Thắm Tôn xây dựng bản nông thôn mới

Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay bản Thắm Tôn, xã Tân Xuân (Vân Hồ) đã hoàn thành 13/14 tiêu chí trong bộ tiêu chí “Bản nông thôn mới xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới” của tỉnh. Hiện bản Thắm Tôn đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, hoàn thành tiêu chí kinh tế hộ, phấn đấu đến cuối năm 2021 hoàn thành xây dựng bản NTM.

Năm 2016, thực hiện công tác di dân tái định cư phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Trung Sơn, tại xã Tân Xuân, 98 hộ dân chia tách từ 2 bản Đông Tà Lào, Tây Tà Lào thành lập bản tái định cư Thắm Tôn, cách trung tâm xã Tân Xuân khoảng 5 km. Đến nơi ở mới, ngoài diện tích đất ở 7 ha được cấp, người dân trong bản tiếp tục phát triển sản xuất trên 50 ha đất nông nghiệp tại bản cũ để trồng cây ăn quả, trồng ngô, sắn... Do đất sản xuất hạn hẹp nên kinh tế hộ được xem là tiêu chí khó thực hiện nhất đối với bản. Thu nhập bình quân của người dân khi tách bản chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 20%. Vì vậy, xã Tân Xuân đã chỉ đạo bản Thắm Tôn tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

           

Đường nội bản Thắm Tôn, xã Tân Xuân được bê tông hóa.

           

Tiếp chúng tôi, đồng chí Lường Văn Ngự, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Thắm Tôn, chia sẻ: Sau các chuyến tham quan các mô hình kinh tế tại một số địa phương lân cận, nhận thấy hiệu quả từ việc trồng cây ăn quả, nhân dân trong bản đã từng bước chuyển đổi 15/20 ha đất trồng ngô sang trồng cây ăn quả, nâng diện tích cây ăn quả trong toàn bản lên trên 20 ha, hiện đã có 12 ha cho thu hoạch các loại quả: Nhãn, cam Vinh, xoài Đài Loan, mít Thái. Đồng thời, duy trì hơn 5 ha ngô, 8 ha ruộng nước, 2 ha sắn. Vụ năm 2020, bản thu hơn 25 tấn quả các loại, 40 tấn ngô bắp; sắn đạt năng suất từ 18-20 tấn củ tươi/năm.

           

Sau nhiều năm, thực hiện chính sách giao đất, giao rừng, đến nay diện tích rừng trồng của bản có trên 116 ha, không còn đất trống, đồi núi trọc. Bà con trong bản còn chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng hình thức bán chăn thả và tận dụng phụ phẩm sau thu hoạch mùa vụ. Trong chăn nuôi, thực hiện tiêm vắc xin định kỳ phòng bệnh, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, dự trữ thức ăn trong mùa đông... Nhờ vậy, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hiện, bản có trên 50 con trâu, bò, hơn 200 con lợn, 1.500 con gia cầm. Nhiều hộ dân trong bản đã có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho lao động địa phương.

           

Là một trong những hộ phát triển kinh tế điển hình của bản, anh Hà Văn Thin, bản Thắm Tôn, cho biết: Có được lợi thế về đất nông nghiệp và nguồn nước, gia đình đã vay hơn 100 triệu đồng từ ngân hàng và người thân để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Tập trung chăm sóc hơn 1 ha ngô lai năng suất cao, trồng gần 1,5 ha cây mít Thái và xoài Đài Loan, đến năm 2019 đã thu hoạch hơn 3 tấn quả các loại. Thu nhập từ các nguồn trên được gần 150 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, tôi còn vận động nhiều hộ trong bản cùng cải tạo vườn xoài, nhãn giống cũ đã thoái hóa, ghép giống mới năng suất, chất lượng cao hơn.

           

Trong 2 năm (2015 và 2016), Nhà máy Thủy điện Trung Sơn đã hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng, xây dựng 2 điểm trường mầm non, tiểu học bản Thẳm Tôn; bê tông hóa hơn 2 km đường trục chính của bản, tạo điều kiện đi lại thuận tiện trong bản. Giữa năm 2016, tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa bản rộng trên 100 m², trị giá hơn 500 triệu đồng, là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao... qua đó, tạo mối đoàn kết gắn bó người dân trong bản với nhau. Kinh tế phát triển, bản Thắm Tôn đang khởi sắc từng ngày. 100% gia đình được dùng điện lưới quốc gia, có nước hợp vệ sinh, có phương tiện nghe nhìn; thu nhập bình quân đạt hơn 17,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7%. Việc học hành của con em trong bản được chăm lo, với 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường. 5 năm liên tục bản Thắm Tôn đạt tiêu chuẩn không có ma túy.

           

Với sự nỗ lực, quyết tâm từ người dân trong bản và sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, tin tưởng rằng bản Thắm Tôn sẽ hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới còn lại trong cuối năm nay, góp phần đưa xã Tân Xuân đạt mục tiêu được công nhận là xã nông thôn mới vào năm 2025.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.