Ngăn chặn dịch bệnh nơi cửa ngõ của tỉnh

Thời điểm này, bình quân có từ 600 - 800 phương tiện, với khoảng 1.000 - 1.300 người/ngày đêm đi qua Trạm kiểm soát liên ngành phòng chống COVID-19 huyện Vân Hồ, đặt trên tuyến quốc lộ 6 tại xã Lóng Luông, vào địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, huyện Vân Hồ đã nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chủ động, sẵn sàng những điều kiện ứng phó dịch trong mọi tình huống, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh từ cửa ngõ, không để xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Chốt kiểm soát tại xã Chiềng Yên kiểm soát người từ quốc lộ 6 cũ vào địa bàn.

           

Ông Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Vân Hồ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị sẵn sàng, chủ động có phương án tốt nhất để ứng phó dịch bệnh. Tập trung rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ đối với công dân ngoại tỉnh, đặc biệt là từ các địa phương có dịch trở về để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Huyện đã thành lập 1 khu cách ly tập trung tại bản Chiềng Hin, xã Xuân Nha với 80 giường, trường hợp mở rộng tối đa có thể bố trí 150 giường. Chuẩn bị 2 cơ sở cách ly dự phòng, sẵn sàng đưa vào sử dụng tại trụ sở cũ của Công an huyện, với quy mô 71 phòng và tại trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện có quy mô 6 phòng khép kín, 3 phòng lớp học...

           

Thành viên tổ COVID-19 cộng đồng bản Nà Bai, xã Chiềng Yên (Vân Hồ) tham gia kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn.

           

Huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp liên quan tới các ổ dịch. Tính đến ngày 8/8, toàn huyện đã rà soát, truy vết F1: 92 người, F2: 256 người, F3: 418 người. Tất cả các trường hợp trên đều được theo dõi quản lý theo quy định, đến thời điểm hiện tại không có bất thường xảy ra. Hiện đang áp dụng biện pháp cách ly tập trung 25 người, cách ly tại nhà 182 người. Bên cạnh đó, huyện Vân Hồ cũng đã triển khai tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho 3.848 người nhóm có nguy cơ cao, tham gia trực tiếp công tác chống dịch trên địa bàn huyện, trong đó 588 người đã được tiêm mũi 2.

           

Ngoài Trạm kiểm soát liên ngành phòng chống COVID-19 huyện Vân Hồ đặt trên tuyến quốc lộ 6 tại xã Lóng Luông, huyện cũng thành lập các chốt kiểm soát tại 4 xã trên địa bàn: Tại xã Mường Men kiểm soát người từ khu vực Sông Đà vào địa bàn; tại xã Chiềng Yên kiểm soát người từ quốc lộ 6 cũ vào địa bàn; tại xã Lóng Luông kiểm soát người từ tuyến đường nối với xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; tại xã Tân Xuân kiểm soát người từ huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vào địa bàn. Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt đã nâng cao tinh thần cảnh giác, triển khai hiệu quả các hoạt động kiểm soát người, phương tiện vào địa bàn. Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã kích hoạt, kiện toàn 121 tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng tại các bản, tiểu khu để thực hiện các nhiệm vụ truy vết, rà soát công dân về từ vùng dịch đảm bảo kịp thời.

           

Huyện Vân Hồ bố trí khu vực khám sàng lọc, cách ly ban đầu đối với công nhân đi từ vùng dịch về tại Trường tiểu học Vân Hồ.

           

Chiềng Yên cũng là một trong những xã có hơn 300 lao động đi làm ăn ở ngoài tỉnh. Ông Bùi Văn Thủy, Phó Chủ tịch xã Chiềng Yên, cho biết: Xã đã chỉ đạo 11 tổ COVID cộng đồng tại các bản hằng ngày cập nhật thông tin những công dân đang ở các tỉnh có dịch, có nhu cầu trở về địa phương; nắm chắc số công dân sẽ di chuyển về địa phương cũng như thời gian, địa điểm, giờ đi, giờ đến và báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã 2 lần/ngày. Cùng với đó, thành lập điểm chốt tại khu vực bản Bống Hà, đây là tuyến đường đi tắt để vào địa bàn; các trường hợp không có giấy tờ khai báo đầy đủ sẽ yêu cầu quay lại Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống COVID-19 huyện Vân Hồ để kiểm soát.

           

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị, các xã trên địa bàn huyện Vân Hồ tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chủ động, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch; quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.