Chính sách BHXH, BHYT làm thay đổi nhận thức của nhân dân

Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thể hiện tính nhân văn, ưu việt và sự quan tâm, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với đời sống nhân dân. Cụ thể hóa chính sách, Bảo hiểm Xã hội huyện Mộc Châu đã triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để phủ rộng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Xác định việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Huyện ủy Mộc Châu đã đưa chỉ tiêu thực hiện chính sách BHXH, BHYT vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch công tác hằng năm. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ dân số trên địa bàn huyện tham gia BHYT đạt 95% trở lên; người tham gia BHXH tự nguyện đạt 6% lực lượng lao động của huyện.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện, thông tin: Hằng năm, UBND huyện ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu đến các xã, thị trấn; gắn trách nhiệm đối với từng cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu. Chỉ đạo BHXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể là những đơn vị nòng cốt vận động hội viên, nhân dân tham gia BHXH, BHYT;  tổ chức tập huấn thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các nhân viên tổ chức dịch vụ thu tại xã, thị trấn; rà soát, tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Bám sát nhiệm vụ được giao, BHXH huyện tích cực phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng kịp thời đảm bảo không để sót, sai đối tượng. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát ban hành các quyết định công nhận hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình để được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí mua thẻ BHYT cho người dân. Tiếp tục kiện toàn, mở rộng hệ thống tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn, đảm bảo số điểm thu phải bao phủ được tất cả các tổ, bản, tiểu khu trên địa bàn từng xã để nhân dân tiếp cận và được mua thẻ nhanh chóng, thuận tiện.

Năm 2020, xã Tân Lập được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nên hầu hết người dân trên địa bàn xã phải tự bỏ kinh phí để tham gia BHYT. Đảng ủy xã đã phân công rõ trách nhiệm từng đồng chí đảng ủy viên phụ trách các bản, tiểu khu, các đồng chí bí thư chi bộ tham gia vào việc nâng cao số lượng người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại cuối năm. Ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, thông tin: Xã có 14 bản, tiểu khu với 11.243 nhân khẩu. Để đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, Đảng ủy xã đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ những ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHXH, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 90%, có 315 người tham gia BHXH tự nguyện.

Công tác giải quyết chế độ hưởng BHXH được triển khai đảm bảo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình, thủ tục hồ sơ, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng, hướng dẫn đơn vị thực hiện giao dịch điện tử tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động. Năm 2022, BHXH huyện đã xét duyệt chế độ hưu trí cho 106 người; xét duyệt chế độ tử tuất cho 144 người; xét duyệt thanh toán trợ cấp BHXH một lần cho 411 người, với số tiền 10,3 tỷ đồng. Thanh toán chế độ trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho 2.143 lượt người, với số tiền 7,9 tỷ đồng.

Thực hiện giải quyết thủ tục cho người dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả BHXH huyện Mộc Châu.

Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh giải quyết kịp thời vướng mắc thủ tục khám chữa bệnh của người bệnh, thẩm định thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh với bệnh viện đảm bảo đúng quy định và chế độ chính sách; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Đồng thời, đề nghị các cơ sở y tế thường xuyên đào tạo, tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế nắm bắt kịp thời những điểm mới, cải cách trong chính sách BHYT toàn dân, từ đó nâng cao ý thức và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đây được xem là giải pháp quan trọng để vận động người dân tham gia BHYT. Năm 2022, đã giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa huyện và các trạm y tế xã cho 83.561 lượt người, với số tiền 60,5 tỷ đồng.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Những năm gần đây, Mộc Châu trở thành điểm sáng của tỉnh trong phát triển BHYT, BHXH tự nguyện. Để có kết quả đó, có đóng góp không nhỏ của nhân viên BHXH huyện, không kể ngày nghỉ, không quản khó khăn, vất vả, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đưa chủ trương, chính sách về bảo hiểm tự nguyện đến gần hơn với nhân dân.

