Lóng Luông phòng chống dịch Covid-19

Chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời kiểm soát các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế thấp nhất dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

 

Thành viên tổ Covid-19 cộng đồng bản Co Lóng, xã Lóng Luông (Vân Hồ) hướng dẫn người dân đeo khẩu trang.

 

Là xã cửa ngõ của huyện Vân Hồ nằm trên quốc lộ 6, nơi có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, xã có 1.352 hộ, trên 6.400 nhân khẩu, sinh sống tại 9 bản chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Qua rà soát, hiện xã có 68 người đi làm ăn xa tại các tỉnh, thành phố, hiện đã có 17 người trở về địa phương. Để nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, nghiêm túc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, bản; chỉ đạo các đoàn thể vận động, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm PC-Covid. Thành lập Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 của xã; triển khai các phương án, kế hoạch, chủ động rà soát cơ sở vật chất khu cách ly y tế.

Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, xã Lóng Luông đã kích hoạt khởi động lại 9 tổ Covid-19 cộng đồng tại 9 bản. Mỗi tổ có từ 7 đến 14 thành viên, do đồng chí bí thư chi bộ bản làm tổ trưởng, thành viên là trưởng bản, đại diện các đoàn thể, có nhiệm vụ tuyên truyền cho nhân dân không ra khỏi địa bàn khi không có việc thực sự cần thiết. Mỗi ngày, tổ Covid-19 cộng đồng các bản duy trì báo cáo về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã ít nhất 1 lần tình hình biến động dân cư của bản, các trường hợp trở về địa phương từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với những người có nguy cơ cao để tư vấn, hướng dẫn và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Bà Hàng Y Vua, Bí thư Chi bộ bản Co Lóng, Tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng bản, chia sẻ: Tổ hiện có 14 thành viên, mỗi thành viên phân công phụ trách từ 12 - 15 hộ gia đình, quản lý chặt chẽ số người trong từng hộ, lấy thông tin người lạ vào địa bàn, sẵn sàng tham gia truy vết khi cần thiết. Tổ Covid-19 cộng đồng của bản đều mong muốn đóng góp sức cùng với địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con địa phương.

Những ngày qua, xã đang triển khai tiêm phòng Covid-19 tại Trạm Y tế xã, các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng đã tuyên truyền, vận động người dân đến tiêm phòng. Đến nay, xã đã tiêm phòng Covid-19 mũi 1 được 90% và hơn 20% mũi 2 cho số người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó, xã Lóng Luông đã khẩn trương xây dựng kế hoạch lựa chọn địa điểm làm khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện cần thiết đáp ứng cơ bản nhu cầu người dân về khu cách ly.

Theo đó, khu cách ly được bố trí tại điểm trường Co Lóng thuộc Trường mầm non Lóng Luông, với 17 phòng, sức chứa khoảng 30 người và dự phòng khu cách ly tại nhà văn hóa các bản. Đồng thời, thành lập tổ phụ trách quản lý điều hành điểm cách ly với 9 thành viên, gồm Công an xã, Ban CHQS xã, Trạm Y tế xã và đại diện UBND xã để thực hiện nhiệm vụ quản lý chặt chẽ công dân trong khu vực cách ly, đảm bảo công tác hậu cần, theo dõi sức khỏe, chăm sóc y tế cho người được cách ly và đảm bảo an ninh, an toàn tại khu cách ly. Bên cạnh đó, huy động lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển, quản lý công dân thuộc diện phải cách ly tập trung đảm bảo nhanh gọn, an toàn.

Ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông, cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn xã chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh, xã đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm của các tổ Covid-19 cộng đồng và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới