Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt doanh nghiệp gia đình tiêu biểu

Chiều tối 3-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đoàn đại biểu doanh nghiệp gia đình tiêu biểu cả nước.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt doanh nghiệp gia đình tiêu biểu

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Doanh nghiệp gia đình đóng góp lớn cho phát triển kinh tế-xã hội

Trình bày báo cáo tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, sau 37 năm đổi mới, nước ta đã hình thành đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp hùng hậu. Lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp gia đình, đã góp phần quan trọng trong thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, góp phần đưa nước ta từ quốc gia kém phát triển, lạc hậu thành nền kinh tế lớn thứ 37 của thế giới, nằm trong tốp 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các đại biểu chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam đang tiến hành Kỳ họp thứ sáu rất thành công với nhiều đổi mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là nỗ lực khơi thông các động lực tăng trưởng cho phát triển kinh tế-xã hội; phấn khởi khi Quốc hội đánh giá cao và tin tưởng vào đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Các đại biểu đề nghị Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội tạo các cơ chế, diễn đàn để đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp thảo luận, đề xuất ý kiến với Quốc hội về các vấn đề kinh tế-xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt doanh nghiệp gia đình tiêu biểu
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu. 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Sovico Holdings Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, các doanh nghiệp gia đình Việt Nam ngày càng phát triển, có đạo đức, văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc, có trách nhiệm xã hội. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt tầm quốc tế có vị thế, vai trò trong chuỗi giá trị toàn cầu, có năng lực cạnh tranh quốc tế, chuẩn bị cho thế hệ kế cận đón nhận. Sovico là tập đoàn kinh tế đa ngành có hơn 30 năm phát triển với hơn 40.000 cán bộ, nhân viên; tham gia thành lập nhiều ngân hàng. Ngân hàng HDBank và Hãng hàng không Vietjet đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Đảng bộ trong tập đoàn có hơn 200 đảng viên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của tập đoàn cũng có hàng chục nghìn đoàn viên. “Chúng tôi mang tinh thần, khí phách của doanh nhân Việt Nam, luôn nỗ lực vượt khó cùng triết lý kinh doanh hướng thiện”, doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cảm ơn sự tin tưởng, quan tâm của Đảng, Nhà nước với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Nhấn mạnh việc đào tạo thế hệ sau là yếu tố cốt lõi để các thế hệ tiếp theo có nhiều đam mê, kiến thức, kế thừa các thế hệ đi trước, mang tri thức của thế giới về Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Thị Nga cảm ơn Quốc hội đã quan tâm tới chính sách chăm lo, phát triển các thế hệ trẻ của đất nước; mong Quốc hội xây dựng môi trường pháp lý bình đẳng, thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt doanh nghiệp gia đình tiêu biểu
Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu.

Quốc hội luôn hướng tới hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các đại biểu doanh nghiệp gia đình tiêu biểu nhân dịp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vừa kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và đón nhận tin vui Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10-10-2023 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nghị quyết số 41 đề ra yêu cầu phát triển đội ngũ doanh nghiệp dân tộc-đây là điểm mới. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, để phát triển doanh nghiệp dân tộc, chúng ta rất cần phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc, có trách nhiệm xã hội thông qua việc hình thành, nuôi dưỡng nhân cách văn hóa, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp trong các gia đình doanh nhân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước; luôn khẳng định đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân là một trong những đội ngũ nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các quyết sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp và đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm.

Trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19, Quốc hội, Chính phủ đã luôn đồng hành cùng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã tổ chức các kỳ họp bất thường để kịp thời thông qua các quyết sách phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, qua đó tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo thêm nhiều công ăn việc làm...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp gia đình ở Việt Nam không chỉ tăng nhanh về số lượng mà trình độ, năng lực quản lý và trách nhiệm xã hội cũng ngày càng được nâng cao. Nhiều doanh nghiệp gia đình đã phát triển lớn mạnh thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có tiếng không chỉ trong nước, mà còn trên thế giới, như: THACO, Vingroup, Sovico, BRG, TH True milk…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc tới phát biểu của doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo về việc chưa có nhiều người, nhiều nước trên thế giới biết tới Việt Nam; đồng thời chia sẻ nhiều đánh giá rất cao và sự ngạc nhiên của bạn bè quốc tế khi được tận mắt chứng kiến những thành tựu phát triển của Việt Nam, bởi trước khi đến Việt Nam, họ chưa biết nhiều về Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội luôn ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp gia đình Việt Nam phát triển và Hội đồng doanh nhân gia đình Việt Nam hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp gia đình quan tâm xây dựng, trau dồi, rèn luyện đạo đức, văn hóa kinh doanh, tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thương dân, khát vọng cống hiến vì một Việt Nam hùng cường, trách nhiệm xã hội để phát triển bền vững và xứng tầm là những doanh nhân đại diện cho một đất nước Việt Nam phát triển, văn minh, hạnh phúc. Cần lấy đạo đức làm cốt lõi xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam. Xây dựng, thực hành các chuẩn mực đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh bản sắc Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa kinh doanh quốc tế, coi đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa chiến lược lâu dài trong xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới.

Theo QĐND
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới