Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ

Nhóm Phóng viên

Ngày 25/11, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại.

Đây là lần đầu tiên UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động. Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh: Đại biểu phát huy tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nêu ý kiến ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể trên các lĩnh vực, tập trung vào các vấn đề: Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, nhà ở và các chế độ, chính sách khác... Đồng thời, đề xuất với lãnh đạo tỉnh các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp mới góp phần phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh, phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại.

Các sở, ngành, cơ quan có liên quan nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, trả lời đúng - trúng - thỏa đáng, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu; không né tránh; đảm bảo đúng quy định đối với các ý kiến, kiến nghị. UBND tỉnh sẽ lắng nghe, tiếp thu, giải đáp những vấn đề mà cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động quan tâm; đưa ra đề xuất, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo thực hiện chính sách lao động, công đoàn.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Công nhân Công ty Cổ phần môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La dự đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh

Mở đầu Hội nghị đối thoại, bà Đàm Thị Thanh Thơm, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị tỉnh Sơn La tại điểm cầu UBND tỉnh đặt câu hỏi: Trong 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh có 6.057 người lao động giải quyết hưởng BHXH một lần, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, gia đình và các chính sách an sinh xã hội. Trước thực tế, tỉnh đã có giải pháp gì để hạn chế tình trạng trên?

Bà Đàm Thị Thanh Thơm, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La phát biểu

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Mạnh Du, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thông tin: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người lao động muốn hưởng BHXH một lần, nhưng chủ yếu là do đời sống của người lao động hết sức khó khăn, thu nhập không ổn định. Theo Luật BHXH, người lao động phải có ít nhất 20 năm đóng BHXH và đảm bảo tuổi đời theo quy định để được hưởng chế độ hưu trí.

Ông Nguyễn Mạnh Du, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB và Xã hội trả lời câu hỏi.

Giải quyết tình trạng người lao động rút BHXH một lần, theo ông Nguyễn Mạnh Du cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài. Song, giải pháp căn cơ nhất, bền vững nhất là tăng cường quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tư vấn giới thiệu việc làm, kết nối thị trường lao động tạo việc làm, nâng cao thu nhập và bảo đảm đời sống người lao động; hoàn thiện chính sách BHXH tự nguyện theo hướng đa dạng, linh hoạt, tăng thêm cơ hội cho người lao động có thể tiếp tục tham gia đóng góp BHXH tự nguyện đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Hiện nay, UBND tỉnh đang trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đối với một số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2022- 2025. Nghị quyết được ban hành sẽ hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Sơn La (ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương), giúp người lao động ở khu vực phi chính thức, lao động tự do, nông dân được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ theo chính sách của Trung ương và chính sách riêng của tỉnh, đây cũng là động lực để người dân yên tâm lao động sản xuất, hạn chế tình trạng rút BHXH một lần, đảm bảo cuộc sống sau khi hết tuổi lao động.

Bà Lò Thị Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh tại điểm cầu UBND tỉnh phát biểu.

Tiếp tục chương trình đối thoại, bà Lò Thị Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh tại điểm cầu UBND tỉnh đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cấp, các ngành nghiên cứu, triển khai thực hiện giải pháp, chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội về đất ở, nhà ở, thuê nhà, nhà ở xã hội, vay vốn ưu đãi... theo Nghị quyết số 213/NQ-HĐND ngày 31/7/2020 của HĐND tỉnh về thông qua chương trình phát triển nhà ở tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030?.

Ông Trần Khắc Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng trả lời câu hỏi.

Trả lời câu hỏi, ông Trần Khắc Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho hay: UBND tỉnh đã bố trí kinh phí cho việc tổ chức lập chương trình phát triển nhà ở tỉnh Sơn La đến năm 2030. Hiện, Sở Xây dựng đang lựa chọn đơn vị tư vấn lập chương trình theo quy định. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các huyện, thành phố, sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện rà soát, đánh giá nhu cầu cụ thể về nhà ở, trong đó sẽ đánh giá kỹ nhóm các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội và xây dựng chương trình phát triển nhà ở đảm bảo quy định.

Đối với dự án thí điểm nhà ở xã hội tại bản Lay và tổ 5, phường Chiềng Sinh (Thành phố) năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành danh mục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để thu hút đầu tư, đến thời điểm hiện tại dự án chưa có nhà đầu tư quan tâm. Trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng thành phố Sơn La (được phê duyệt tháng 5/2022), khu vực dự kiến thực hiện dự án có sự điều chỉnh về quy hoạch, hiện tiếp tục triển khai lập quy hoạch phân khu xây dựng khu đô thị Chiềng Sinh (Thành phố) làm căn cứ triển khai các nội dung liên quan tới thu hút đầu tư theo quy định.

Cũng theo ông Trần Khắc Sơn: Để thực hiện các nghị quyết của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống người có thu nhập thấp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, UBND tỉnh Sơn La đã có Công văn số 3218/CV-KT ngày 23/8/2022, trong đó, chỉ đạo các sở, ngành trong tập trung tham mưu các nhóm nhiệm vụ, giải pháp: chỉ đạo các sở, ngành, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh và các đơn vị có liên quan tập trung triển khai các chính sách về hỗ trợ vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ...

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Mường La

Tại điểm cầu huyện Mường La, bà Cao Thị Thanh Hương, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Ít Ong, huyện Mường La nêu câu hỏi: Đề nghị tỉnh quan tâm, xem xét chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, như: Hỗ trợ tiền làm ngoài giờ, hỗ trợ tiền làm thêm giờ cho giáo viên giảng dạy ở các trường thiếu giáo viên theo định mức ? 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời câu hỏi.

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời: Việc giáo viên các trường trên địa bàn huyện Mường La phải đón trẻ từ 6h30 sáng (trước giờ làm việc 1 tiếng) và trông trẻ buổi trưa từ 11h 30 đến 13h 30 (2 giờ nghỉ trưa của người lao động) đề nghị các nhà trường có sự thảo thuận với cha mẹ trẻ để thu phí chi trả cho giáo viên, nhân viên làm ngoài giờ (quy định tại Khoản 3, Điều 6 – Nghị định 105/2020/NĐ-CP ngày 8/9/2020 của Chính phủ: Cơ sở giáo dục mầm non công lập được thực hiện một số dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách Nhà nước (bao gồm dịch vụ bán trú, dịch vụ giáo dục mầm non ngoài giờ, dịch vụ đưa đón trẻ). Tuy nhiên, để có hành lang pháp lý cho các nhà trường thực hiện thu các phí dịch vụ sự nghiệp công theo qui định, Sở Giáo dục và Đào tạo đang tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về qui định các khoản thu dịch vụ sự nghiệp công, dự kiến năm học 2023-2024 sẽ có hiệu lực thi hành.

Ông Bùi Mạnh Dũng, đại diện Công ty cổ phần Giầy Ngọc Hà (Phù Yên) đặt câu hỏi tại điểm cầu huyện Phù Yên

Tại điểm cầu huyện Phù Yên, đại diện 2.900 lao động Công ty cổ phần Giầy Ngọc Hà, ông Bùi Mạnh Dũng đặt câu hỏi: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa có phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp. Các trường hợp là công nhân viên chức lao động muốn khám, điều trị bệnh nghề nghiệp đều phải về các phòng khám chuyên khoa tại Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận khám, chữa bệnh. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có giải pháp nào thực hiện nội dung này trong thời gian tới?

Ông Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế trả lời câu hỏi.

Ông Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế, trả lời: Tại tỉnh Sơn La, đầu mối quản lý sức khỏe bệnh nghề nghiệp giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Tuy nhiên, các đơn vị hiện nay chưa có bác sỹ chuyên khoa bệnh nghề nghiệp có chứng chỉ hành nghề và chưa có bác sỹ đa khoa được cấp chứng chỉ đào tạo về bệnh nghề nghiệp, nên chưa đủ điều kiện phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp. Trang thiết bị phục vụ khám sức khỏe nghề nghiệp còn thiếu, các thiết bị chuyên khoa sâu để chẩn đoán xác định bệnh cho người lao động cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu. Cơ sở vật chất, nhà làm việc và điều kiện về chuẩn đoán hình ảnh và an toàn bức xạ hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chưa đủ điều kiện thành lập phòng khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Từ thực tế, ngày 31/12/2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 248/KH-UBND về việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2020-2030; đã bố trí kinh phí triển khai các hoạt động về phòng, chống bệnh nghề nghiệp và quan trắc môi trường lao động. Tuy nhiên, trong năm 2021 và 2022 cả hệ thống chính trị phải gồng mình để chống dịch Covid-19 và triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19, nên ngành y tế chưa triển khai được các nội dung giao trong kế hoạch.

Căn cứ nhiệm vụ, ngành y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc đăng ký, cử bác sỹ đa khoa đi đào tạo chuyên ngành về sức khỏe nghề nghiệp, đảm bảo đủ điều kiện được cấp phép khám chữa bệnh nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh nghề nghiệp cho cán bộ, công chức, người lao động của tỉnh Sơn La.

Tại Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở y tế còn trả lời các nội dung của đại biểu tại điểm cầu huyện Yên Châu, huyện Quỳnh Nhai về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; giao tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh giai đoạn 2022-2026 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai. 

Bà Trần Thị Thu Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố tại điểm cầu UBND Thành phố nêu câu hỏi: Đến tháng 10/2022, toàn tỉnh có 3.213 doanh nghiệp. Song, mới có 75 doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn các cấp công đoàn trong tỉnh; trên 100 doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn ngành Trung ương. Thực hiện nghiêm Nghị định số 191/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn và Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 22/1/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc trích nộp kinh phí công đoàn. Đồng thời, đảm bảo tài chính các cấp công đoàn có kinh phí chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành có giải pháp để các doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn đúng quy định? 

Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Tài chính trả lời câu hỏi.

Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Sở Tài chính, trả lời: Quy định tại Điều 4, Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định: "Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2, Điều 26 Luật Công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở".

Hiện nay, tỉnh Sơn La có 3.213 doanh nghiệp. Song mới có 75 doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn, tỷ lệ đóng rất thấp, đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh chủ động đôn đốc các doanh nghiệp trích nộp kinh phí công đoàn theo đúng quy định. Trường hợp các doanh nghiệp không thực hiện, Liên đoàn Lao động kiến nghị với cấp có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 12/2022/NĐ-CP ngày 17/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc UBND tỉnh quản lý, qua rà soát các đơn vị đã trích nộp đầy đủ kinh phí công đoàn theo đúng quy định. Sở Tài chính tiếp tục rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp trích nộp kinh phí công đoàn đầy đủ kịp thời theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Huệ nêu câu hỏi

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà nước MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt câu hỏi: Đề nghị có giải pháp, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người lao động trong các doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ hành chính hoặc ngày nghỉ hàng tuần?

Bà Lê Thị Hồng Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh, trả lời câu hỏi 

Bà Lê Thị Hồng Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh, trả lời: Để thuận tiện cho người lao động có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ hành chính hoặc ngày nghỉ hàng tuần, Trung tâm phục vụ hành chính công đề nghị: Từ ngày 1/11/2022, Bưu điện tỉnh Sơn La có nhân viên tăng cường, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa các cấp. Khi người lao động đến làm TTHC tại Bộ phận một cửa các cấp sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ chu đáo, thuận tiện.

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh đề nghị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tăng cường thực hiện TTHC qua dịch vụ công mức độ 3, 4 trên môi trường điện tử của Cổng Dịch vụ công quốc gia. Nộp hồ sơ giải quyết TTHC và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích của Bưu điện đã được triển khai rộng rãi tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh. Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết TTHC với số lượng lớn vào ngày nghỉ, đề nghị liên hệ trước với lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công để bố trí người trực giải quyết.

Đại biểu dự Hội nghị đối thoại.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động năm 2022 diễn ra không khí dân chủ, thẳng thắng, sôi nổi. Hội nghị đã nhận được 13 nhóm câu hỏi, kiến nghị và 15 nhóm ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động toàn tỉnh. Tại buổi đối thoại, đã có 9 ý kiến đối thoại trực tiếp được lãnh đạo các sở, ngành trả lời trực tiếp. Các câu hỏi, ý kiến, kiến nghị chưa được trả lời trực tiếp tại buổi đối thoại, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổng hợp gửi các sở, ngành trả lời.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị đối thoại

Phát biểu bế mạc hội nghị đối thoại, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường vai trò lãnh đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng đến các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ lãnh đạo các cấp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các diễn đàn, các hội nghị đối thoại để cán bộ, đoàn viên, người lao động có cơ hội bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng và những đề xuất, kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và đoàn viên công đoàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, về công đoàn, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật lao động, công đoàn. Tổ chức Công đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết đoàn viên, người lao động; thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Đồng chí Vàng A Lả, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng 20 suất quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.
Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.