Bắc Yên nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở

Bắc Yên là huyện vùng cao với 16 xã, thị trấn, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở huyện luôn gặp những khó khăn, nhất là y tế dự phòng ở tuyến cơ sở. Những năm qua, huyện Bắc Yên đã tập trung huy động nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị y tế, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

 

Nhân viên Trạm Y tế xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên khám và điều trị bệnh cho nhân dân.

Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Yên rà soát, đánh giá thực trạng trạm y tế các xã, thị trấn về thực hiện 10 tiêu chí xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; phân công cán bộ chỉ đạo công tác khám chữa bệnh tuyến xã; duy trì giao ban với trạm y tế các xã, thị trấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện những tồn tại, vướng mắc, đề xuất với chính quyền các địa phương tháo gỡ khó khăn, để chỉ đạo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân ở cơ sở.

Ông Phạm Văn Hợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Yên cho biết: Trạm y tế các xã, thị trấn đã triển khai tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt, công tác quản lý phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả tại tất cả các xã, thị trấn, tạo thuận lợi cho người dân trong việc khám và điều trị ngay tại địa phương.

Trạm Y tế xã Làng Chếu có 2 y sĩ, 1 y tá, 2 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng viên; cơ sở vật chất của trạm được đầu tư xây dựng kiên cố với 10 phòng chức năng, 5 giường bệnh, các trang thiết bị khám, chữa bệnh, cấp cứu ban đầu cơ bản được trang bị, đảm bảo tốt công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân. Ông Hạng A Thái, Trạm trưởng cho biết: Trạm đã triển khai thực hiện tốt các chương trình y tế, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh, nhất là các loại dịch bệnh, như sốt xuất huyết; tay, chân, miệng; vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống HIV/AIDS, lao, da liễu... Đến nay, tỷ lệ người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 đạt gần 100%, đang triển khai tiêm mũi 4 và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo kế hoạch.

Ông Sồng A Mang, bản Cáo A cho biết: Ngày trước, mỗi lần bị ốm đều phải xuống Bệnh viện đa khoa huyện để điều trị. Mấy năm gần đây, Trạm Y tế xã đã được đầu tư, có các y, bác sỹ rất nhiệt tình, chuyên môn tốt, nên không phải xuống bệnh viện huyện nữa, hiện tại sức khỏe của tôi đã ổn định, tôi rất yên tâm, tin tưởng vào các nhân viên y tế ở đây.

Đến nay, huyện Bắc Yên có 14/16 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện được tối thiểu khoảng 70% danh mục dịch vụ kỹ thuật thuộc tuyến xã; 14/16 trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư xây dựng nhà 2 tầng kiên cố, có đủ số phòng theo quy định, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế; 11/16 trạm có bác sỹ; 100% trạm có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp tổ chức 13 lớp tập huấn về chuyên môn cho gần 500 lượt y, dược sĩ tuyến xã và nhân viên y tế bản; phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện kiện toàn ban sức khỏe trường học và chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 20.000 học sinh, tại 44 đơn vị trường học trên địa bàn, đạt 99% kế hoạch giao. Các trạm y tế xã, thị trấn đã khám và điều trị cho hơn 15.500 lượt người.

Với mục tiêu vì sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Bắc Yên tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các xã trong công tác khám chữa bệnh, kết hợp với hướng dẫn triển khai xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ y, bác sĩ tuyến xã, nhân viên y tế bản, nâng cao năng lực, phát huy vai trò của hệ thống y tế cơ sở trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Minh Tuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.