Trò chuyện cùng nhiếp ảnh Nguyễn Hải

Đầu xuân trò chuyện với nhiếp ảnh Nguyễn Hải (HaiNam Camera), hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật Mộc Châu (Hội Liên hiệp - VHNT tỉnh), chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê nhiếp ảnh của anh. HaiNam Camera đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá toàn quốc và quốc tế.

Nhiếp ảnh Nguyễn Hải

Nói về những ngày đầu đi chụp ảnh, Nguyễn Hải tâm sự: Khoảng giữa năm 2014, tôi sắm chiếc máy ảnh, nhằm thỏa mãn niềm đam mê. Thời điểm đó, bản thân chưa định hình được thế nào là một bức ảnh đẹp, gặp gì chụp nấy, nên những bức ảnh không có tính thẩm mỹ. Sau khi được đi cùng các nghệ sỹ Chi hội nhiếp ảnh, tôi đã học hỏi được một số kinh nghiệm về chụp ảnh. Thành quả đầu tiên khi gửi tác phẩm tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2016 tại thành phố Tuyên Quang với tác phẩm “Hái chè bằng máy” đã đoạt Huy chương Vàng khu vực, khích lệ tôi đam mê hơn với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Để có những tác phẩm ảnh nghệ thuật đẹp, theo Hải không thể thiếu trang thiết bị tốt cộng với ý tưởng, góc nhìn, ánh sáng, đặc biệt là bắt được khoảnh khắc và cả yếu tố may mắn khi gặp đúng thời khắc đẹp. Đơn cử như để có bộ ảnh đẹp ở Mù Cang Chải (Yên Bái), Hải đã đi lại 3 lần/năm trên cung đường gần 300 km vào mùa nước đổ, mùa lúa chín và kỳ thu hoạch. Có chuyến đi sáng tác tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai, vào bản chụp một bộ ảnh về Lễ hội Cấp sắc của dân tộc Dao diễn ra 2 ngày, dù đã chụp được khá nhiều bức ảnh, nhưng phần kết của lễ hội diễn ra ở ngoài trời thì mưa to, khiến bộ ảnh không thành công.

HaiNam Camera là một trong những tác giả có nhiều tác phẩm ảnh đoạt giải cao tại các cuộc thi triển lãm ảnh, như: Bay lên cùng cao nguyên Mộc Châu, đoạt giải Nhì, cuộc thi ảnh đẹp du lịch lần thứ nhất năm 2016, do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức; “Bệnh binh tàn nhưng không phế” đoạt giải A năm 2016 của Lực lượng vũ trang Quân khu 2 - 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; Cụm tác phẩm ảnh, đoạt giải B giải thưởng văn học nghệ thuật tỉnh; Du lịch Lâm Bình, đoạt giải Nhì, cuộc thi ảnh du lịch Tuyên Quang năm 2022; Cam OCOP - cam của người Việt, đoạt giải Nhì Cuộc thi “Ảnh đẹp trái cây” tỉnh Sơn La năm 2022.

Tác phẩm "Hái chè bằng máy" đoạt Huy chương Vàng khu vực.

Dấu ấn lớn nhất với Nguyễn Hải là tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021, với 1.518 tác giả của 53 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia 16.924 tác phẩm. Trong đó, tác phẩm “Suy tư” của anh đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc hạng mục ảnh chân dung (ISF) và được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao thưởng. Ngoài ra, anh còn có 4 tác phẩm hạng mục ảnh du lịch lọt vào vòng Triển lãm của FIAP, ISF,PSA. Nguyễn Hải đã được UBND tỉnh tặng 4 Bằng khen về thành tích xuất sắc tại các giải thưởng sáng tác của tỉnh, khu vực và quốc tế.

Với niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, Nguyễn Hải tiếp tục phát triển rộng mảng ảnh nghệ thuật, quảng bá hình ảnh về quê hương, đất nước Việt Nam đến với mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế. Đầu Xuân, chúc Hải có thêm nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đẹp đến với công chúng trong nước và thế giới.

Lò Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.