Phong trào văn nghệ quần chúng ở Mai Sơn

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng ở huyện Mai Sơn được duy trì và phát triển. Hoạt động văn nghệ ở các bản, tiểu khu và các xã, thị trấn đã góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Mường Chanh là xã có phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi ở cơ sở. Toàn xã có 24 đội văn nghệ bản và đội văn nghệ người cao tuổi thường xuyên luyện tập và phục vụ bà con nhân dân. Chị Cầm Thị Bích, Đội trưởng đội văn nghệ của bản Nậm Bông, chia sẻ: Sau khi sáp nhập bản, bản Nậm Bông có 2 đội văn nghệ phụ nữ và 1 đội văn nghệ người cao tuổi, với tổng số 30 thành viên. Các thành viên đội văn nghệ chủ yếu làm ruộng, làm nương, nên chúng tôi tranh thủ luyện tập vào các buổi tối; cùng nhau tập luyện thêm bài hát, bài múa mới để biểu diễn phục vụ người dân trong bản và giao lưu giữa với đội văn nghệ các xã.

Đội văn nghệ bản Nậm Bông, xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn biểu diễn phục vụ các hoạt động ở địa phương.

Hiện nay, huyện Mai Sơn có 376 đội văn nghệ, hơn 3.600 diễn viên quần chúng. Mỗi đội văn nghệ trung bình có 10 hạt nhân văn nghệ là các diễn viên không chuyên, người cao tuổi, đoàn viên, thanh niên... Các đội văn nghệ thường xuyên duy trì luyện tập, tham gia hoạt động biểu diễn ở cơ sở và tham gia các chương trình văn nghệ, nghệ thuật của huyện, tỉnh.

Ông Đinh Việt Bắc, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, cho biết: Mặc dù chủ yếu hoạt động theo hình thức xã hội hóa, tự đóng góp kinh phí sinh hoạt, thuê hoặc mua sắm trang phục biểu diễn, nhưng hơn 92% số đội văn nghệ quần chúng cơ sở của huyện luôn duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục. Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, tại cơ sở, các bản, tiểu khu, các xã cũng có nhiều hình thức hỗ trợ, quan tâm đến đội văn nghệ.

Năm 2022, đội văn nghệ quần chúng cơ sở của huyện Mai Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tổ chức 6 buổi tuyên truyền, biểu diễn lưu động tại cơ sở về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, phòng chống tệ nạn xã hội, dưới hình thức sân khấu hóa; tham gia chương trình Liên hoan “Nghệ thuật xòe Thái” và vinh danh “Nghệ thuật xòe Thái” được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và chương trình hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La...

Phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân mà còn là sợi dây gắn kết thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Mai Sơn đang tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp tổ chức hoạt động cho các đội văn nghệ; chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua dàn dựng các tiết mục văn nghệ quần chúng; tổ chức liên hoan, hội diễn nhằm tạo sân chơi cho các đội văn nghệ cơ sở.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới