Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Minh Tuấn

Những năm qua, huyện Bắc Yên đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn phục vụ phát triển du lịch, gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Một góc khu du lịch tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện Bắc Yên, cho biết: Huyện đã chỉ đạo và triển khai các chương trình, đề án phát triển du lịch. Trong đó, ưu tiên bố trí nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước và thu hút vốn đầu tư để xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; quy hoạch các khu, điểm du lịch, xây dựng các cơ sở lưu trú. Đồng thời, tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa. Khuyến khích, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, nhất là nhân lực địa phương, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực có tính chuyên nghiệp và chất lượng cao, du lịch cộng đồng.

Cùng với đó, huyện đã chú trọng cân đối nguồn ngân sách và lồng ghép với các chương trình, dự án, từng bước đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng nông thôn; tuyên truyền, vận động nhân dân góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng công trình điện, đường, trường, trạm và các công trình phúc lợi. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được triển khai hiệu quả, đã tạo cơ hội cho bà con nông dân vừa phát triển sản xuất, vừa mở hướng cho du lịch. Trong đó, nhiều nông sản, sản phẩm thủ công tại địa phương đã trở thành các sản phẩm du lịch, tạo điểm nhấn, hấp dẫn du khách, như: Chè Tà Xùa, rượu Hang Chú, táo sơn tra, măng ớt Háng Đồng, dược liệu vùng cao... Những sản phẩm này không chỉ bán trực tiếp cho du khách, mà còn được quảng bá, giới thiệu rộng rãi thông qua khách du lịch và các trang mạng xã hội.

Tà Xùa là một trong những xã vùng cao của Bắc Yên có điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách tham quan. Những năm gần đây, xã đã tập trung xây dựng hệ thống đường liên xã, liên bản, đẩy mạnh thương mại, dịch vụ thu hút khách du lịch từ các nơi đến khám phá. Nhiều nhà nghỉ, các khu homestay do người dân bản địa đầu tư xây dựng; trang phục, sản phẩm thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông và các sản phẩm nông sản của địa phương được bày bán thu hút nhiều du khách đến tham quan, mua sắm.

Ông Mùa A Sang, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư, tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt và sản xuất. Từ năm 2016 đến nay, xã đã vận động bà con nhân dân hiến đất, góp công lao động, tiền mặt trị giá gần 10 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường bê tông liên bản, nội bản; vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăm sóc gần 300 ha chè shan tuyết; khuyến khích người dân thành lập các hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh chè đầu tư xây dựng các điểm tham quan; xây dựng chuỗi liên kết trồng chè, mở rộng hệ thống bán, giới thiệu sản phẩm. Tuyên truyền, vận động các nhà nghỉ, homestay quảng bá rộng rãi, giới thiệu sản phẩm OCOP chè Tà Xùa. Đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh; bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Xã Hồng Ngài, có di tích hang A Phủ, địa danh gắn với tác phẩm văn học Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, được nhiều người biết đến. Đây là hang đá tự nhiên, vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, chưa có sự tác động của con người. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều du khách đến tham quan, để đẩy mạnh phát triển du lịch, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác tiềm năng về đất đai, khí hậu để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo động lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM. Đến nay, trên địa bàn xã có 37 tuyến đường nội bản, liên bản dài hơn 27 km được bê tông hóa.

Văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được quan tâm chú trọng, 2/2 trường đạt chuẩn quốc gia; 6/6 bản có nhà văn hóa; 98,5% số hộ được dùng điện lưới quốc gia, trên 97% số hộ được xem truyền hình; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định,... Đến nay, Hồng Ngài đã đạt 13/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện Bắc Yên, cho biết thêm: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 78 cơ sở lưu trú, gồm các khách sạn, Bungalow và nhà nghỉ cộng đồng, với trên 1.000 chỗ nghỉ, đáp ứng cho du khách lưu trú. Từ đầu năm đến nay, huyện Bắc Yên đón hơn 140.000 lượt khách du lịch, trong đó gần 100 lượt khách quốc tế, doanh thu gần 90 tỷ đồng. Các cơ sở lưu trú du lịch đã tạo việc làm cho hơn 150 lao động địa phương, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Vì vậy có thể thấy, phát triển du lịch là một trong những giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.
 • 'Thêm những mùa nhãn ngọt

  Thêm những mùa nhãn ngọt

  Kinh tế -
  Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.