“Cầu nối” cứu trợ nhân đạo

Chứng kiến, trò chuyện, chia sẻ về công việc cứu trợ nhân đạo với cán bộ ở Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chúng tôi hiểu thêm về “tâm” của những người đảm nhiệm vai trò “cầu nối” nhân đạo. Họ đã lan tỏa truyền thống “Tương thân tương ái” sâu rộng ở các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, để hỗ trợ kịp thời cho những người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Hội có 8 cán bộ, viên chức và có trên 3 nghìn tình nguyện viên đang công tác tại các cơ quan, ban ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang…Công việc xoay vần quanh năm, kêu gọi, vận động kinh phí, vật chất, tạo nguồn lực để hỗ trợ; phối hợp với các địa phương rà soát, lập danh sách những đối tượng cần cứu trợ; lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo… Cùng với nguồn ngân sách Nhà nước cấp, chúng tôi đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ. Với mong muốn hỗ trợ được nhiều trường hợp gặp khó khăn, góp phần cùng địa phương bảo đảm an sinh xã hội.

Bàn giao công trình nhà lớp học điểm trường bản Có Tre, Trường mầm non Hương Sen, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã.

Từ sự vận động, kêu gọi của Hội, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ về kinh phí, vật chất. Trong đó có thành phố Hải Phòng; Câu lạc bộ Mùa thu và những người bạn ở thành phố Hà Nội; Quỹ khuyến khích cộng đồng miền núi phát triển tại huyện Mai Sơn; Hội Lái xe 26 Sơn La…Trung bình một năm, Hội đã kêu gọi tiền, vật chất, trị giá trên 20 tỷ đồng, riêng năm 2022 trên 23,7 tỷ đồng, đã thựchiện trợ giúp thiết thực cho 46.416 lượt người. 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã sử dụng hiệu quả mạng xã hội như zalo, facebook, thư ngỏ; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng giới thiệu mô hình hay, cách làm hiệu quả về công tác cứu trợ nhân đạo của các đơn vị trong tỉnh để lan tỏa truyền thống “tương thân tương ái”. Cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các xã, thị trấn khảo sát, lập hồ sơ “địa chỉ nhân đạo” để có kế hoạch giúp đỡ thiết thực, hiệu quả.

Chị Vũ Thị Khâu, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khuyến khích cộng đồng miền núi phát triển tại huyện Mai Sơn, chia sẻ: Từ những thông tin trên mạng xã hội, chúng tôi nhận thấy Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ hiệu quả cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo… Vì vậy hàng năm, chúng tôi đã ủng hộ tiền, hiện vật thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh để cứu trợ những đối tượng trên. Ngoài ra, thông qua chính quyền địa phương, chúng tôi còn hỗ trợ các suất quà nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo… Trung bình, chúng tôi ủng hộ hơn 300 triệu đồng/năm cho công tác từ thiện nhân đạo.

 Đặc biệt, Hội đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng tham gia các hoạt động phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo. Đơn cử như, đợt mưa lũ gây hậu quả nặng nề tại tỉnh Nghệ An vào cuối năm 2020, để hỗ trợ thiết thực cho nhân dân vùng ảnh hưởng bão lũ tỉnh bạn, Hội đã tổ chức quyên góp và tổ chức gói bánh chưng cứu trợ. Đã có rất đông nhân dân trên địa bàn Thành phố đến tham gia gói bánh. Riêng Hội lái xe 26 đảm nhận việc vận chuyển bánh chưng và hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận tay đồng bào vùng lũ. Cũng có lần, Hội vận động được hơn 10 tấn gạo, do đường đi nhỏ, xe ô tô không thể chở đến kho chứa trước khi cứu trợ, mà phải đỗ cách kho khoảng 300 m; 8 cán bộ viên chức của Hội, trong đó phần lớn là nữ giới, đã tiến hành bốc gạo vào kho. Ngay sau đó, một số người dân trong tổ 8, phường Chiềng Lề, Thành phố, đã tự nguyện tham gia bốc xếp cùng anh chị em trong cơ quan.

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho học sinh Trường PTDT nội trú huyện Sốp Cộp.

Việc cứu trợ cho các đối tượng được Hội thực hiện chặt chẽ, công khai minh bạch. Trước mỗi đợt cứu trợ, Hội phối hợp với chính quyền địa phương, hội chữ thập đỏ các huyện rà soát, lập danh sách, bảo đảm việc hỗ trợ đến đúng đối tượng. Nói về những chuyến công tác mang hàng đi cứu trợ tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng bão lũ, hoặc vùng dịch bệnh, bà Cầm Thị Chuyên chia sẻ: Trong mỗi chuyến công tác, chúng tôi đều tự bốc, xếp hàng hóa lên - xuống xe để phát cho bà con. Có chuyến, hàng lên đến hàng chục tấn, nhân dân địa phương thấy chị em bốc vác đã tự nguyện giúp sức. Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương phân phát hàng hóa trực tiếp cho nhân dân theo danh sách đối tượng mà địa phương đã rà soát và lập trước đó. Việc làm này được ghi lại bằng hình ảnh và đăng trên trang zalo, facebook của Hội. Vì vậy, đã tạo được niềm tin với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, bởi nguồn kinh phí họ hỗ trợ đã đến kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.

Riêng Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão năm 2023, toàn tỉnh đã trao 27.927 suất quà Tết, trị giá hơn 13,5 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 7.927 suất. Hỗ trợ xây dựng 3 nhà Chữ thập đỏ; tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; tặng áo ấm, balo cho học sinh trường tiểu học; tặng Cờ Tổ quốc, ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; tặng trang thiết bị y tế… Tổng trị giá phong trào đạt gần 14 tỷ đồng.

Khai trương "Nồi cháo tình thương" tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La.

Hưởng ứng phong trào những giọt máu hồng, Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và các cơ quan, ban ngành tuyên truyền, vận động hàng nghìn lượt CBCCVC và ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện. Trong năm 2022, Hội phối hợp tổ chức 11 cuộc, với trên 9.000 người tham gia đăng ký hiến máu, đã tiếp nhận 4.726 đơn vị máu. Hội còn thành lập Câu lạc bộ ngân hàng máu sống, sẵn sàng phục vụ cho cấp cứu và điều trị khi cần thiết

Năng động trong việc huy động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, những người bị thiên tai, hỏa hoạn; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã làm tròn vai trò “cầu nối” cứu trợ nhân đạo, giúp đỡ hiệu quả những người không may mắn ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.