Học bơi, trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Hằng năm, vào dịp hè, nỗi lo tai nạn đuối nước ở học sinh lại tăng cao. Vì vậy, việc cho trẻ tham gia các khóa học bơi, trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước để trẻ tự bảo vệ mình, được các trường học, các bậc phụ huynh ưu tiên.

Giọng nữ

Bể bơi Picenza Aqua Pool tại Khu đô thị Picenza phường Chiềng An.

Trên địa bàn Thành phố hiện có 6 bể bơi, gồm: Bể bơi khách sạn Mường Thanh; bể bơi Công ty cổ phần cấp nước số 1 thành phố, phường Chiềng An; bể bơi Hà Anh, phường Quyết Thắng; bể bơi Picenza Aqua Pool, phường Chiềng An; bể bơi bản Mòng, xã Hua La; bể bơi Đ&T Plaza Sơn La. Mỗi bể có sức chứa từ vài chục đến hàng trăm khách/ngày.

Thầy giáo hướng dẫn trẻ khởi động trước khi bơi.

Bể bơi Picenza Aqua Pook là một trong những bể bơi nằm trong hệ thống bể bơi Việt Hàn trong Khu đô thị Chiềng An, với diện tích 800m2 , được chia làm hai khu vực: Bể trẻ em, bể người lớn. Bể trẻ em có mực nước nông nhất 0,6m, sâu nhất là 0,9m, phù hợp các bé chưa biết bơi. Bể giành cho người lớn, trẻ bơi thành thạo, chia làm 5 làn, có bục xuất phát phù hợp cho những khách hàng thường xuyên đi bơi rèn luyện sức khỏe, cũng như hoàn thiện kỹ thuật. 

Picenza Aqua Pool bố trí thêm các trò chơi dưới nước cho trẻ.

Từ đầu hè đến nay, ngoài những lớp học bơi do đơn vị tự mở theo yêu cầu của phụ huynh, Picenza Aqua Pool liên kết các trường học, mở hơn chục lớp dạy bơi, rèn luyện kỹ năng phòng, chống đuối nước cho hàng trăm trẻ. Mỗi khóa học từ 12-15 buổi, mức phí chỉ từ 1.200.000 đồng đến 1.500.000 đồng/người.

Các em chưa bơi thành thạo trước khi xuống nước phải mặc áo phao.

Ngày 23/6, tại bể bơi Picenza Sơn La, Trung tâm Anh ngữ I.Mastter Center, phường Quyết Tâm, Thành phố phối hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm cho 30 học sinh tại bể bơi của Picenza Aqua Pool.

Anh Đồng Phú Thuận, Quản lý kiêm giáo viên dạy bơi bể bơi Picenza Aqua Pool, cho biết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm là do trẻ không biết bơi, chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng về an toàn dưới nước. Vì vậy, cho trẻ học bơi là vô cùng cần thiết. Biết bơi không chỉ giúp các em phát triển thể chất, tăng chiều cao, kỹ năng vận động, tự tin, còn giúp trẻ rèn luyện khả năng tự bảo vệ bản thân, trước nguy hiểm khi phải xuống nước.

Các em thi bơi.

Tham gia chương trình, các học viên được thầy giáo hướng dẫn các kỹ năng: Khởi động trước khi xuống nước; an toàn trên mặt nước khi bị chuột rút; kỹ năng bơi an toàn khi gặp vùng nước xoáy; khi tắm ở sông, biển chỉ nên tắm gần bờ để tránh bị sóng đánh cuốn ra xa; kỹ năng cứu đuối phù hợp với từng lứa tuổi; không trực tiếp nhảy xuống nước cứu người đuối nước khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Em Bùi Tiến Dũng, Trung tâm Anh ngữ I.Mastter Center, nói: Em được bố mẹ cho đi học bơi từ rất sớm và đã bơi thành thực các kiểu bơi cơ bản. Nhưng hôm nay, em được thầy giáo hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống không may gặp phải khi đi bơi ngoài bể bơi mà bị chuột rút, hay gặp dòng nước xoáy, phải làm gì để không bị đuối nước. Em thấy chương trình rất bổ ích.

