Nhiều tín hiệu vui của bóng chuyền Việt Nam

Năm 2022, bóng chuyền Việt Nam đã trở lại thi đấu bình thường như trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Sau SEA Games 31, đội bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục tham dự Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022 (xếp hạng 4) và ASEAN Grand Prix 2022 (đoạt hạng nhì). Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2022 cũng được tổ chức với sự góp mặt của 17 cầu thủ nước ngoài ở các câu lạc bộ, giúp giải trở nên hấp dẫn hơn và các ngôi vô địch của đội nữ Geleximco Thái Bình và đội nam VTV Bình Điền Long An càng thêm giá trị.

Các cô gái trong Đội bóng chuyền nữ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Các cô gái trong Đội bóng chuyền nữ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Sang năm 2023, bóng chuyền Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải đấu quốc tế, nhờ đó các tuyển thủ sẽ được cọ xát nhiều hơn để nâng cao trình độ. Ông Lê Trí Trường, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khẳng định: “Năm 2023 sẽ là năm bận rộn cho các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ trong nhà vì ít nhất mỗi đội được dự ba giải cấp đại hội.

Theo đó, từng giải thuộc châu Á và Đông Nam Á sẽ có đại diện Việt Nam góp mặt theo thời gian cụ thể. Chưa kể năm 2023, hai đội vô địch quốc gia sẽ thi đấu giải Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Á thường niên”. Cụ thể, cùng với SEA Games 32, các tuyển thủ bóng chuyền Việt Nam sẽ tham dự Đại hội Thể thao châu Á (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc từ ngày 23/9 đến 8/10) cùng Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (từ ngày 21/5 đến 30/5 tại Bangkok và Chonburi, Thái Lan).

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, từ lâu bóng chuyền nữ vẫn luôn được đầu tư tốt hơn bóng chuyền nam bởi có nhiều doanh nghiệp tài trợ. Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả các nước trong khu vực cũng vậy. Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục-Thể thao, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam: “Nếu ai có dịp tới Thái Lan sẽ thấy, thể thao của bạn tập trung đầu tư tối đa cho đội bóng chuyền nữ trong nhà.

Đội nữ được hưởng chế độ cao nhất và đầu tư trang thiết bị phụ trợ, đội ngũ làm việc đi cùng với hơn 10 nhân viên phục vụ, trong khi đội nam gần như không có gì. Đội bóng chuyền nam quốc gia Thái Lan chỉ tập rồi tự ra về sau mỗi buổi và không có được sự hỗ trợ, phục vụ như vậy. Vào lúc này, bóng chuyền nữ Thái Lan đang ở tốp đầu thế giới”.

Cũng từ thực tế đầu tư hiện có, bóng chuyền nam, nữ Việt Nam lúc này chỉ nên hướng tới mục tiêu Đông Nam Á chứ mục tiêu châu Á vẫn quá xa vời. Nhiều năm qua, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam luôn có cơ hội tranh Huy chương Vàng ở SEA Games, nhưng đều để thua đáng tiếc.

Nhiều năm qua, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam luôn có cơ hội tranh Huy chương Vàng ở SEA Games, nhưng đều để thua đáng tiếc.

 

Nếu được đầu tư như bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam mới là đội có khả năng tranh huy chương tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á; còn bóng chuyền nữ trước rào cản Thái Lan đã vươn tầm thế giới thì khoảng cách về trình độ chênh lệch quá nhiều.

Trở về với các đấu trường trong nước, việc mở cửa để các tuyển thủ nước ngoài vào Việt Nam thi đấu cho các câu lạc bộ đã làm cho chất lượng các trận đấu được nâng cao. Trong năm 2022, đã có 17 cầu thủ nước ngoài góp mặt tại các câu lạc bộ và có thể khẳng định chất lượng cầu thủ nước ngoài đã khiến thứ hạng ở giải vô địch quốc gia thay đổi rất nhiều. Cụ thể nhất là với câu lạc bộ Geleximco Thái Bình, chủ công Polina Rahimova (Azerbaijan) chính là người tạo ra sự khác biệt lớn giúp đội bóng của mình đánh bại Câu lạc bộ Hóa chất Đức Giang Hà Nội để lên ngôi vô địch.

Tuy nhiên, việc không thể thuê cầu thủ chủ lực Polina Rahimova chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thành tích của câu lạc bộ này trong mùa bóng mới. Thậm chí, câu lạc bộ Geleximco Thái Bình còn bỏ không tham dự Giải các câu lạc bộ châu Á (dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới tại Vĩnh Phúc) vì cho rằng lực lượng chưa đáp ứng yêu cầu, cho nên đã nhường suất cho đội tuyển Việt Nam. Một trong những điểm nhấn ở Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2022 là việc áp dụng công nghệ mắt thần trong các trận thi đấu.

Hệ thống gồm 21 máy đạt tiêu chuẩn quốc tế được đặt tại mỗi địa điểm tổ chức đã góp phần quan trọng bảo đảm tính chính xác, minh bạch của từng pha bóng trong mỗi trận đấu và điều này sẽ được tiếp tục ở mùa bóng năm nay. Để chuẩn bị cho Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, bên cạnh việc ráo riết tìm kiếm cầu thủ nước ngoài, nhiều câu lạc bộ nữ như: Bình Điền Long An, Hóa chất Đức Giang Hà Nội, Thanh Hóa cùng các đội nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh cũng có sự thay đổi ở ban huấn luyện.

Ngay đầu năm 2023, trên trang Facebook cá nhân, nữ cầu thủ Trà Giang (Thái Bình) chính thức thông báo mình sẽ tới Thái Lan thi đấu ngắn hạn từ ngày 31/12/2022 tới 28/2/2023 cho đội bóng Nakornnont 3BB. Trước đó, chủ công Thanh Thúy (Bình Điền Long An) cũng đã sang Nhật Bản thi đấu và sẽ không dự vòng loại Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2023 diễn ra từ ngày 24/2 đến 19/3 tại Nhà thi đấu Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) và Nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội).

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Văn hoá - Xã hội -
  Dành cả đời sưu tầm, sáng tác và giữ gìn, phát huy những làn điệu hát Then - bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tháng 1 vừa qua, ông Điêu Văn Minh, xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.
 • 'Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Báo Sơn La trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh tại cuộc gặp mặt.
 • 'Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Xây dựng Đảng -
  Năm 2022, Đảng uỷ xã Mường Bú, huyện Mường La đã xác định 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá, đó là “Đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng bản, tiểu khu nông thôn kiểu mẫu” và “Xây dựng bản, tiểu khu an toàn về an ninh trật tự”, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
 • 'Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Trong không khí rộn ràng Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của toàn thể dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến bước trên con đường độc lập, tự do và phát triển, chúng ta nguyện một lòng tin tưởng, bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 • 'Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Bất chấp những nỗ lực và thành quả Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được suốt nhiều năm qua, các đối tượng thù địch, chống phá cực đoan không ngừng xuyên tạc con đường mà chúng ta lựa chọn hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu lật đổ chế độ. Thực tế này đòi hỏi chúng ta luôn cần tỉnh táo nhận diện và đấu tranh phản bác kịp thời, hiệu quả.
 • 'Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La; dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La.
 • 'Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Kinh tế -
  Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng đầu năm 2023. Theo dự toán thu NSNN giao, ngành thuế phải thực hiện thu 1.373.244 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng, thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng. Ngành thuế đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách, thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của cả nước cũng như từng địa phương.
 • 'Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Xây dựng Đảng -
  Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh không ngừng bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng.
 • 'Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Bản tin quốc tế -
  Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.
 • 'Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thể thao -
  Hôm nay (3/2), mùa giải V.League 1-2023 bắt đầu khởi tranh với các trận đấu vòng một. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20/8 và là mùa giải ngắn nhất kể từ khi giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời năm 2000. Thể thức thi đấu V.League 1 năm nay có một số thay đổi so với mùa giải 2022 để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp vận hành theo lịch hoạt động giống các giải châu Âu.
 • 'WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  Sức khỏe -
  Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi tới các nước thành viên cũng như các tổ chức phi chính phủ bản dự thảo thỏa thuận về đại dịch toàn cầu, trong đó đề cập những biện pháp nhằm bảo đảm rằng thế giới ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn nếu xảy ra đại dịch tiếp theo.