Hương sắc Điện Biên

Tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với hai quốc gia Lào và Trung Quốc, Điện Biên có 19 dân tộc anh em cùng chung sống với các lễ hội độc đáo, những món ăn đặc sản mang đậm nét vùng Tây Bắc.

Cùng với đó, Điện Biên có nhiều di tích lịch sử gắn với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc, tiêu biểu như Tháp Mường Luân, Thành Tam Vạn, Thành Bản Phủ và đặc biệt là quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ - di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt năm 2009 gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 

Đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Điện Biên.

Được đánh giá là địa bàn có nhiều lợi thế cho phát triển du lịch, tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, tỉnh Điện Biên giới thiệu, quảng bá với bạn bè, du khách gần xa những nét đẹp độc đáo, riêng có của không gian văn hoá nơi địa đầu Tổ quốc…

Một trong những hoạt động văn hóa độc đáo, thú vị được tỉnh Điện Biên trình diễn, giới thiệu tại Ngày hội là trích đoạn “Chư mo hờ ngọ Khờ ro cư mạ” (Tra hạt làm lễ cầu mưa) gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Đây là nghi lễ sinh hoạt văn hóa dân gian, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của dân tộc Khơ Mú cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt. Nghi lễ mang đặc trưng của cư dân nông nghiệp thuộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khơ me; góp phần thỏa mãn nhu cầu tâm linh của các dân tộc cùng nhóm ngôn ngữ nói chung và của dân tộc Khơ Mú nói riêng. Khi tra hạt xong thì thầy mo làm lễ khấn các thần cầu cho mưa xuống để hạt nảy mầm, mùa màng bội thu; muôn vật sinh sôi, phát triển; đồng thời qua nghi lễ thể hiện được tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào thiên nhiên. Cùng với đó là đề cao giá trị nhân văn và tính cố kết cộng đồng, bản Mường, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa mang yếu tố tích cực, bài trừ dần những yếu tố tiêu cực không phù hợp trong đời sống. Ngoài ra, đây cũng là dịp để bà con dân bản được sáng tạo, thể hiện những trò chơi dân gian, những điệu dân vũ truyền thống góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc. Nghi lễ này được gia đình mời thầy mo về làm lễ, diễn ra vào các ngày trung tuần tháng tư Dương lịch hàng năm, vào thời điểm mùa khô chuẩn bị chuyển sang mùa mưa, một chu kỳ sản xuất nông nghiệp mới sắp bắt đầu. Ông Mo cùng bà con dân bản lên nương làm lễ tra hạt, tra hạt xong ra đầu nương để dựng dàn làm lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản Mường yên vui.

Trang phục truyền thống của dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên cho biết: Nghi thức “Tra hạt làm lễ cầu mưa” của dân tộc Khơ Mú diễn ra trong không khí vui vẻ, nhộn nhịp, phần hội diễn ra trong niềm vui phấn khởi, ước vọng về một vụ mùa mới đầy khởi sắc và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những chàng trai, cô gái trong bản ngoài làng nô nức về chơi hội để được dịp thể hiện tài năng qua các lời ca, tiếng hát, điệu múa, trò chơi dân gian truyền thống đậm đà sắc thái bản địa. Những nét đẹp truyền thống được biểu đạt trong lễ và sự thành kính với các vị thần linh. Mỗi lần diễn ra nghi lễ lại tăng thêm sự đoàn kết của cả cộng đồng và những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc được nuôi dưỡng, khơi dậy từ những con người bình dị, tràn đầy sức sống ở miền Tây Bắc. Qua trình diễn, trích đoạn “Chư mo hờ ngọ Khờ ro cư mạ” được trình diễn tại Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung và dân tộc Khơ Mú nói riêng; phần thúc đẩy giao lưu, hiểu biết giữa các địa phương, các dân tộc vùng Tây Bắc.

Cùng với đó, với chủ đề “Hương sắc Điện Biên”, Bảo tàng tỉnh Điện Biên còn trưng bày, triển lãm ảnh, hiện vật giới thiệu văn hóa truyền thống và thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương; giới thiệu ấn phẩm du lịch, sản phẩm OCOP. Trong đó, điểm nhấn ấn tượng là 10 hình ảnh về hoạt động lao động sản xuất, trang phục, nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội truyền thống của một số dân tộc tỉnh Điện Biên như: Thái, Lào, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì, Hoa; 10 hình ảnh giới thiệu một số điểm đến du lịch thuộc các loại hình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh... Ngoài ra, 30 hiện vật được trưng bày là sản phẩm nghề thủ công truyền thống, đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất, khăn, túi, trang phục dân tộc độc đáo của tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, ngay tại Quảng trường Hùng Vương, các nghệ nhân sẽ trình diễn và giúp du khách trải nghiệm nghề thủ công dệt vải dân tộc Lào; nghệ thuật thêu, vẽ hoa văn bằng sáp ong của dân tộc Mông. Trong khuôn khổ ngày hội, hoạt động liên hoan nghệ thuật quần chúng (năm tiết mục hòa tấu) và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc (tám bộ trang phục truyền thống của bốn dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì) sẽ giúp du khách có thêm hiểu biết, cảm nhận thú vị về nét đẹp văn hoá độc đáo của Điện Biên…

Phục dựng lễ hội Gầu Tào, nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc Mông huyện Nậm Pồ.

Mai Phương

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.