Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn

Ngày 18/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023 tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn. Đây là diễn đàn để các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó có những giải pháp nhằm định hướng sáng tạo nội dung cho từng nhà báo và ở mỗi cơ quan báo chí hiện nay.

Các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt  Nam; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS Tạ Bích Loan, Trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3); PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và một số diễn giả, học giả nghiên cứu đến từ các cơ quan báo chí, đại diện nhóm nghiên cứu của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đông đảo các cơ quan Hội Nhà báo, cơ quan báo chí cả nước.

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn

Hội thảo diễn ra theo 2 phiên. Phiên 1, gồm 4 tham luận của 4 diễn giả là nhà báo, nhà quản lý báo chí, nhà nghiên cứu báo chí truyền thông. Nội dung các tham luận tập trung vào các vấn đề: AI và báo chí - Xu hướng trên thế giới và định hướng ứng dụng tại Việt Nam; hiện tượng “Chat GPT”: Cú huých chuyển đổi mô hình kinh tế báo chí số trên cơ sở giá trị cốt lõi của mình; thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn; kết quả thử nghiệm Chat GPT trong sáng tạo nội dung tác phẩm báo chí truyền hình ở Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV); cùng những chia sẻ, thảo luận về Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí đa nền tảng, như AI đã làm thay đổi lao động nhà báo và quy trình tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí số như thế nào? Có thể sử dụng AI vào những bước, những khâu cụ thể nào trong sáng tạo nội dung số? Ưu thế và hạn chế của AI trong sáng tạo nội dung báo chí là gì?

Đồng chí Lê Quốc Minh thuyết trình tại Hội thảo 

Phiên thứ 2, mở đầu với thuyết trình chủ đề Ứng dụng Chatbot ở Báo điện tử VietnamPlus.vn - từ góc nhìn quản trị tòa soạn. Các diễn giả, khách mời và các đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến cùng thảo luận về các gợi ý ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các bước, các khâu trong quản trị sáng tạo nội dung tại toà soạn, như: Làm thế nào để tăng tốc sản xuất nội dung, quản trị được các hoạt động sáng tạo nội dung trong toà soạn? khi ứng dụng AI, quản trị tòa soạn đối mặt với những vấn đề gì, từ góc nhìn pháp lý, đạo đức, văn hoá?

Đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của mảng chuyển đổi số ở lĩnh vực báo chí truyền thông, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, những người làm báo trong cả nước và các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông tại Việt Nam, cùng trao đổi về việc ứng dụng công cụ AI với vai trò trợ lý ảo cho những hoạt động tổ chức và sáng tạo nội dung trong tòa soạn. Hội thảo nhận được 22 tham luận của các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà khoa học gửi về Ban Tổ chức. Điều đó cho thấy, chủ đề mà Hội thảo đưa ra là một vấn đề “nóng”, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan báo chí.

Cũng trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam còn tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”; Liên chi hội Nhà báo các cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”…thu hút đông đảo giới báo chí, các cơ quan hội nhà báo cả nước tham gia.

Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số"
Tọa đàm “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay"
Anh Đức (Hội Nhà báo tỉnh)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới