Nhiều tín hiệu vui của bóng chuyền Việt Nam

Năm 2022, bóng chuyền Việt Nam đã trở lại thi đấu bình thường như trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Sau SEA Games 31, đội bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục tham dự Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022 (xếp hạng 4) và ASEAN Grand Prix 2022 (đoạt hạng nhì). Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2022 cũng được tổ chức với sự góp mặt của 17 cầu thủ nước ngoài ở các câu lạc bộ, giúp giải trở nên hấp dẫn hơn và các ngôi vô địch của đội nữ Geleximco Thái Bình và đội nam VTV Bình Điền Long An càng thêm giá trị.

Các cô gái trong Đội bóng chuyền nữ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Các cô gái trong Đội bóng chuyền nữ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Sang năm 2023, bóng chuyền Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải đấu quốc tế, nhờ đó các tuyển thủ sẽ được cọ xát nhiều hơn để nâng cao trình độ. Ông Lê Trí Trường, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khẳng định: “Năm 2023 sẽ là năm bận rộn cho các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ trong nhà vì ít nhất mỗi đội được dự ba giải cấp đại hội.

Theo đó, từng giải thuộc châu Á và Đông Nam Á sẽ có đại diện Việt Nam góp mặt theo thời gian cụ thể. Chưa kể năm 2023, hai đội vô địch quốc gia sẽ thi đấu giải Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Á thường niên”. Cụ thể, cùng với SEA Games 32, các tuyển thủ bóng chuyền Việt Nam sẽ tham dự Đại hội Thể thao châu Á (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc từ ngày 23/9 đến 8/10) cùng Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (từ ngày 21/5 đến 30/5 tại Bangkok và Chonburi, Thái Lan).

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, từ lâu bóng chuyền nữ vẫn luôn được đầu tư tốt hơn bóng chuyền nam bởi có nhiều doanh nghiệp tài trợ. Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả các nước trong khu vực cũng vậy. Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục-Thể thao, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam: “Nếu ai có dịp tới Thái Lan sẽ thấy, thể thao của bạn tập trung đầu tư tối đa cho đội bóng chuyền nữ trong nhà.

Đội nữ được hưởng chế độ cao nhất và đầu tư trang thiết bị phụ trợ, đội ngũ làm việc đi cùng với hơn 10 nhân viên phục vụ, trong khi đội nam gần như không có gì. Đội bóng chuyền nam quốc gia Thái Lan chỉ tập rồi tự ra về sau mỗi buổi và không có được sự hỗ trợ, phục vụ như vậy. Vào lúc này, bóng chuyền nữ Thái Lan đang ở tốp đầu thế giới”.

Cũng từ thực tế đầu tư hiện có, bóng chuyền nam, nữ Việt Nam lúc này chỉ nên hướng tới mục tiêu Đông Nam Á chứ mục tiêu châu Á vẫn quá xa vời. Nhiều năm qua, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam luôn có cơ hội tranh Huy chương Vàng ở SEA Games, nhưng đều để thua đáng tiếc.

Nhiều năm qua, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam luôn có cơ hội tranh Huy chương Vàng ở SEA Games, nhưng đều để thua đáng tiếc.

 

Nếu được đầu tư như bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam mới là đội có khả năng tranh huy chương tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á; còn bóng chuyền nữ trước rào cản Thái Lan đã vươn tầm thế giới thì khoảng cách về trình độ chênh lệch quá nhiều.

Trở về với các đấu trường trong nước, việc mở cửa để các tuyển thủ nước ngoài vào Việt Nam thi đấu cho các câu lạc bộ đã làm cho chất lượng các trận đấu được nâng cao. Trong năm 2022, đã có 17 cầu thủ nước ngoài góp mặt tại các câu lạc bộ và có thể khẳng định chất lượng cầu thủ nước ngoài đã khiến thứ hạng ở giải vô địch quốc gia thay đổi rất nhiều. Cụ thể nhất là với câu lạc bộ Geleximco Thái Bình, chủ công Polina Rahimova (Azerbaijan) chính là người tạo ra sự khác biệt lớn giúp đội bóng của mình đánh bại Câu lạc bộ Hóa chất Đức Giang Hà Nội để lên ngôi vô địch.

Tuy nhiên, việc không thể thuê cầu thủ chủ lực Polina Rahimova chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thành tích của câu lạc bộ này trong mùa bóng mới. Thậm chí, câu lạc bộ Geleximco Thái Bình còn bỏ không tham dự Giải các câu lạc bộ châu Á (dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới tại Vĩnh Phúc) vì cho rằng lực lượng chưa đáp ứng yêu cầu, cho nên đã nhường suất cho đội tuyển Việt Nam. Một trong những điểm nhấn ở Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2022 là việc áp dụng công nghệ mắt thần trong các trận thi đấu.

Hệ thống gồm 21 máy đạt tiêu chuẩn quốc tế được đặt tại mỗi địa điểm tổ chức đã góp phần quan trọng bảo đảm tính chính xác, minh bạch của từng pha bóng trong mỗi trận đấu và điều này sẽ được tiếp tục ở mùa bóng năm nay. Để chuẩn bị cho Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, bên cạnh việc ráo riết tìm kiếm cầu thủ nước ngoài, nhiều câu lạc bộ nữ như: Bình Điền Long An, Hóa chất Đức Giang Hà Nội, Thanh Hóa cùng các đội nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh cũng có sự thay đổi ở ban huấn luyện.

Ngay đầu năm 2023, trên trang Facebook cá nhân, nữ cầu thủ Trà Giang (Thái Bình) chính thức thông báo mình sẽ tới Thái Lan thi đấu ngắn hạn từ ngày 31/12/2022 tới 28/2/2023 cho đội bóng Nakornnont 3BB. Trước đó, chủ công Thanh Thúy (Bình Điền Long An) cũng đã sang Nhật Bản thi đấu và sẽ không dự vòng loại Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2023 diễn ra từ ngày 24/2 đến 19/3 tại Nhà thi đấu Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) và Nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội).

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.