Vân Hồ quản lý, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Trên địa bàn huyện Vân Hồ hiện có 11 khu vực khoáng sản chưa khai thác, bao gồm 3 vị trí khai thác đá vôi và 8 vị trí khai thác cát sạn. Tại nhiều vị trí đã từng xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã tăng cường kiểm tra, đình chỉ hoạt động khai thác và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Một điểm khai thác cát sạn trên địa bàn xã Vân Hồ hiện đang dừng hoạt động.

Tại bản Chiềng Nưa, xã Xuân Nha, năm 2010, thực hiện xây dựng công trình đường giao thông từ xã Chiềng Xuân đi xã Xuân Nha, đơn vị thi công được cấp phép tận thu đá vôi trong quá trình mở tuyến đường để làm vật liệu xây dựng công trình. Công trình hoàn thành, tại điểm mỏ đá vôi ở bản Tưn và điểm mỏ cát tại bản Mường An, khi các đơn vị thi công rút đi, người dân đã tự ý khai thác, thu gom để về sử dụng ở gia đình. Ngay sau khi phát hiện, UBND xã Xuân Nha đã đình chỉ việc khai thác của các hộ dân.

Bà Đinh Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Xuân Nha, cho biết: Hiện nay, việc khai thác trái phép các điểm mỏ này đã dừng, xã đã giao cho cộng đồng bản quản lý, bảo vệ. Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Khoáng sản cho người dân, năm 2021, UBND xã đã tổ chức ký cam kết về công tác bảo vệ môi trường, khoáng sản với 8 trưởng bản; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không khai thác, thu mua, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Còn ở xã Vân Hồ đã phát hiện ông Ngô Văn Trường khai thác cát sạn trái phép tại bản Thuông Cuông. UBND xã Vân Hồ đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, trình UBND huyện ban hành quyết định xử phạt ông Ngô Văn Trường với số tiền 25 triệu đồng; ông Trường đã chấp hành, dừng hoạt động khai thác cát sạn trái phép.

Hiện nay, tại xã Vân Hồ, các mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn hoạt động trái phép đều đã bị đình chỉ. Xã đã phân công cán bộ phối hợp với Ban quản lý bản thường xuyên theo dõi các mỏ này, nếu phát hiện hành vi khai thác trái phép sẽ tổ chức ngay lực lượng ngăn chặn, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Xã còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để nắm bắt tình hình, kịp thời tổ chức lực lượng ngăn chặn khi phát hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Ông Nguyễn Hồng Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ, cho biết: Đến nay, toàn bộ các điểm có hoạt động khai thác trái phép khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn đã dừng hoạt động. Năm 2021, UBND huyện đã triển khai ký cam kết giữa Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND 14 xã về công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản và môi trường với 17 nội dung trên các lĩnh vực. Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường tới các tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên; hướng dẫn cán bộ xã phụ trách lĩnh vực tài nguyên đất đai kỹ năng xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Với các giải pháp đồng bộ, kiên quyết, huyện Vân Hồ đã từng bước ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn. Tuy nhiên, để công tác quản lý ngày càng hiệu quả, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường, huyện Vân Hồ cũng cần kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp cố tình khai thác khi chưa được cấp phép, tránh việc gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên địa bàn.

Duy Tùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới