Gia Phù đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại

Khải Hoàn

Nằm ở vị trí giao nhau của hai quốc lộ 37 và 43, thuận lợi giao thương với các xã vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình thuộc huyện Phù Yên, xã Gia Phù đã phát huy lợi thế này, đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại, từng bước tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Một cửa hàng tạp hóa tại xã Gia Phù.

 

Xã Gia Phù hiện có trên 1.700 hộ dân sinh sống ở 10 bản, trong đó có 272 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, số hộ kinh doanh nhỏ lẻ chiếm 75%, với đa dạng các mặt hàng phục vụ đời sống, sản xuất nông nghiệp và kinh doanh thương mại, như: Dịch vụ ăn uống; nhà nghỉ lưu trú; thu mua chế biến nông sản; sửa chữa máy móc nông nghiệp, xe máy; cửa hàng tạp hóa, tiêu dùng... Doanh thu bình quân đạt từ 200 triệu đồng/hộ/năm trở lên. Ngoài phục vụ nhân dân trong xã, một số hộ còn làm đại lý phân phối hàng cho các xã khác thuộc vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình và một số xã vùng cao, như Kim Bon, Suối Bau... Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn, nhưng các hộ thực hiện tốt việc nộp thuế, với số tiền trên 500 triệu đồng.

Bà Hoàng Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Gia Phù, cho biết: Ngành kinh doanh dịch vụ thương mại trên địa bàn đã phát triển khá mạnh. Bởi vậy, trong quá trình quản lý, địa phương luôn nhắc nhở người dân và yêu cầu các hộ kinh doanh tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Tuyệt đối không lấn chiếm hành lang giao thông làm nơi kinh doanh gây mất an toàn. Xã cũng phối hợp với cơ quan quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra chất lượng các mặt hàng kinh doanh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xác định kinh doanh dịch vụ là một trong những lĩnh vực chủ lực trong phát triển kinh tế của xã. Do đó, xã Gia Phù khuyến khích các hộ đầu tư, mở rộng kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng và xây dựng cơ sở chế biến nông sản… nhằm hỗ trợ người dân địa phương và một số xã lân cận tiêu thụ sản phẩm nông sản thuận lợi hơn, góp phần nâng cao giá trị nông sản của địa phương. Đồng thời, tạo điều kiện để các hộ mở rộng quy mô phát triển kinh doanh, tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi...

Cửa hàng tạp hóa Huyền Dương ở bản Tân Ba có diện tích khoảng 150 m², bày nhiều kệ và đa dạng các mặt hàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Dương, chủ cửa hàng, chia sẻ: Việc kinh doanh của gia đình tôi không chỉ cung cấp hàng hóa cho người dân xã Gia Phù, ngoài ra còn có nhiều hộ kinh doanh ở các xã vùng lòng hồ thường xuyên đặt hàng với số lượng lớn. Việc bảo đảm uy tín, sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng và bán đúng giá, nên lượng khách hàng đến đây mua sắm ngày càng tăng. Dịp cuối năm, nhu cầu của khách hàng tăng lên, việc bảo đảm nguồn hàng đã được gia đình tôi tính toán trước nên không có tình trạng khan hiếm hàng hóa và cũng không tăng giá trong thời gian này. Doanh thu bình quân của gia đình đạt 400 triệu đồng/năm; hàng năm nộp ngân sách Nhà nước 30 triệu đồng.

Còn ông Hà Quang Thọ, cùng ở bản Tân Ba, lại chọn kinh doanh vật tư nông nghiệp từ năm 2010, cung cấp phân bón, công cụ sản xuất nông nghiệp cho người dân. Ông Thọ chia sẻ: Việc cung ứng phân bón, cây giống và vật tư nông nghiệp chất lượng cho người dân các xã sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Do đó, khi bán hàng, tôi thường tư vấn giúp bà con lựa chọn vật tư, phân bón phù hợp. Nhờ sự tin tưởng của người dân, mỗi năm, doanh thu của cửa hàng đạt gần 1 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh phát triển kinh doanh dịch vụ ở xã Gia Phù đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã năm 2021 còn dưới 4%. Trong thời gian tới, xã Gia Phù tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ mở rộng kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và phục vụ sản xuất, góp phần nâng cao mức sống của người dân và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản

  Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản

  Văn hoá - Xã hội -
  Trong những ngày đầu tháng 12, tiết trời se lạnh, 66 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu của bản vùng cao biên giới Kéo Vai, xã Nậm Lạnh, huyện Sộp Cộp, được đón xuân sớm cùng Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do bộ đội Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tổ chức.
 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.