Phong trào thể dục, thể thao ở Quỳnh Nhai

Đức Anh

Đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao của nhân dân, huyện Quỳnh Nhai luôn quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng thiết chế văn hóa, thể thao; xây dựng ở cơ sở các khu luyện tập thể thao, sân bãi, mua sắm dựng cụ luyện tập... gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đua thuyền là một trong những môn thể thao thế mạnh của huyện Quỳnh Nhai

Vào mỗi buổi chiều, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai hăng hái tập luyện thể dục thể thao (TDTT). Mỗi người, lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tập luyện. Trong đó, người cao tuổi thường tập dưỡng sinh, người trung tuổi thì tập cầu lông, bóng chuyền hơi; thanh thiếu niên thì bóng đá, chạy… Nhận thấy lợi ích của việc tham gia tập luyện TDTT đối với sức khỏe, người dân nhiệt tình tham gia.

Bà Điêu Thị Nhất, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Hằng năm, huyện đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tăng cường thông tin tuyên truyền về vai trò tác dụng của TDTT đối với sức khỏe; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng câu lạc bộ thể thao; chú trọng các hoạt động xã hội hóa TDTT; đưa giáo dục thể chất và thể thao trường học vào thành môn học chính khóa, bảo đảm yêu cầu phát triển con người toàn diện, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh trong tầng lớp thanh - thiếu niên.

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có 12 sân bóng đá, 50 sân cầu lông, 50 sân bóng chuyền. Có 40 CLB thể thao chính thức và hàng chục CLB, nhóm thể thao tự phát, với trên 1.000 thành viên sinh hoạt thường xuyên, tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt trên 20%; số gia đình thường xuyên tập luyện TDTT đạt 20%. 

Các môn thể thao truyền thống thường xuyên được tổ chức trong các dịp lễ lớn của huyện

Đến xã Mường Giàng vào các buổi chiều, sau khi kết thúc một ngày làm việc, tại các sân bóng chuyền hơi, bóng đá mini không khi náo nhiệt của các trận bóng luôn thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ. Đồng chí Lừ Mai Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Giàng, cho biết: Hiện nay, xã có gần 20 sân cầu lông, bóng chuyền hơi và sân bóng đá. Có 14 câu lạc bộ, nhóm tham gia luyện tập thường xuyên với trên 140 người. Đưa phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn xã phát triển, xã đã chỉ đạo các xóm, khu dân cư đưa công tác phát triển việc luyện tập thể thao quần chúng vào quy ước, hương ước; chú trọng nâng cấp, cải tạo các sân bóng chuyền, cầu lông... tạo điều kiện cho bà con có địa điểm, cơ sở vật chất vui chơi thể thao. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu thể thao giữa các xóm, khu dân cư trong các dịp lễ, tết... góp phần nâng cao tình đoàn kết nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, xóm 4, xã Mường Giàng, chia sẻ: Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn rất có lợi đối với sức khỏe. Hàng ngày, tôi vận động bà con trong xóm cùng tích cực tham gia luyện tập thể dục thể thao. Vừa qua, xã đã cải tạo, nâng cấp các sân bóng chuyền hơi tại nhà văn hóa xã, giúp chúng tôi có thêm sân tập thể dục và tăng thêm tinh thần luyện tập TDTT của bà con.

Từ đầu năm đến nay, huyện Quỳnh Nhai có các đoàn vận động viên tham gia 13 giải thể thao trong và ngoài huyện, như: giải chạy “Quỳnh Nhai Inland sea” chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Quỳnh Nhai (24/10/1952-24/10/2022; giải Bóng đá, bóng chuyền hơi chào mừng Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022); tham gia Đại hội thể dục, thể thao tỉnh Sơn La năm 2022; tham gia giải Bơi chải thành phố Việt trì mở rộng năm Nhâm Dần 2022... với tổng số gần 1.000 lượt vận động viên tham gia; mang về hàng chục tấm huy chương các loại.

Một trận thi đấu bóng chuyền da trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai

Sang năm 2023, huyện Quỳnh Nhai phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên lên 25%; tổ chức được 5-10 cuộc thi đấu TDTT trong năm; xây dựng mỗi xã từ 1- 2 câu lạc bộ văn hoá, thể thao. Đồng thời, phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn năng khiếu, thể dục thể thao trong dịp hè cho học sinh trong độ tuổi thanh, thiếu nhi… Đồng thời, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động câu lạc bộ, nhóm TDTT cơ sở; huy động nguồn lực xã hội tham gia vào các hoạt động TDTT; tổ chức nhiều hoạt động TDTT và tham gia thi đấu giải cấp huyện, tỉnh, góp phần đưa phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển.

Bóng đá là môn thể thao thu hút đông dảo người tham gia luyện tập tại huyện Quỳnh Nhai.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.