Tết của người lính Biên phòng

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, khi những cành hoa đào đã nở rộ, người người, nhà nhà sắm sửa đón tết thì các chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên giới vẫn vững vàng nắm chắc tay súng trên đường tuần tra để bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ cho bản mường mãi bình yên.

Từ những ngày đầu tháng chạp, Đồn Biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp đã tổ chức chỉnh trang lại khuôn viên đơn vị. Những cây hoa đào được trồng trước sân đang đua nhau bung nở, khoe sắc thắm. Công tác chuẩn bị đón năm mới tại đơn vị được tổ chức các hoạt động thi văn hóa, văn nghệ đảm bảo cán bộ, chiến sỹ được đón tết trong không khí đầm ấm, vui vẻ.

Bước chân vào quân ngũ, người lính biên phòng đã thấm sâu khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”. Trung tá Lương Quốc Thoại, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Mường Lạn, quê ở Thái Bình có 12 năm công tác tại Sơn La thì 6 năm đón tết xa nhà. Anh Thái chia sẻ: Xa nhà trong dịp tết, ai cũng buồn nhưng vì nhiệm vụ mình phải tự động viên bản thân quên đi nỗi nhớ nhà, xung phong ở lại trực tết. Gia đình và bà con sở tại chính là hậu phương vững chắc để tôi yên tâm công tác.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Trở về với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương ở huyện Sông Mã vào những ngày cuối năm, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán của cán bộ, chiến sĩ cũng bận rộn và hối hả. Thay vì về nhà đi sắm tết cùng gia đình, người thân, những người lính biên phòng đang tất bật với những kế hoạch tuần tra, đảm bảo tình hình an ninh, chính trị và tổ chức chương trình đón xuân cùng với nhân dân tại địa phương.

Thượng tá Quàng Văn Xôm, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, cho biết: Đơn vị đã triển khai các kế hoạch của cấp trên, động viên cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác và thực hiện tốt các chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị còn trích quỹ tiết kiệm, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ an tâm ở lại đơn vị trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ và bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón tết.

Còn tại Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu những ngày cuối năm, khuôn viên được khoác lên mình diện mạo mới từ những bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Chiến sỹ Quàng Văn Việt, cười tươi chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em đón tết xa gia đình, mặc dù nhớ nhà, nhớ người thân nhưng là chiến sĩ biên phòng, em luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ở đơn vị, em và các đồng đội được thủ trưởng, chỉ huy đơn vị động viên, quan tâm, chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần, để đón xuân tại đơn vị.

Đón xuân năm nay, Bộ đội Biên phòng Sơn La kỷ niệm 60 ngày thành lập. Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp, vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, góp phần xây dựng biên giới ổn định về chính trị, vững mạnh về mọi mặt.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tăng cường kiểm soát địa bàn.

Thượng tá Đào Mạnh Tưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho biết: Với quyết tâm vui xuân không quên nhiệm vụ, các chiến sỹ biên phòng luôn cầm chắc tay súng, tăng cường tuần tra kiểm soát, giữ vững chủ quyền an ninh khu vực biên giới. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch trực, bảo vệ khu vực biên giới dịp trước, trong và sau tết trong toàn đơn vị. Tập trung vào việc đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới và an toàn trong đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên đến từng trạm trên tuyến biên giới kiểm tra, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ. Cùng với đó, đảm bảo đầy đủ các chế độ để tổ chức ăn tết và triển khai các hoạt động vui xuân, đón tết ở đơn vị vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ tại các đồn biên phòng còn tổ chức chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”, thăm hỏi, tặng quà đồng bào các dân tộc trên địa bàn, thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới các gia đình chính sách tại địa phương. Đây là hoạt động đã được đơn vị duy trì thực hiện thường xuyên nhiều năm qua mỗi dịp tết đến, xuân về, nhằm củng cố thêm tình đoàn kết quân - dân, cũng như hỗ trợ đồng bào có thêm nhu yếu phẩm sử dụng trong những ngày tết.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới