Cần làm rõ thông tin về việc khai thác đá gây ô nhiễm môi trường

Mấy ngày gần đây, nhân dân thôn 3, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, có ý kiến về việc khai thác đá của Công ty TNHH Thảo Yến gây ô nhiễm môi trường và làm nứt tường nhiều công trình nhà ở của nhân dân. Nhận được thông tin phản ánh, phóng viên Báo Sơn La đã đến thực tế để tìm hiểu sự việc.

Khu vực khai thác, sản xuất tại mỏ đá của Công ty TNHH Thảo Yến.

 

Hoạt động khai thác tại mỏ đá vẫn diễn ra bình thường.

Theo phản ánh của người dân thôn 3, ngày 25/2/2023, Công ty TNHH Thảo Yến khai thác mỏ đá ở bản Cuông Mường, xã Tông Lạnh đã sử dụng thuốc nổ khai thác đá, gây ra rung chấn mạnh, khói bụi bao phủ dày đặc ở khu dân cư.

Có mặt tại mỏ đá của Công ty sáng ngày 27/2, chúng tôi nhận thấy mọi hoạt động khai thác, vận chuyển tại mỏ đá vẫn diễn ra bình thường.

Nhân dân thôn 3, xã Tông Lạnh phản ánh tình trạng nứt tường nhà.

Trong 185 hộ dân ở thôn 3 thì có 22 hộ phản ánh hiện tượng nứt tường nhà và bụi liên quan đến mỏ đá. Theo quan sát của chúng tôi, phần tường của một số ngôi nhà gần khu vực mỏ đá có những vết nứt rạn chân chim và bụi trên mái nhà.

 

Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Thảo Yến và các đơn vị liên quan.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo huyện Thuận Châu, ông Nguyễn Xuân Hoàng,  Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Qua đối chiếu với các giấy tờ liên quan đến việc hoạt động khai thác đá của Công ty, thì trong quá trình thực hiện nổ mìn khai thác đá, đơn vị thực hiện đúng giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công Thương cấp ngày 27/12/2021 (lượng thuốc nổ tối đa cho 1 lỗ khoan là 18,9 kg; lượng thuốc nổ tối đa cho 1 đợt 170kg); khoảng cách an toàn đối với người là 300m, đối với công trình cần bảo vệ là 200m. Khai thác đúng vị trí, ranh giới, diện tích khu vực được cấp phép và công suất khai thác hằng năm không vượt quá công suất cho phép. Thời điểm nổ mìn cho phép buổi sáng từ 11h - 12h; buổi chiều từ 16h30 phút đến 17h30 phút. Khi nổ mìn khai thác, Công ty có thực hiện cảnh báo bằng kẻng trước 10 phút; bố trí người canh gác và cảnh giới khu vực nổ mìn bán kính 200m; đảm bảo an toàn thông báo về chỉ huy nổ mìn và tiến hành nổ mìn theo quy định.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa tại khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Thảo Yến.

Chiều ngày 27/2, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Công Thương, huyện Thuận Châu và xã Tông Lạnh tổ chức đoàn công tác kiểm tra thực tế khu vực khai thác đá và các hộ gia đình xung quanh khu vực mỏ đá để sớm có kết luận.

Kiểm tra hệ thống béc phun nước chống bụi.

Hiện nay, thông tin việc khai thác đá gây nứt tường nhà dân và gây ô nhiễm môi trường có liên quan đến Công ty TNHH Thảo Yến có hay không đang được các cơ quan chức năng khẩn trương xác định. Báo Sơn La sẽ thông tin đến bạn đọc khi có kết quả kiểm tra.

Nhóm PV

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.