Hội nghị đánh giá về công tác thu hút đầu tư và quyết toán các dự án hoàn thành trên địa bàn

Nguyễn Yến

Ngày 24/11, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá về công tác thu hút đầu tư và quyết toán các dự án hoàn thành trên địa bàn.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Hội nghị đánh giá về công tác thu hút đầu tư và quyết toán các dự án hoàn thành trên địa bàn.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 21/1/2021 về định hướng hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực; đã có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu, khảo sát, đề xuất dự án trên địa bàn. Công tác quyết toán các dự án hoàn thành được quan tâm triển khai, có nhiều dự án hoàn thành đã được quyết toán theo quy định. Riêng 10 tháng năm 2022, đã tổ chức thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký ban đầu là 2.389 tỷ đồng, thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư 31 dự án.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên, số lượng các dự án thu hút đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đạt thấp hơn nhiều so với mục tiêu của nghị quyết; thời gian chuẩn bị đầu tư các dự án kéo dài dẫn tới phải điều chỉnh chủ trương đầu tư; việc chuẩn bị các điều kiện liên quan để triển khai dự án như quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn chậm; việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất còn chậm và nhiều vướng mắc; nhiều dự án, công trình đã hoàn thành nhiều năm nhưng chưa được quyết toán...

Về quyết toán các dự án đã hoàn thành trên địa bàn tỉnh, số lượng, danh mục các dự án đã được phê duyệt quyết toán trong năm 2021, 2022 là 1.433 dự án, công trình. Số lượng dự án đã hoàn thành và đang trong thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quyết toán là 69 dự án; 21 dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán; 2 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán. Nguyên nhân chưa hoàn thành quyết toán là do các chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm đến công tác lập báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, năng lực quản lý dự án còn yếu dẫn đến việc chậm hoặc không thể hoàn thiện được việc lập hồ sơ quyết toán...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả và rõ trách nhiệm; phù hợp với khoảng thời gian còn lại đến năm 2025 và điều kiện thực tiễn của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo quy định; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã chấp thuận, phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; kiên quyết xử lý những dự án chậm triển khai, không triển khai, không đúng nội dung của quyết định phê duyệt. Rà soát, tổng hợp các khó khăn vướng mắc trong thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án; quan tâm quy hoạch đất công nghiệp... 

Về việc quyết toán các dự án hoàn thành, đồng chí Bí thư giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo UBND các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành; các chủ đầu tư tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ trình phê duyệt quyết toán theo quy định. Chỉ đạo rà soát đối với các dự án tạm dừng, giãn tiến độ, thi công dở dang không tiếp tục triển khai thực hiện, tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản dừng vĩnh viễn dự án để chủ đầu tư có cơ sở lập báo cáo quyết toán dự án theo quy định. Thực hiện nghiêm việc xử phạt đối với các chủ đầu tư, nhà thầu vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán và quyết toán công trình hoàn thành...

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.
 • 'Thêm những mùa nhãn ngọt

  Thêm những mùa nhãn ngọt

  Kinh tế -
  Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.
 • 'Xây dựng Bộ CHQS tỉnh Sơn La vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”

  Xây dựng Bộ CHQS tỉnh Sơn La vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”

  Thời sự - Chính trị -
  Quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới, ngày 22/6/1999, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Chỉ thị số 917/1999/CT-QP về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thực hiện Chỉ thị, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã tổ chức quán triệt và ra nghị quyết chuyên đề, xác định chủ trương, xây dựng kế hoạch thực hiện với các nội dung, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm đơn vị.