Tăng sức cạnh tranh các chợ truyền thống

Những năm gần đây, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các chợ truyền thống, Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về hoạt động thương mại và chuyển đổi số trong thương mại cho cán bộ quản lý nhà nước lĩnh vực thương mại, ban quản lý các chợ và hộ tiểu thương.

Nhân viên VNPT Sơn La tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương chợ 7/11, Thành phố cài đặt và cách thanh toán không dùng tiền mặt.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 84 chợ đang hoạt động, trong đó có 10 chợ hạng 2 và 74 chợ hạng 3. Chợ không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của người dân địa phương.

Bà Đỗ Thị Bích Châu, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Hiện nay, đã có nhiều hình thức kinh doanh thương mại mới, văn minh hiện đại hơn so với các chợ truyền thống, như Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử và kinh doanh qua mạng xã hội... Điều này đã tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương tại các chợ truyền thống, do hình thức mua bán trực tiếp và sử dụng tiền mặt để thanh toán là chủ yếu. Để từng bước bắt kịp xu hướng mua bán, trao đổi hàng hóa theo hướng hiện đại, tăng tính cạnh tranh, các hộ tiểu thương phải thay đổi tư duy, tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh.

Năm 2022, Sở Công Thương đã phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công thương Trung ương tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về hoạt động thương mại và chuyển đổi số trong thương mại cho cán bộ quản lý, hộ tiểu thương trên địa bàn các huyện, thành phố. Tiến sỹ Đặng Vũ Bình, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế và phát triển, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, chia sẻ: Lợi ích của chuyển đổi số mang lại là tăng thu nhập, giảm chi phí sản xuất, tăng kỹ năng và chất lượng sản phẩm. Qua các lớp tập huấn, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm, những mô hình, cách làm hay của các địa phương.

Tuy nhiên, để áp dụng thương mại điện tử trong kinh doanh, thì tiểu thương cần đẩy mạnh bán hàng đa kênh, kỹ năng bán hàng online; xây dựng hình ảnh, uy tín và thương hiệu cá nhân. Đồng thời, áp dụng phương thức thanh toán điện tử vì nhanh chóng, tiện dụng, phù hợp nhu cầu thị trường; dễ dàng kiểm soát và hạn chế rủi ro khi dùng tiền mặt.

Bà Vũ Thị Hương, tiểu thương chợ Trung tâm Thành phố, chia sẻ: Cửa hàng của tôi chuyên bán các mặt hàng gia dụng. Từ khi trên địa bàn Thành phố xuất hiện Trung tâm thương mại, chuỗi các siêu thị, cửa hàng tiện ích... lượng khách hàng vào chợ mua sắm giảm mạnh. Để nâng cao sức cạnh tranh, tôi đã cài đặt QR-Code, quảng bá sản phẩm trên facebook, zalo... Bước đầu đã có đơn hàng liên hệ đặt mua sắm qua các ứng dụng, nhiều khách hàng khi đến mua hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản, quét QR-Code rất tiện lợi.

Thúc đẩy việc chuyển đổi số, trong đó có việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND Thành phố đã phối hợp với Viettel Sơn La, VNPT Sơn La triển khai mô hình chợ 4.0. Tham gia mô hình, các tiểu thương, khách hàng được hướng dẫn cài đặt app, đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ Viettel Money, VNPT Money trên smartphone; xây dựng các điểm nạp, rút tiền, tạo các điểm chấp nhận thanh toán bằng QR và các ứng dụng tại các gian hàng, ki ốt trong chợ; hỗ trợ tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến, không cần dùng tiền mặt. Đến nay, mô hình được nhân rộng tới hầu hết các chợ địa bàn Thành phố.

Ông Đoàn Mạnh Cường, Trưởng Ban quản lý chợ trung tâm Thành phố, thông tin: Qua tập huấn, giúp cán bộ quản lý chợ, doanh nghiệp, thương nhân nắm bắt được yêu cầu phát triển thương mại điện tử. Đồng thời, Ban quản lý chợ đã phối hợp với các đơn vị viễn thông, các ngân hàng thương mại lập các điểm giao dịch quét QR-code thanh toán không dùng tiền mặt, đăng ký các sàn thương mại điện tử.

Chợ truyền thống là loại hình kinh doanh thương mại có từ rất lâu đời, duy trì và phát triển hiệu quả mạng lưới chợ sẽ góp phần mở rộng thị trường, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và kinh doanh dịch vụ, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Minh Thu

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.