Dấu ấn 12 chủ trương mang tính đột phá ở Mai Sơn • Kỳ 2: Kinh nghiệm từ đổi mới phương thức lãnh đạo

Sau hơn một năm thực hiện đã khẳng định chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ huyện Mai Sơn đã đi vào cuộc sống, được nhân dân đón nhận, đồng tình ủng hộ. Với quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, sự gương mẫu, nêu gương, hành động quyết liệt từ những người đứng đầu các cấp ủy đã lan tỏa, “kéo” cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Lãnh đạo huyện Mai Sơn tặng giấy khen cho các cá nhân.

Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu

Chủ trương đúng nhưng nếu thiếu sự gương mẫu, tích cực thực hiện của cán bộ, đảng viên, nhất là người lãnh đạo thì khó có được những thành quả như mong muốn. Do vậy, Huyện ủy Mai Sơn rất coi trọng vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong mọi công việc.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường, Bí thư Huyện ủy Mai Sơn, chia sẻ: 12 chủ trương được tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Sơn kết luận là những chủ trương lớn, có tác động sâu rộng tới đời sống xã hội, phương thức sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân. Một số chủ trương thực hiện chưa có tiền lệ, do vậy không thể tránh được những lúng túng, vướng mắc khi triển khai trong thực tế. Huyện Mai Sơn tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu trong mọi công việc, nhất là kêu gọi sự năng động, nhiệt huyết của mỗi cá nhân trong từng nhiệm vụ được giao.

 Hàng loạt “đầu việc” quan trọng trong thực hiện 12 chủ trương được những người đứng đầu cấp ủy, địa phương, đơn vị triển khai một cách quyết liệt. Hình ảnh các cán bộ, đảng viên xuống cơ sở vận động nhân dân hiến đất, dịch rào, đóng góp tiền, ngày công mở đường; trực tiếp cùng dân ra quân trồng rừng, hay không ngại khó, ngại khổ đi đến những bản xa trung tâm để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc xảy ra trong cuộc sống..., đã dần trở nên quen thuộc, gần gũi với nhân dân. Đồng thời, động viên, khuyến khích, khơi dậy khát vọng, ý thức tự vươn lên của người dân trong cuộc sống.

Đánh giá cao đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong triển khai, thực hiện 12 chủ trương, đồng chí Lò Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Dong, cho rằng: Phân công rõ người, rõ việc đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, né tránh nhiệm vụ. Các cán bộ, đảng viên tích cực bám cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Gần dân, sâu sát cơ sở

Đến các xã của Mai Sơn, đi trên các tuyến đường rộng 7 - 8m, ít ai có thể hình dung, cách đây không lâu, những tuyến đường này chỉ rộng hơn 3m, không có rãnh thoát nước, nhiều đoạn chỉ đủ cho ô tô đi lại một chiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân. Ngay khi chủ trương vận động nhân dân mở rộng nền đường được phát động, các tổ công tác của huyện đã bám sát địa bàn phụ trách, tuyên truyền, vận động người dân ở các xã, bản chung sức, chung lòng, hiến đất, dịch rào, góp công, góp của, làm nên những con đường to đẹp như hiện nay.

Thi công Dự án đường 26/3, từ xã Cò Nòi đến tiểu khu 10, xã Hát Lót.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện chủ trương vận động toàn dân tích cực tham gia chỉnh trang hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững, cho biết: Tổ công tác đã ban hành kế hoạch triển khai, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở đường, phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã rà soát từng tuyến đường; xác định rõ hiện trạng... cập nhật vào quy hoạch chung xây dựng xã, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Tổ chức xuống từng bản họp bàn, thống nhất, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích và phát động phong trào hiến đất làm đường tới toàn thể nhân dân.

Nhắc lại thời gian cao điểm, ông Vinh thông tin thêm: Tổ công tác luôn sát sao trong chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện 12 chủ trương; lấy những bản làm trước tuyên truyền cho bản làm sau; khó khăn ở đâu tháo gỡ ngay ở đó. Nhà nhà đóng góp ngày công, kinh phí thực hiện, bản nọ “ngó” bản kia, phong trào làm đường giao thông, chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường dần lan tỏa mạnh mẽ.

Gần 1 năm nay, các bản, xã sôi nổi không khí ra quân thực hiện. Nhiều tuyến đường sau khi được mở rộng, nhân dân tổ chức trồng hoa; định kỳ vệ sinh, phân công Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ quản lý. Một số tuyến đường, nhân dân góp thêm kinh phí lắp đèn chiếu sáng để việc đi lại thuận lợi vào ban đêm và đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Ông Tòng Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Mai, thông tin: Cùng với sự hỗ trợ của huyện, các tổ công tác, tổ tư vấn, Đảng ủy xã cũng chỉ đạo cấp ủy các bản làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền miệng, sẵn sàng đối thoại, lắng nghe nhân dân. Trực tiếp xuống cơ sở, hướng dẫn nhân dân thực hiện các công việc, như di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn; tận dụng diện tích đất trống để trồng cỏ, nuôi trâu, bò nhốt chuồng; chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng cà phê, cây ăn quả… Với nhân dân, cứ thấy cán bộ, đảng viên làm có hiệu quả thì chắc chắn sẽ tin và làm theo.

Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu

Mục tiêu của việc triển khai thực hiện 12 chủ trương không chỉ là sự chấp hành trước mắt, mà cốt lõi là việc thay đổi từ “cầm tay chỉ việc” sang nâng cao nhận thức, để nhân dân thực sự trở thành chủ thể trên tinh thần “dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, Nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng, hướng dẫn nhân dân thực hiện. 12 chủ trương với những bước đột phá đang thực hiện thể hiện rõ quyết tâm của huyện Mai Sơn trong việc khơi dậy các thế mạnh, tiềm năng, xây dựng huyện Mai Sơn phát triển xanh, nhanh và bền vững.

Đóng gói xoài xuất khẩu tại Công ty TNHH thương mại và sản xuất Khánh Thìn, huyện Mai Sơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn hạn chế, một số chỉ tiêu đặt ra trong các kết luận chưa có kết quả cụ thể hoặc đạt tỷ lệ thấp so với lộ trình triển khai hằng năm. Một số nhiệm vụ giao các cơ quan, đơn vị triển khai còn chậm, công tác cụ thể hóa, hướng dẫn triển khai còn chưa kịp thời, nhất là các quy trình, thủ tục theo quy định của Nhà nước liên quan đến thực hiện mục tiêu các chủ trương. Nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được báo cáo và đề xuất kịp thời các giải pháp để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ...

Đồng chí Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, đòi hỏi các tổ công tác, tổ tư vấn và các địa phương tiếp tục chỉ đạo mạnh về tuyên truyền thực hiện 12 chủ trương theo hướng trọng tâm, trọng điểm gắn với thực hiện xây dựng bản, tiểu khu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy tinh thần làm chủ dựa vào nội lực là chính, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, dân chủ, đoàn kết nỗ lực vươn lên, nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Trung tâm thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn. 

Tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu trong mọi công việc. Khắc phục khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Phấn đấu đến năm 2024, có 5 xã Chiềng Mai, Chiềng Dong, Chiềng Lương, Chiềng Kheo, Chiềng Ve thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn; hình thành 7 khu đô thị dọc 2 bên đường tại xã Hát Lót, Cò Nòi và thị trấn Hát Lót gắn với các kết cấu hạ tầng kỹ thuật; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm từ 2% trở lên; phát triển 2.000 con trâu, bò trở lên/năm...

Đổi mới phương thức lãnh đạo là yêu cầu đặt ra, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong tình hình hiện nay. Với việc ban hành 12 chủ trương về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mai Sơn lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã và đang tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới