Diện mạo mới thị trấn Ít Ong

Huyền Trăng

Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La hôm nay mang một diện mạo mới, những ngôi nhà cao tầng san sát, các tuyến đường được đầu tư xây dựng thông thoáng, cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp, thực sự là trung tâm hành chính, chính trị của huyện Mường La.

Một góc thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

Sinh sống và gắn bó hơn nửa đời người với vùng đất này, ông Bùi Đức Huy, tiểu khu 5, vui mừng trước sự thay đổi của Thị trấn. Ông chia sẻ: Năm 1964, tôi cùng gia đình lên khai hoang vùng kinh tế mới tại xã Chiềng San, sau đó chuyển về sinh sống tại Ít Ong. Thời điểm ấy, trung tâm xã còn hoang sơ, dân cư thưa thớt, người dân đã có điện sử dụng nhưng là điện máy nổ theo giờ; các tuyến đường chủ yếu rải cấp phối và ngựa thồ vẫn là phương tiện chủ yếu. Giờ đây thị trấn đã được xây dựng nhiều công trình lớn, đường giao thông được trải nhựa, phố xá nhộn nhịp buôn bán sầm uất.

Ngược dòng thời gian, trước đây, huyện lỵ Mường La đứng chân tại xã Chiềng An (nay thuộc thành phố Sơn La). Từ năm 1979 chuyển về xã Ít Ong và tháng 1/2007, thị trấn Ít Ong được thành lập. Trong hành trình xây dựng và phát triển, thị trấn Ít Ong đã từng bước được phát triển. Năm 2005, Nhà nước triển khai xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La, quy mô lớn nhất Đông Nam Á tại bản Hua Lon, đã tạo cơ hội để Thị trấn phát triển đồng bộ mọi mặt. Đặc biệt, trận lũ quét lịch sử tháng 8/2017 đã làm thiệt hại lớn về người, tài sản của nhân dân; một số hạng mục công trình hạ tầng của thị trấn bị cuốn trôi. Giờ đây, đi dọc tuyến suối Nặm Păm vẫn còn những dấu tích của trận lũ lịch sử, nhưng cuộc sống của các hộ dân đã ổn định, điểm tái định cư sau lũ được sắp xếp, sản xuất khôi phục, công trình kè suối Nặm Păm chống sạt lở khu dân cư đã được xây dựng, góp phần thay đổi diện mạo của thị trấn.

Hiện nay, thị trấn Ít Ong có tổng diện tích tự nhiên hơn 3.600 ha, với 16 bản, tiểu khu, hơn 12.000 nhân khẩu. Những năm qua, công tác quản lý quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị của Thị trấn được các cấp, các ngành quan tâm. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được mở rộng...

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn Thị trấn đã được đầu tư xây dựng quảng trường, các khu cơ quan hành chính trung tâm huyện; triển khai dự án tái định cư cho nhân dân bị ảnh hưởng trận lũ năm 2017; xây mới, sửa chữa, cải tạo trụ sở UBND thị trấn và 16 nhà văn hóa các bản, tiểu khu; xây dựng công trình lớp học tại Trường tiểu học Ít Ong. Hiện, 100% bản, tiểu khu đã có đường bê tông; 100% trục đường chính và 80% các bản, tiểu khu có hệ thống điện chiếu sáng; đang triển khai xây dựng khu chợ trung tâm và Dự án cải tạo vỉa hè trên quốc lộ 279D.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, Thị trấn đã tham mưu cho huyện xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với liên kết vùng. Trong đó, khu vực trung tâm thị trấn hình thành chợ trung tâm, phát triển kinh doanh dịch vụ, thương mại, khai thác tiềm năng du lịch; các bản vùng cao chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn sang trồng cây ăn quả, trồng rừng sản xuất; các bản vùng thấp chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc làm hàng hóa.

Hiện nay, thị trấn có 220 ha cây ăn quả; 59 cơ sở chế biến, gia công, khai thác vật liệu xây dựng; 340 hộ kinh doanh dịch vụ. Hằng năm, thu ngân sách đạt 3 tỷ đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%; trên 83% hộ dân đạt tiêu chí hộ gia đình văn hóa.

Ông Trần Hải Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Định hướng phát triển những năm tiếp theo, thị trấn Ít Ong sẽ được mở rộng tuyến đường Thị trấn - Pi Toong; cải tạo một số cơ sở hạ tầng quan trọng. Đồng thời, lấy ý kiến nhân dân, phối hợp thực hiện việc thu hồi đất và bố trí, sắp xếp dân cư để huyện triển khai Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 quảng trường và khu đô thị trung tâm thị trấn đến năm 2030... góp phần giúp thị trấn hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đô thị loại IV trong tương lai.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.