng và họa sĩ đã tặng toàn bộ cho quỹ “Gieo nhà gặt nhà”.

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng có tác phẩm được sưu tập giá cao nhất lần này-80 triệu đồng, đóng góp 70% cho chương trình. Nhiều bức tranh phong cảnh thể hiện được kỹ thuật rất khó và khắc họa chủ thể đậm chất Việt Nam cũng được đánh giá cao, như “Giao thoa chốn tịnh trần” của họa sĩ Ngụy Đình Hà, hay “Chiều Tây Bắc” của họa sĩ Nguyễn Quang Hoan, “Giữa rừng đước xanh” của họa sĩ trẻ Nguyễn Minh Tâm...

Đại diện ban tổ chức, họa sĩ Ngô Trần Vũ (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng là người sáng lập quỹ “Gieo nhà gặt nhà” cho biết: “Từ khi bắt đầu vào năm 2018 đến nay, chúng tôi được chứng kiến sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống những gia đình nhận hỗ trợ. Họ không chỉ có được mái nhà che nắng, che mưa, thoát nghèo, mà con cái họ lớn lên trong ngôi nhà ấy cũng thay đổi tâm thế khi bước ra xã hội. Tôi rất hạnh phúc khi hạt mầm hội họa chứa sự tử tế và niềm hy vọng có thể gieo cuộc sống mới cho nhiều thế hệ mai sau”.

Các triển lãm của quỹ “Gieo nhà gặt nhà” được tổ chức trực tuyến và diễn ra đều đặn ngay cả trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của giới họa sĩ và các nhà sưu tập. “Nhu cầu thưởng thức và sưu tập tranh hiện đang gia tăng, mô hình triển lãm và đấu giá trực tuyến ngoài gây quỹ từ thiện còn có mục đích trưng bày nghệ thuật một cách rộng rãi tới công chúng, tạo một kênh kết nối các họa sĩ với người có nhu cầu sở hữu tác phẩm”, họa sĩ Ngô Trần Vũ nói thêm.

Diễn ra vào giữa tháng 11, một chuỗi triển lãm thú vị khác với tên gọi “Thời đại chúng ta đang sống” cũng thu hút người dân Thủ đô và du khách đến với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Tiếp theo, từ ngày 25 đến 30/11, triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, triển lãm sẽ tiếp tục được mang tới nước Đức, lần lượt tổ chức tại các thành phố Weimar, Berlin và Hamburg.

Đáng chú ý, ban tổ chức cho biết, toàn bộ lợi nhuận thu được từ triển lãm sẽ được dùng để tài trợ trang thiết bị y tế cho một số bệnh viện ở Việt Nam. “Thời đại chúng ta đang sống” quy tụ 40 họa sĩ với gần 80 tác phẩm đa dạng về chất liệu và phong cách, có điểm chung là được sáng tác từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay.

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ triển lãm sẽ được dùng để tài trợ trang thiết bị y tế cho một số bệnh viện ở Việt Nam.

Nhiều họa sĩ tên tuổi tham gia triển lãm đã có chỗ đứng và được yêu mến, như: Lương Lưu Biên, Lưu Tuyền, Tào Linh, Lương Trung, Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Thái Bình, Nguyễn Thế Dung, Nguyễn Thế Hùng, Phùng Văn Huy, Nguyễn Văn Đức... Một số tác giả đã khá lâu không tham gia triển lãm cũng mang tác phẩm ra mắt công chúng lần này, chẳng hạn nhà điêu khắc Đinh Công Đạt trở lại với bộ tác phẩm gồm 10 bức tượng phủ sơn mài.

Với cảm hứng xuyên suốt là khoảng thời gian dài đối mặt và vượt qua Covid-19, những bức tranh không chỉ phản ánh mỗi sự lo lắng, bất an mà còn có cả những dự cảm, mong đợi. Đôi lúc, tình thế khó khăn được nhìn bằng lăng kính hài hước, tươi sáng chứ không nặng nề. Từ những hình ảnh quen thuộc với cả cộng đồng như khẩu trang, bộ xét nghiệm, kim tiêm, rào chắn cách ly... cho đến cỏ cây, hoa lá và viễn cảnh tươi đẹp về “bình thường mới” đều được các nghệ sĩ thể hiện sáng tạo, duyên dáng, gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn.

Giám tuyển của triển lãm, bà Sonja A. Fischer (người Đức) đã chủ động liên lạc với các họa sĩ Việt Nam để tìm kiếm và tập hợp các tác phẩm tiêu biểu trong và sau giai đoạn dịch bệnh. Là một bác sĩ và nhà sưu tập nghệ thuật, thành viên danh dự của Hội Mỹ thuật Hội An (Quảng Nam), bà Fischer sưu tầm tranh Việt từ năm 2004 và tích cực quảng bá nghệ thuật đương đại Việt Nam tới công chúng châu Âu.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.