Ông Trần Ngọc Quyết, Giám đốc BHXH huyện Mộc Châu, cho biết: Với tinh thần “Mỗi cán bộ BHXH là một tuyên truyền viên”, từng cán bộ, viên chức và người lao động BHXH huyện đã phát huy vai trò và trách nhiệm, sáng tạo trong vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như tổ chức đối thoại trực tiếp thông qua các hội nghị tuyên truyền, truyền thông trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; chia các nhóm đối tượng nhỏ như đồng bào dân tộc thiểu số, hộ kinh doanh nhỏ, người lao động tự do... để có cách thức tiếp cận, tuyên truyền phù hợp. Trong đó, tập trung tuyên truyền về giá trị nhân văn, lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH, BHYT, làm thay đổi nhận thức của nhân dân.

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Đến nhận thẻ BHYT tại bộ phận “một cửa” của BHXH huyện Mộc Châu, anh Lường Văn Cóng, dân tộc Khơ Mú, bản A Má, xã Lóng Sập được cán bộ tuyên truyền lợi ích khi tham gia BHYT, đó là giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lường Văn Cóng nói: Tôi yên tâm khi có BHYT, những lúc ốm đau, bệnh tật việc điều trị sẽ bớt khó khăn.

Theo chân những “cầu nối” của BHXH huyện Mộc Châu, chúng tôi hiểu hơn sự nỗ lực và ý nghĩa của những công việc họ đang cần mẫn mỗi ngày. Trên đường xuống tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, chị Nguyễn Thị Phương Thảo, nhân viên BHXH huyện Mộc Châu, chia sẻ: Mỗi công chức, viên chức BHXH đều được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Để vận động người dân tham gia, không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà vận động, gặp nhiều hay ít lần, mà quan trọng hơn cả là hiểu người dân cần gì để cung cấp thông tin, làm thay đổi nhận thức, khiến họ tin tưởng và yên tâm, tự nguyện tham gia. Đặc biệt là phải chuẩn bị nội dung tư vấn, để người dân thấy ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT; giúp họ hiểu tham gia BHXH tự nguyện là “một quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai”; quỹ hưu trí là nguồn quỹ an toàn nhất chỉ sau ngân sách nhà nước vì được Nhà nước bảo hộ và không có hình thức tham gia bảo hiểm nào để được lương hưu ngoài BHXH.

Ông Tường Văn Cường, tiểu khu 66, thị trấn nông trường Mộc Châu, chia sẻ: Được nhân viên BHXH đến tư vấn chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tại nhà giúp tôi hiểu được giá trị của việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Hằng năm tôi đều mua BHYT và đã đóng BHXH tự nguyện được 7 năm, với số tiền bỏ ra không quá lớn, coi đó như là một hình thức tiết kiệm, trước hết là vì mình, sau này giảm bớt gánh nặng cho con cháu, có lương hưu khi về già.

Cán bộ BHXH huyện Mộc Châu hướng dẫn nhân dân sử dụng ứng dụng VssID.

Được biết, thị trấn Nông trường Mộc Châu là đơn vị tiêu biểu trong phát triển BHYT, BHXH tự nguyện. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của thị trấn đạt 84%; có hơn  2.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Ông Nguyễn Đình Tuyển, công chức Lao động, Thương binh và xã hội, UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu, người có nhiều năm làm nhân viên thu cho BHXH huyện Mộc Châu, nói: Vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đã khó, nhưng để duy trì bền vững còn khó hơn nhiều. Cần sâu sát, quan tâm đến người tham gia bảo hiểm bằng việc nắm bắt về thời gian tham gia, thời điểm đến hạn đóng để đôn đốc, nhắc nhở họ đóng đúng, đủ, đảm bảo quyền lợi và tính liên tục của mỗi loại hình bảo hiểm.

Cùng với đó, từ nguồn kinh phí ủng hộ của công chức, viên chức, người lao động toàn ngành cùng các tổ chức, nhà hảo tâm, trong năm 2022, BHXH huyện đã trao tặng hơn 1.000 thẻ BHYT và 155 sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chính sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên BHXH huyện Mộc Châu, đến nay, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện Mộc Châu là 102.127 người, đạt tỷ lệ bao phủ 84,9% dân số toàn huyện. Số người tham gia BHXH trên địa bàn đạt 10.193 người, trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 6.312 người, tham gia BHXH tự nguyện là 3.881 người, chiếm 5,7% số lao động của huyện.

Hướng tới mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân, huyện Mộc Châu tiếp tục phát huy vai trò, huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết chế độ kịp thời, nhanh chóng; đổi mới hình thức tuyên truyền, tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.