Giữ bình yên nơi biên cương

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu đi tuần tra biên giới; kiểm tra cột mốc quốc giới; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, chúng tôi hiểu thêm về tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của những chiến sĩ quân hàm xanh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc “phên dậu” của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On kiểm tra cột mốc quốc giới đôi.

Đồn là nhà, biên giới là quê hương

Trung tuần tháng 3, chúng tôi về Đồn Biên phòng Chiềng On. Chúng tôi thực sự ấn tưởng bởi không gian sạch, đẹp, xanh mát; biển hiệu mang dòng chữ “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” được treo trang trọng phía trước cửa nhà hội trường của đơn vị. Trò chuyện bên ấm chè thơm, Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó, tự hào: Đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm an ninh trật tự địa bàn 2 xã Chiềng On và Phiêng Khoài. Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, giữ biên giới bình yên từ trong lòng dân. Hai năm qua, đơn vị được công nhận Đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu” và đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng.

Đồn Biên phòng Chiềng On tuần tra bảo vệ biên giới.

Dù đổi qua nhiều phiên hiệu, tên gọi, nhưng Đồn Biên phòng Chiềng On luôn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 30 km đường biên giới giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) 17 vị trí/18 cột mốc quốc giới và bảo đảm an ninh trật tự địa bàn 2 xã biên giới là Chiềng On và Phiêng Khoài, huyện Yên Châu.

Hơn 6 thập niên gắn bó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã chung tay cùng cấp ủy, địa phương triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; xây dựng mảnh đất biên cương nhiều khó khăn ngày càng phát triển.

Đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt

Chúng tôi cùng tổ công tác của Đồn Biên phòng Chiềng On về bản Nà Cài. Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Vì Văn Chiến phấn khởi nói: Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng như con, cháu trong bản, việc to, việc nhỏ của bản đều có sự tham gia của các anh, trong bản có người ốm đau, các anh đến khám, phát thuốc điều trị và chuyển bệnh viện nếu bệnh nặng.

Đến bản Nà Dạ, trò chuyện với anh Vì Văn Đông, anh cho biết: Mỗi lần các anh BĐBP về bản, không nề hà bất cứ việc gì, từ việc dọn vệ sinh khu vực bản, tham gia làm đường lên nương; hướng dẫn chúng tôi ăn ở hợp vệ sinh để phòng bệnh... Dân bản chúng tôi ai cũng đều tin tưởng và quý trọng, coi các anh như người thân trong gia đình.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On tuyên truyền cho nhân dân về Luật Biên giới quốc gia.

Cảm thông, chia sẻ với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn các em được đến trường học chữ, đơn vị đang nhận nuôi dưỡng 8 cháu học sinh theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”, với mức 500 nghìn đồng/cháu/tháng; 2 cháu được đưa về nuôi dưỡng tại đơn vị theo chương trình Con nuôi đồn biên phòng. Nguồn kinh phí đều do CBCS đóng góp từ việc trích tiền lương hàng tháng. Việc làm này thêm gắn kết tình cảm quân - dân bền chặt nơi biên cương của Tổ quốc.

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Được gặp gỡ, trò chuyện với CBCS trong đơn vị, chúng tôi nhận thấy khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, đã trở thành những việc làm thường ngày của CBCS trong đơn vị. Các anh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, giúp bà con không bị kẻ xấu lôi kéo vào những việc làm trái pháp luật. Đơn vị còn phân công 5 cán bộ đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ 5 bản biên giới; phân công cán bộ đảng viên phụ trách các hộ nghèo trên địa bàn, ngoài nắm bắt tình hình các bản và giúp chi bộ tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm quy chế biên giới, các anh còn hướng dẫn bà con phát triển kinh tế gia đình, ăn ở hợp vệ sinh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng On hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây mận hậu.

Ông Sồng Lao Dia, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chiềng On, cho biết: Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phân công 1 đồng chí cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On về xã đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã để cùng với cấp ủy xã nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở, cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến các bản. Những năm qua, Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ; các tổ chức đoàn thể xã đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đặc biệt, thực hiện Kết luận số 1037-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương bố trí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản, đơn vị đã tham mưu giúp cấp ủy xã lựa chọn 12 người có uy tín đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản tại 12 bản trong xã.

Tham gia ổn định đời sống nhân dân nơi đơn vị đóng quân, đơn vị đã nghiên cứu điều kiện thực tế, cũng như tiềm năng thế mạnh của địa phương để tham mưu cho xã chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp. Trong đó, từ năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hòa Bình hỗ trợ 8 con bò giống cho hộ nghèo của xã Chiềng On theo hình thức nuôi rẽ, hiện nay đã phát triển lên 18 con bò. Năm 2019, mô hình điểm trồng cây ăn quả trên đất dốc được các anh thực hiện tại bản Suối Cút, xã Chiềng On, quy mô 150 cây mận hậu, đến nay ở bản đã nhân rộng lên 1 ha. Ngoài ra, nhiều nông dân trong xã cũng đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm để áp dụng trồng vào diện tích đất nương của gia đình, trong đó nhân dân bản Nà Cài đã trồng được 10 ha. Các anh còn tuyên truyền, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực năng suất thấp sang trồng cây ăn quả; làm chuồng chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng...

Giữ vững “phên dậu” của Tổ quốc

Trong chuyến công tác lần này, chúng tôi được tham gia cùng tổ cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, ban quản lý bản đi tuần tra đường biên giới và kiểm tra cột mốc quốc giới 222. Tiết trời tháng 3 se lạnh, nhưng vẫn không ngăn được những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt các chiến sĩ. Trong suốt cuộc tuần tra, câu chuyện của các anh xoay quanh việc chọn thời gian và cách thức tuyên truyền phù hợp để nhân dân hiểu sâu hơn về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, không vượt biên trái phép và không xâm canh, xâm cư; thực hiện đúng các quy định phát, đốt nương, làm rẫy tránh gây cháy rừng...

Trao đổi về vấn đề này, Thượng úy Trần Nam Anh, Trạm trưởng Trạm cửa khẩu phụ Nài Cài, cho hay: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy đơn vị, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng dân quân, Công an xã và 5 bản giáp biên giới tổ chức tuần tra bảo vệ an toàn đường biên, mốc quốc giới do đơn vị quản lý. Đồng thời, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động vi phạm quy chế biên giới.

Cán bộ Đồn biên phòng Chiềng On nắm tình hình an ninh tại bản biên giới.

Trong năm 2022, đơn vị đã tổ chức tuần tra song phương 2 đợt, tuần tra đơn phương 36 đợt. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã tổ chức 8 đợt kiểm tra hệ thống đường biên, mốc quốc giới, với 48 lượt người tham gia. Qua mỗi đợt tuần tra, kiểm tra, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho các lực lượng tham gia và nhân dân về thực hiện nghiêm Luật Biên giới quốc gia. Chính vì vậy, nhiều năm qua, khu vực biên giới địa bàn đơn vị đóng quân không xảy ra tình trạng xâm canh, xâm cư, tranh chấp giữa nhân dân các bản hai bên giáp biên giới.

Tuy không phải là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy, nhưng đơn vị vẫn thường xuyên chỉ đạo các tổ công tác bám nắm địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý tốt các vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới đúng pháp luật. Năm 2022, đơn vị đã trực tiếp bắt giữ 8 vụ, 8 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 1.277 gam hê-rô-in, 2.690 viên ma túy tổng hợp, 4 xe máy, 4 điện thoại di động. Ngoài ra, còn phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép vào khu vực biên giới và qua biên giới; vận chuyển lâm sản trái pháp luật...

Tạm biệt Chiềng On, lời bài hát “Bài ca người lính biên phòng” của nhạc sỹ Phạm Phước Nghĩa “Người lính biên phòng ngày đêm tay súng gìn giữ biên cương theo tiếng gọi quê hương/Dù nơi đảo xa hay rừng sâu núi thẳm người lính chúng tôi, người lính chúng tôi, chẳng quản ngại gian lao”... vẫn theo chúng tôi suốt chặng đường. Các anh đã xây dựng được hình ảnh đẹp về chiến sĩ quân hàm xanh sẵn sàng rèn luyện, chiến đấu, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Hồng Luận - Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới