Tăng sức cạnh tranh các chợ truyền thống

Những năm gần đây, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các chợ truyền thống, Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về hoạt động thương mại và chuyển đổi số trong thương mại cho cán bộ quản lý nhà nước lĩnh vực thương mại, ban quản lý các chợ và hộ tiểu thương.

Nhân viên VNPT Sơn La tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương chợ 7/11, Thành phố cài đặt và cách thanh toán không dùng tiền mặt.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 84 chợ đang hoạt động, trong đó có 10 chợ hạng 2 và 74 chợ hạng 3. Chợ không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của người dân địa phương.

Bà Đỗ Thị Bích Châu, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Hiện nay, đã có nhiều hình thức kinh doanh thương mại mới, văn minh hiện đại hơn so với các chợ truyền thống, như Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử và kinh doanh qua mạng xã hội... Điều này đã tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương tại các chợ truyền thống, do hình thức mua bán trực tiếp và sử dụng tiền mặt để thanh toán là chủ yếu. Để từng bước bắt kịp xu hướng mua bán, trao đổi hàng hóa theo hướng hiện đại, tăng tính cạnh tranh, các hộ tiểu thương phải thay đổi tư duy, tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh.

Năm 2022, Sở Công Thương đã phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công thương Trung ương tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về hoạt động thương mại và chuyển đổi số trong thương mại cho cán bộ quản lý, hộ tiểu thương trên địa bàn các huyện, thành phố. Tiến sỹ Đặng Vũ Bình, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế và phát triển, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, chia sẻ: Lợi ích của chuyển đổi số mang lại là tăng thu nhập, giảm chi phí sản xuất, tăng kỹ năng và chất lượng sản phẩm. Qua các lớp tập huấn, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm, những mô hình, cách làm hay của các địa phương.

Tuy nhiên, để áp dụng thương mại điện tử trong kinh doanh, thì tiểu thương cần đẩy mạnh bán hàng đa kênh, kỹ năng bán hàng online; xây dựng hình ảnh, uy tín và thương hiệu cá nhân. Đồng thời, áp dụng phương thức thanh toán điện tử vì nhanh chóng, tiện dụng, phù hợp nhu cầu thị trường; dễ dàng kiểm soát và hạn chế rủi ro khi dùng tiền mặt.

Bà Vũ Thị Hương, tiểu thương chợ Trung tâm Thành phố, chia sẻ: Cửa hàng của tôi chuyên bán các mặt hàng gia dụng. Từ khi trên địa bàn Thành phố xuất hiện Trung tâm thương mại, chuỗi các siêu thị, cửa hàng tiện ích... lượng khách hàng vào chợ mua sắm giảm mạnh. Để nâng cao sức cạnh tranh, tôi đã cài đặt QR-Code, quảng bá sản phẩm trên facebook, zalo... Bước đầu đã có đơn hàng liên hệ đặt mua sắm qua các ứng dụng, nhiều khách hàng khi đến mua hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản, quét QR-Code rất tiện lợi.

Thúc đẩy việc chuyển đổi số, trong đó có việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND Thành phố đã phối hợp với Viettel Sơn La, VNPT Sơn La triển khai mô hình chợ 4.0. Tham gia mô hình, các tiểu thương, khách hàng được hướng dẫn cài đặt app, đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ Viettel Money, VNPT Money trên smartphone; xây dựng các điểm nạp, rút tiền, tạo các điểm chấp nhận thanh toán bằng QR và các ứng dụng tại các gian hàng, ki ốt trong chợ; hỗ trợ tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến, không cần dùng tiền mặt. Đến nay, mô hình được nhân rộng tới hầu hết các chợ địa bàn Thành phố.

Ông Đoàn Mạnh Cường, Trưởng Ban quản lý chợ trung tâm Thành phố, thông tin: Qua tập huấn, giúp cán bộ quản lý chợ, doanh nghiệp, thương nhân nắm bắt được yêu cầu phát triển thương mại điện tử. Đồng thời, Ban quản lý chợ đã phối hợp với các đơn vị viễn thông, các ngân hàng thương mại lập các điểm giao dịch quét QR-code thanh toán không dùng tiền mặt, đăng ký các sàn thương mại điện tử.

Chợ truyền thống là loại hình kinh doanh thương mại có từ rất lâu đời, duy trì và phát triển hiệu quả mạng lưới chợ sẽ góp phần mở rộng thị trường, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và kinh doanh dịch vụ, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Minh Thu

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Văn hoá - Xã hội -
  Dành cả đời sưu tầm, sáng tác và giữ gìn, phát huy những làn điệu hát Then - bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tháng 1 vừa qua, ông Điêu Văn Minh, xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.
 • 'Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Báo Sơn La trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh tại cuộc gặp mặt.
 • 'Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Xây dựng Đảng -
  Năm 2022, Đảng uỷ xã Mường Bú, huyện Mường La đã xác định 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá, đó là “Đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng bản, tiểu khu nông thôn kiểu mẫu” và “Xây dựng bản, tiểu khu an toàn về an ninh trật tự”, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
 • 'Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Trong không khí rộn ràng Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của toàn thể dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến bước trên con đường độc lập, tự do và phát triển, chúng ta nguyện một lòng tin tưởng, bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 • 'Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Bất chấp những nỗ lực và thành quả Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được suốt nhiều năm qua, các đối tượng thù địch, chống phá cực đoan không ngừng xuyên tạc con đường mà chúng ta lựa chọn hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu lật đổ chế độ. Thực tế này đòi hỏi chúng ta luôn cần tỉnh táo nhận diện và đấu tranh phản bác kịp thời, hiệu quả.
 • 'Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La; dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La.
 • 'Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Kinh tế -
  Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng đầu năm 2023. Theo dự toán thu NSNN giao, ngành thuế phải thực hiện thu 1.373.244 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng, thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng. Ngành thuế đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách, thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của cả nước cũng như từng địa phương.
 • 'Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Xây dựng Đảng -
  Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh không ngừng bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng.
 • 'Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Bản tin quốc tế -
  Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.
 • 'Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thể thao -
  Hôm nay (3/2), mùa giải V.League 1-2023 bắt đầu khởi tranh với các trận đấu vòng một. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20/8 và là mùa giải ngắn nhất kể từ khi giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời năm 2000. Thể thức thi đấu V.League 1 năm nay có một số thay đổi so với mùa giải 2022 để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp vận hành theo lịch hoạt động giống các giải châu Âu.
 • 'WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  Sức khỏe -
  Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi tới các nước thành viên cũng như các tổ chức phi chính phủ bản dự thảo thỏa thuận về đại dịch toàn cầu, trong đó đề cập những biện pháp nhằm bảo đảm rằng thế giới ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn nếu xảy ra đại dịch tiếp theo.