Mô hình cà chua Beef ở Vân Hồ

Sau hơn 4 tháng triển khai mô hình, cây cà chua Beef được trồng thí điểm trong nhà màng của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ được đánh giá sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng kháng bệnh, phù hợp với khí hậu tại Vân Hồ, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống cà chua thường.

 

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ chăm sóc cây cà chua Beef.

 

Năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện được hỗ trợ xây dựng 1 nhà màng sản xuất nông nghiệp, có diện tích 360 m², tổng kinh phí đầu tư nhà lưới và hệ thống tưới cây khoảng 200 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp. Đây là nơi xây dựng các mô hình cây trồng mới áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để trở thành mô hình mẫu, điểm tham quan học tập trên địa bàn huyện. Qua nghiên cứu, Trung tâm lựa chọn giống cà chua Beef được nhập từ Đà Lạt làm thử nghiệm đầu tiên trong nhà màng, với hệ thống tưới nhỏ giọt Israel nên hạn chế được nhiều sâu bệnh hại, giảm chi phí và công lao động.

Chị Hà Thị Thu, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ, cho biết: Cà chua Beef có nguồn gốc từ Hà Lan, được ghép trên cà dại nhằm hạn chế được sâu bệnh hại, có nhiều ưu điểm là quả chắc, ít hạt, hương vị đặc trưng thơm ngon. Cây cà chua Beef được trồng 2 vụ, vụ xuân trồng vào tháng 3-4, vụ thu trồng từ tháng 8-9.  Cây cà chua Beef thích hợp trồng trong nhà kính, nhà lưới, trồng trên đất màu, tơi xốp, giàu mùn... Mật độ trồng từ 1.650 - 1.700 cây/1.000 m², thời gian sinh trưởng từ 100 - 110 ngày, thời gian bắt đầu thu hoạch 70 ngày sau trồng, thu từ 10-12 lứa trong thời gian từ 2 đến 2,5 tháng.

Để cây cà chua Beef đạt hiệu quả, năng suất cao, hiệu quả, cơ sở vật chất phải đảm bảo, việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Nhà màng phải kín để tránh côn trùng bên ngoài có cơ hội xâm nhập; sử dụng phân chuồng đã ủ hoai, khô, không mùi, không làm ảnh hưởng đến môi trường, cũng như không tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Ở từng giai đoạn sinh trưởng, tùy thời tiết mỗi ngày cây cà chua sẽ có nhu cầu nước và dinh dưỡng khác nhau. Trong quá trình chăm sóc cây cà chua, việc tỉa chồi phụ thường xuyên, các chồi phụ này thường làm tiêu hao dinh dưỡng của cây trồng, vì vậy nên tỉa chồi phụ khi chưa dài quá 5 cm, tránh tình trạng để chồi phụ phát triển quá lớn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Ngoài ra, phải thường xuyên tỉa lá già, tỉa quả (chỉ nên để 3-4 quả/chùm) để cân bằng sinh trưởng giữa phát triển thân lá và nuôi quả, đồng thời tạo sự thông thoáng cho vườn, tiến hành tỉa lá, tỉa chồi vào buổi sáng có nắng để nhanh khô vị trí tỉa lá, tỉa chồi, tránh sự xâm nhiễm nấm bệnh.

Sau hơn 4 tháng trồng, chăm sóc, Trung tâm đã thu hoạch được hơn 2,2 tấn quả/360 m², giá bán từ 15.000-17.000 đồng/kg, trừ đi các chi phí sản xuất, lợi nhuận thu về hơn 14 triệu đồng/360 m² (tương đương gần 40 triệu đồng/1.000 m²). Với quy trình sản xuất cà chua Beef được áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, thị trường tiêu thụ chủ yếu của cà chua Beef - Vân Hồ hiện nay được cung cấp về các siêu thị tại Hà Nội, một số ít được bán lẻ tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ và được các khách hàng, người tiêu dùng phản hồi chất lượng quả, mẫu mã đẹp, thơm ngon.

Sau khi tham quan mô hình, ông Hoàng Văn Khun, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoa, chia sẻ: Trên địa bàn xã quy hoạch khoảng hơn 30 ha trồng các loại rau. Qua được giới thiệu, nhận thấy cây cà chua Beef có hiệu quả kinh tế cao, có thể nhân rộng trên địa bàn xã. Tuy nhiên, để trồng loại cây này, người dân phải đầu tư ban đầu khá lớn xây dựng nhà lưới, nhà màng; đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật cao để trồng, chăm sóc và thu hoạch theo đúng quy trình.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ, cho biết: Trên cơ sở những kết quả trồng thử nghiệm giống cà chua Beef, Trung tâm sẽ tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ nông dân làm nhà màng nhân rộng mô hình cà chua Beef trên địa bàn; tăng cường liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm ổn định lâu dài; phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức tham quan mô hình tại Trung tâm và mở các lớp tập huấn trồng cây cà chua Beef, khuyến khích bà con nông dân sản xuất các loại rau, củ, quả theo hướng an toàn, sạch và bền vững.

Với hiệu quả ban đầu từ mô hình cà chua Beef tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã mở ra thêm cho nhân dân một hướng đi mới trong sản xuất cây trồng có hiệu quả trên địa bàn huyện.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới