Mùa xuân và giọt nhớ thiên thanh

Giọt nhớ thiên thanh là ký ức của tôi về những mùa xuân bình yên.

Giọt nhớ thiên thanh với hoa cỏ mùa xuân thành phố.
Giọt nhớ thiên thanh với hoa cỏ mùa xuân thành phố.

Tháng Chạp, nghe đâu đây mùa xuân đã len dần vào từng hơi thở, trên từng gương mặt người ở xứ tha phương. Về đây ngồi nghe khúc thanh tao giữa một ngày cuối năm chợt thương mình vương mắt cay khi chạm vào nỗi nhớ. Hẳn nhiên, cuộc đời đang chảy trong một vòng xoay giữa quá khứ và hiện tại, sống chậm để nâng niu từng hơi thở mỗi phút giây cũng là cách cảm ơn đấng sinh thành đã cho ta hình hài và có mặt trên cuộc đời.

Thắc thỏm trái tim, ngược về chiều xuân quê trong mưa phùn răng rắc, trong khói lam chiều nhà ai đang hun lên len lỏi giữa những nếp nhà. Trong ký ức không bình yên của mẹ, mẹ thường bảo, đi đâu xa cũng phải nhớ chốn quay về, khi mệt mỏi, hãy nhắm mắt mà nghĩ về mùi hương khói bếp, nghĩ về những tiếng lanh canh quen thuộc của quê hương khi nếu mình chưa có dịp trở về.

Tôi bước qua tuổi hai mươi, ba mươi với những mùa xuân trong chiều diệu vợi. Sẽ không từ tốn khi nói rằng, trái tim con người, dù có sắt đá đến mấy, cũng khó có thể thôi cay cay đầu sống mũi khi nghĩ về nếp nhà. Mùa xuân này, mẹ tôi lại đứng ở đầu hiên, nhìn khu vườn vừa mới bị những trận bão cuối tháng 10 tàn phá. Lộc non cũng về, hoa cỏ cũng xanh, nhưng trên mảnh đất được ví là khúc ruột miền trung này, cái kham, cái khó vẫn chưa bao giờ buông tay. Nhưng mầm sống vẫn mạnh mẽ trỗi dậy. Sẽ là màu áo mới của mùa xuân, xua đi những nỗi niềm phiền muộn, sự trống vắng, để cho những mái nhà ấm áp tiếng cười, cho những môi người gắn kết yêu thương.

Mùa xuân và giọt nhớ thiên thanh ảnh 1

Lấp lánh sắc mai vàng khởi chào năm mới.

Đi qua những mùa ký ức tinh khôi, tôi vẫn được đôi ba lần quay trở lại để tắm gội trên dòng sông của mẹ. Dòng sông của người con gái Sông La, mảnh mai và duyên dáng trước mỗi mùa xuân. Vẫn ước vươn tay hái lấy tất cả lộc non của một mùa xuân mới, nhưng lòng khựng lại giữa chơi vơi khi thấy mái tóc đen tuyền của mẹ ngày nào giờ chỉ còn lại một búi nhỏ bé và trắng tựa mây trời.

Đôi khi, lòng khóc khi nguyện ước thôi xuân hãy còn đương chín để mẹ thêm chút thời gian thảnh thơi bên góc hiên xuân diệu vợi.

Hẳn nhiên, nếu cuộc sống cho chúng ta quyền lựa chọn, không thể không lựa chọn một niềm thương nhớ thay vì ngụp lặn trong dòng sông ký ức. Nhưng từ trong dòng ký ức đó, sẽ tìm được chút an nhiên trước làn gió xuân đang nhẹ nhàng lướt trên mặt sóng. Lấp lánh tiếng reo ca của loài sóng trùng dương của những ngày biển trời chạm môi trong huyền thoại. Góc nhớ, góc quên, góc thương, góc đợi… tất cả rồi sẽ là những vụn cát nhỏ nhoi, rơi giữa kẽ tay đo thời gian không dừng lại. Chắc rằng, sẽ ít ai cúi xuống nhặt được bóng mình. Nhưng sẽ lưu giữ chính dòng sông ký ức bằng những nét vẽ không màu giữa thăm thẳm ngày giao mùa tất tả. Réo gọi mùa xuân trong màu áo thiên thanh của những tháng ngày thương nhớ tuổi thơ cong cả cánh diều.

Mùa xuân ở phố biển này tôi vẫn được ngửi thấy mùi khói bếp khi lang thang về những vùng quê ngoại ô thành phố. Những cánh đồng lúa mướt mượt tuổi đôi mươi giữa những cung đường nối kết nông thôn-đô thị. Trên những cánh đồng lúa đó, người nông dân, vẫn tận dụng những giờ phút cuối năm để ra đồng thăm lúa, vẫn nhớ hun lên giữa cánh đồng một ngụm rơm khô để hanh nắng xuân vàng. Lắng nghe sâu hơn hơi thở của mùa xuân, không phải từ bước chân của mẹ, mà từng lòng đất thẳm sâu đang đón đợi những vụ mùa đầy thêm trên từng bông lúa nặng trĩu mùa vàng. Dù phố hay quê, dù đồng bằng hay miền núi, người nông dân tảo tần như mẹ tôi, vẫn thương từng ngọn cỏ, thương từng mảnh ruộng khô cằn mà thấm ướt mồ hôi, nước mắt.

 
Mùa xuân và giọt nhớ thiên thanh ảnh 2

Chiếc xe hoa chở mùa xuân trên từng nẻo phố.

Giọt mùa có bội thu trên từng nếp nhớ thời gian gấp đều lên gương mặt? Câu hỏi đó, tôi đã chắt chiu khi nhìn từng ngụm mùa xuân nhẹ tan trong tách trà thoảng hương sen phố biển. Tận trong mùi hương lúa mới, những tiếng hát cất lên trong trẻo của loài chim én đang náo nức tận hưởng tuổi xuân thanh xuân diệu vợi. Bức tranh nửa quê nửa phố đang được phác hoạ thêm nhiều gam màu mới của sự giao thoa, kết nối.

Mùa xuân đã hình hài giọt nhớ thiên thanh thẳm xanh trong ánh mắt. Nhẹ bước chân quen và bạt ngàn con sóng non đang chảy tràn biển vắng. Có những khoảnh khắc cuộc đời nhẹ bẫng an nhiên trong mùa xuân tuổi thanh xuân không gặp lại. Đó là bài tình ca thiết tha cuộc sống. Như giọt nhớ thiên thanh tôi đã và đang nắm giữ trong tim.

Và tôi ngược miền nam, đắm trong kí ức thanh xuân đã trải qua nhiều bom đạn chiến tranh của người mẹ thứ hai. Tôi đã may mắn có một mùa thiên thanh đầy sắc mai vàng mà bà đã đi qua nhiều những mùa mai vàng đượm nắng, đượm tình người. Thấm được giọt nước mắt của bà khi lòng người rưng rức nhớ về quê ngoại, nhớ về ông bà ngoại và cả miền quê thương nhớ đầy tim.

Ký ức của bà cũng là kí ức một thời son trẻ đầy khát vọng tận hiến cho cách mạng, dành cả thanh xuân để sống và chiến đấu trên quê hương. Tết về, trong câu chuyện với cháu con, bà thường ngồi lặng yên như cố kìm nén nỗi nhớ về nhiều kí ức đã trôi qua trong cuộc đời mình. Trong dáng hình của má - người thương binh hạng 2/4, tôi vẫn hình dung mỗi ngày về bao tảo tần vất vả mà bà đã trải qua. Phía ấy, nhiều những mùa xuân đã lặng thầm trôi qua trên mái tóc đã bạc màu thời gian và mỏng dần theo năm tháng.

Ở nơi này tôi có giọt nhớ thiên thanh trước mùa xuân phố biển tròng trành trong tơ mỏng. Có ký ức mới, có tương lai và bầu trời ngoài kia vẫn nhuộm vàng sắc nắng. Bỗng dưng ngồi nhớ những miền thánh thiện giữa cuộc sống xô bồ. Bỗng nhiên ngồi chắt chiu những năm tháng cuộc đời trên mái tóc bạc màu của mẹ. Mẹ nói ai rồi cũng có một thanh xuân nhưng ai rồi cũng phải đi qua miền thương nhớ. Tuổi thanh xuân cũng như một mái tóc dài. Mái tóc sẽ thưa dần, bạc dần bởi thời gian là quy luật không dễ gì chối bỏ. Nhưng sống an nhiên sẽ gặp chính tuổi thanh xuân trong vô vàn gương mặt mới. Khi biển mãi rộng dài ôm trọn những thanh xuân.

Ước gì giọt nhớ thiên thanh biến thành đôi cánh mỏng, đưa tôi về bên mẹ trong thời khắc mùa xuân bình an chảy trong thành phố biển. Những hạt mưa xuân rắc nhẹ lên mái tóc trước một bình minh mùa xuân đang chạm lên từng ngón tay thon. Biển đó, bao dung như lòng mẹ mỗi độ xuân về, để mỗi sớm mai lại bồi đắp vạn ngàn hạt cát lên bãi bờ xa thẳm. Cát - là hạt nhớ kết tinh biển cả-đất liền. Như tình yêu vĩnh hằng của những người mẹ trong trái tim tôi, cứ đầy thêm trên từng giọt mùa xuân ngọt trong và lắng đọng.

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.