Đưa con đi học bơi, anh Trình Sỹ Anh Dũng, tổ 2, phường Tô Hiệu, Thành phố, chia sẻ: Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương do đuối nước, bởi tính hiếu động, tò mò, thích khám phá, chưa hoặc không quan tâm đến việc nhận biết các môi trường nước tiềm ẩn nguy hiểm. Tôi thấy trẻ em học bơi rất bổ ích, giúp các con biết vận dụng linh hoạt các kiểu bơi tương ứng với các môi trường nước khác nhau để có thể nổi, di chuyển trong nước, giữ được hơi thở, không bị mất sức, tự cứu được mình trong khi chờ cứu hộ.

Bể bơi của Công ty cổ phần cấp nước số 1 Thành phố, phường Chiềng An.

Cùng với bể bơi Picenza Aqua Pool, tại bể bơi Hà Anh, phường Quyết Thắng, bể bơi Khu liên hợp KGT, phường Quyết Tâm và bể bơi của Công ty cổ phần cấp nước số 1 Thành phố…, mỗi ngày đón hàng trăm lượt trẻ tới bơi và học bơi. Các bể bơi được trang bị các phương tiện đảm bảo an toàn như: Phân khu vực bơi, có phao bơi, có người giám sát hoạt động của bể bơi trong thời gian mở cửa.

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em, cũng là một trong những nội dung trọng tâm được Thành đoàn Thành phố triển khai trong dịp hè này để hưởng ứng Cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu", hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Thầy giáo dạy trẻ các kiểu bơi.
Các học viên khởi động trước khi xuống bơi.

Anh Lò Quốc Việt, Bí thư Thành đoàn, thông tin: Từ đầu tháng 6 đến nay, Thành đoàn, Hội đồng Đội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố phối hợp tổ chức mở 1 lớp trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho 80 trẻ em tại phường Chiềng An. Các em thiếu nhi đã được trang bị những kiến thức kỹ năng bơi tự vệ cho mình, cứu người đuối nước, sơ cứu tại chỗ, xử lý các tình huống ở môi trường nước xung quanh, sử dụng những vật dụng cần thiết, kêu gọi mọi người hỗ trợ cứu đuối, bảo đảm an toàn cho bản thân và người được cứu.

Hướng dẫn kỹ năng sơ cứu cho trẻ bị đuối nước.  

Việc học bơi và trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ đang được các bậc phụ huynh, các trường quan tâm thực hiện, giúp các em tự bảo vệ bản thân, phát triển kỹ năng sống, nâng cao sức khỏe và thể chất.

Minh Thu - Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 19/7/2024

  Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 19/7/2024

  Bản tin thời tiết -
  Theo thông tin dự báo từ Đài Khí tượng Thuỷ văn Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hoạt động yếu dần kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới; áp và độ ẩm ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng.
 • 'Đại hội thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng Sơn La giai đoạn 2019 - 2024

  Đại hội thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng Sơn La giai đoạn 2019 - 2024

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 18/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La đã tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024. Dự Đại hội, có Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; 86 cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh.
 • 'Thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế tập thể

  Thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế tập thể

  Kinh tế -
  Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La khóa VI đã tổ chức Hội nghị sơ kết phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể chủ trì Hội nghị.
 • '"Vượt nắng, thắng mưa" chung sức xây dựng nông thôn mới

  "Vượt nắng, thắng mưa" chung sức xây dựng nông thôn mới

  Xã hội -
  Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, sáng sớm hôm nay 18/7, không quản trời đổ mưa, những cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố nhiệt tình cùng cán bộ, nhân dân xã Chiềng Đen ra quân giúp bản Nam Niệu phát dọn, tu sửa khắc phục sạt lở tuyến đường vào bản; kết hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động nghĩa tình.
 • 'Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với tỉnh Sơn La

  Xã hội -
  Ngày 18/7, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do đồng chí Nguyễn Duy Bính, Phó trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sơn La về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo và nắm tình hình một số vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.