Cần làm rõ thông tin về việc khai thác đá gây ô nhiễm môi trường

Mấy ngày gần đây, nhân dân thôn 3, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, có ý kiến về việc khai thác đá của Công ty TNHH Thảo Yến gây ô nhiễm môi trường và làm nứt tường nhiều công trình nhà ở của nhân dân. Nhận được thông tin phản ánh, phóng viên Báo Sơn La đã đến thực tế để tìm hiểu sự việc.

Khu vực khai thác, sản xuất tại mỏ đá của Công ty TNHH Thảo Yến.

 

Hoạt động khai thác tại mỏ đá vẫn diễn ra bình thường.

Theo phản ánh của người dân thôn 3, ngày 25/2/2023, Công ty TNHH Thảo Yến khai thác mỏ đá ở bản Cuông Mường, xã Tông Lạnh đã sử dụng thuốc nổ khai thác đá, gây ra rung chấn mạnh, khói bụi bao phủ dày đặc ở khu dân cư.

Có mặt tại mỏ đá của Công ty sáng ngày 27/2, chúng tôi nhận thấy mọi hoạt động khai thác, vận chuyển tại mỏ đá vẫn diễn ra bình thường.

Nhân dân thôn 3, xã Tông Lạnh phản ánh tình trạng nứt tường nhà.

Trong 185 hộ dân ở thôn 3 thì có 22 hộ phản ánh hiện tượng nứt tường nhà và bụi liên quan đến mỏ đá. Theo quan sát của chúng tôi, phần tường của một số ngôi nhà gần khu vực mỏ đá có những vết nứt rạn chân chim và bụi trên mái nhà.

 

Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Thảo Yến và các đơn vị liên quan.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo huyện Thuận Châu, ông Nguyễn Xuân Hoàng,  Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Qua đối chiếu với các giấy tờ liên quan đến việc hoạt động khai thác đá của Công ty, thì trong quá trình thực hiện nổ mìn khai thác đá, đơn vị thực hiện đúng giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công Thương cấp ngày 27/12/2021 (lượng thuốc nổ tối đa cho 1 lỗ khoan là 18,9 kg; lượng thuốc nổ tối đa cho 1 đợt 170kg); khoảng cách an toàn đối với người là 300m, đối với công trình cần bảo vệ là 200m. Khai thác đúng vị trí, ranh giới, diện tích khu vực được cấp phép và công suất khai thác hằng năm không vượt quá công suất cho phép. Thời điểm nổ mìn cho phép buổi sáng từ 11h - 12h; buổi chiều từ 16h30 phút đến 17h30 phút. Khi nổ mìn khai thác, Công ty có thực hiện cảnh báo bằng kẻng trước 10 phút; bố trí người canh gác và cảnh giới khu vực nổ mìn bán kính 200m; đảm bảo an toàn thông báo về chỉ huy nổ mìn và tiến hành nổ mìn theo quy định.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa tại khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Thảo Yến.

Chiều ngày 27/2, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Công Thương, huyện Thuận Châu và xã Tông Lạnh tổ chức đoàn công tác kiểm tra thực tế khu vực khai thác đá và các hộ gia đình xung quanh khu vực mỏ đá để sớm có kết luận.

Kiểm tra hệ thống béc phun nước chống bụi.

Hiện nay, thông tin việc khai thác đá gây nứt tường nhà dân và gây ô nhiễm môi trường có liên quan đến Công ty TNHH Thảo Yến có hay không đang được các cơ quan chức năng khẩn trương xác định. Báo Sơn La sẽ thông tin đến bạn đọc khi có kết quả kiểm tra.

Nhóm PV
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới