Gần dân, sát dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới và tham gia sinh hoạt tại chi bộ bản biên giới, đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đảng viên, tạo sự gắn bó, gần dân, sát dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu tuyên truyền nhân dân thực hiện Luật Biên giới quốc gia.

Đại tá Cà Văn Lập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Sơn La, cho biết: Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới. Theo đó, các đồn biên phòng đã phân công đảng viên phụ trách 538 hộ gia đình tại 164 bản của 17 xã khu vực biên giới.

Các đảng viên được phân công nhiệm vụ đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tăng cường bám cơ sở, nắm chắc địa bàn, hiểu rõ hoàn cảnh của từng hộ gia đình được phân công phụ trách. Hỗ trợ các hộ lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, có giá trị kinh tế để đưa vào sản xuất; áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi để vươn lên thoát nghèo.

 Các hộ gia đình đã coi đảng viên phụ trách như con, cháu trong gia đình; có việc gì cũng tham khảo ý kiến của đảng viên. Nhờ vậy, thêm gắn kết tình quân - dân bền chặt, xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc khu vực biên giới. Hơn nữa, các đảng viên còn kết hợp tuyên truyền cho bà con về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia, quy chế biên giới. Đồng thời, góp phần tích cực trong việc làm thay đổi cách thức sản xuất tự túc, tự cấp, với các loại cây lương thực ngắn ngày, như ngô, lúa, sắn, sang trồng các loại cây ăn quả; cải tạo vườn tạp... Nhờ vậy, từ năm 2018 đến nay đã tham gia giúp được hàng trăm hộ gia đình thoát nghèo, đời sống nhân dân khu vực biên giới từng bước được nâng lên.

Ông Vì Văn Chiến, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nà Cài, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, cho hay: Bà con trong bản coi CBCS Đồn Biên phòng Chiềng On như người thân, việc to, việc nhỏ của gia đình đều được các anh tham gia hỗ trợ. Các anh còn cùng với chi bộ, ban quản lý bản tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm quy chế biên giới, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế gia đình, ăn ở hợp vệ sinh.

Sau 4 năm thực hiện kế hoạch về phân công đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ, tổ đảng bản biên giới, đến nay đã có 133 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 121 chi bộ bản. Chia sẻ về nhiệm vụ này, Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho hay: Việc phân công đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ, nhằm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên BĐBP tham gia củng cố hệ thống chính trị ở địa phương; giúp các chi bộ bản từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, nền nếp sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, trong các sinh hoạt chi bộ bản lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như thông tin, những vấn đề cần định hướng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân khu vực biên giới. Giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của nhân dân liên quan đến an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trung tá Lò Văn Tích, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, cho hay: Đơn vị đã phân công các đảng viên về sinh hoạt tại 12 chi bộ bản, gồm 9 chi bộ bản giáp biên giới và 3 chi bộ đặc thù. Trong các cuộc sinh hoạt, đảng viên tham mưu cho chi bộ triển khai quy trình cuộc sinh hoạt đúng quy định của Điều lệ Đảng; quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của đảng các cấp đến đảng viên; phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, cũng như ý thức, trách nhiệm của đảng viên tham gia ý kiến vào các nhiệm vụ mà chi bộ đề ra. Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chọn người đứng đầu tổ chức đoàn thể bản nhiệt tình, trách nhiệm với các phong trào, hoạt động ở cơ sở, từ đó tập hợp, thu hút được nhân dân tham gia.

Thực tế cho thấy, việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới và tham gia sinh hoạt tại chi bộ bản biên giới đã cùng địa phương tháo gỡ những khó khăn trong phát triển kinh tế tại các bản, cũng như trong công tác xây dựng Đảng. CBCS Biên phòng tạo được niềm tin với nhân dân, là điều kiện quan trọng để lực lượng BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới