Y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hồng Luận

Trải qua các giai đoạn lịch sử, ngành Y tế Sơn La đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân, phấn đấu làm theo lời Bác dạy “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Một ca cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Cách đây 73 năm, tháng 2/1949, Ủy ban Liên khu X quyết định thành lập Ty Y tế tỉnh Sơn Lai (Sơn La - Lai Châu), đứng chân tại xã Mường Tè - Mộc Hạ, gồm quyền trưởng ty; 1 y tá được phân công phụ trách bệnh viện tỉnh. Nhân lực của cả Ty chỉ có quyền trưởng ty và 4 y tá giúp việc. Thời gian này, căn cứ kháng chiến gồm có 2-3 xã vùng Mộc Hạ, thường xuyên bị giặc Pháp bao vây, nên cán bộ Ty Y tế và bệnh viện thường di chuyển phục vụ chiến đấu.

Sau chiến dịch Tây Bắc thắng lợi, ngày 28/1/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Khu Tây Bắc, gồm 4 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai. Lúc này, ngành Y tế hoạt động trong điều kiện y tế cơ sở còn “trắng”, đội ngũ cán bộ không quá 50 người. Đến giữa năm 1953, tại Phù Yên, thành lập bệnh viện với quy mô 10 giường bệnh.

Tháng 9/1954, Ty Y tế chuyển lên tiếp quản nhà thương cũ của Pháp trên đồi Khau Cả. Khi đó, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, các bệnh xã hội như bướu cổ, phong, lao cũng rất nghiêm trọng. Ở các bản, người dân không hiểu nhiều về công tác y tế, chưa tin tưởng sử dụng thuốc tân dược, khi ốm đau thường mời thầy mo về “cúng ma đuổi bệnh”. Trước thực tế đó, ngành Y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh, phòng chống dịch; vận động nhân dân ăn chín, uống sôi, uống thuốc phòng bệnh sốt rét, thực hiện “sạch bản - tốt ruộng nương”... Cùng với đó, hệ thống y tế dự phòng từng bước được củng cố và phát triển. Đội Lưu động được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Sau đó, hệ thống các trạm khối y tế dự phòng thuộc Ty y tế Sơn La cũng được thành lập.

Trong kháng chiến chống Mỹ, các cơ sở y tế cũng là trọng điểm bắn phá của máy bay giặc. Vì vậy, cùng với làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, các đơn vị y tế còn củng cố đơn vị tự vệ bảo đảm trực chiến và thành lập các đội cấp cứu chiến thương, sẵn sàng chi viện cho lực lượng vũ trang. Đã có nhiều tấm gương y, bác sỹ cứu sống bệnh nhân trong lửa đạn và cũng có nhiều cán bộ ngành Y tế tham gia quân đội hoặc tham gia phục vụ chiến trường.

 Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, từ buổi đầu sơ khai đến nay ngành Y tế Sơn La đã có một mạng lưới rộng khắp từ tỉnh đến các thôn bản đảm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện, toàn ngành có 3 đơn vị quản lý về y tế; 16 đơn vị y tế dự phòng; 19 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện; 204 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Với tổng số trên 5.100 cán bộ, nhân viên, trong đó hơn 2.000 người có trình độ đại học và sau đại học, còn lại là cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới.

Các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã và đang đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; gắn cải cách hành chính với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm. Đồng thời, đầu tư một số chuyên khoa sâu tại một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của tỉnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe. Qua rà soát, tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú đạt 96,2%; người bệnh ngoại trú đạt 87,9%.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám Sở Y tế, chia sẻ: Hiện nay, nhiều kỹ thuật y học mà trước đây ngành Y tế Sơn La chưa thực hiện được phải chuyển bệnh nhân về tuyến Trung ương, đến nay đã áp dụng thành công. Trong đó có các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, như: Phác đồ truyền hóa chất nội bàng quang; nạo vét hạch cổ triệt căn trong ung thư đầu mặt; nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng ống mềm có sinh thiết; tán sỏi nội soi qua da bằng đường hầm mỏ; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng, cắt sụn chêm; chụp X-quang số hóa, điều trị tiêu sợi huyết… Nhờ vậy, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến trên, giúp người dân được tiếp cận với các tiến bộ y học tại địa phương.

Trong 2 năm (2021 và 2022), toàn ngành có 657 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, nhiều đề tài được áp dụng vào thực tế, góp phần cải tiến quy trình, chất lượng chuyên môn tại các đơn vị y tế.

Bác sỹ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tâm sự: Ngoài làm tròn nhiệm vụ “trị bệnh cứu người”, đội ngũ thầy thuốc trong bệnh viện còn tích cực nghiên cứu khoa học để áp dụng vào quá trình cứu chữa người bệnh. Riêng năm 2022, Bệnh viện có 26 đề tài khoa học cấp cơ sở.

Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai chủ động và tích cực. Giữ vững kết quả loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới; tổ chức tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trên 90% trẻ dưới 1 tuổi; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Những năm vừa qua, nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập và lưu hành trên địa bàn tỉnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Mặc dù phải tiếp xúc trực tiếp với những mầm bệnh nguy hiểm, nhưng chúng tôi cũng đều khẩn trương có mặt tại địa bàn xảy ra dịch để điều tra, khoanh vùng, xử lý các ổ dịch; khám sàng lọc, phân loại, điều trị kịp thời.

Đội ngũ những người khoác áo blu trắng trong tỉnh hiện thực hóa bằng việc trau dồi y đức, học tập nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới, xứng đáng với niềm tin yêu mà nhân dân trong tỉnh đã trao gửi.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.