Đèn năng lượng mặt trời thắp sáng các tuyến đường vùng cao

Khi màn đêm xuống, những tuyến đường nội bản trên địa bàn huyện Bắc Yên đều được chiếu sáng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, diện mạo nông thôn đổi thay. Đó là kết quả từ việc triển khai mô hình dân vận khéo vận động xã hội hóa lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các bản, tiểu khu của huyện.

Tuyến đường bản Bẹ, xã Tà Xùa được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời.

Bản Chẹn, xã Mường Khoa, là một trong những bản tiên phong triển khai mô hình vận động xã hội hóa lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. 18 giờ trời nhá nhem tối, cũng là lúc hệ thống đèn điện dọc tuyến đường nội bản tự động bật sáng.

Anh Lừ Văn Loan, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Chẹn, khoe: Đường điện chiếu sáng này là do bà con tự nguyện trích một phần từ kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng để làm. Cùng với đó, bản vận động thêm nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn. Đến nay, bản lắp được 20 bóng đèn năng lượng mặt trời. Nếu so với sử dụng điện lưới, thì đèn năng lượng mặt trời chi phí cao hơn, nhưng chỉ đầu tư 1 lần, tuổi thọ khoảng 10 năm, nên tiết kiệm hơn nhiều. Nhất là hằng tháng, cán bộ bản không phải đến từng hộ để thu tiền điện như trước đây. Năm 2023, bản tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, phấn đấu lắp thêm 10 bóng trong khu nội bản và khu điểm trường bản Chẹn.

Còn anh Lừ Văn Triệu, bản Chẹn, nói: Trước đây, bà con ít khi ra đường lúc trời tối, nếu có việc phải mang theo đèn pin. Từ khi có đèn chiếu sáng, việc đi lại thuận lợi. Bây giờ, buổi tối trong bản cũng sôi động hơn, người già thì đi bộ, trẻ em vui chơi, nhân dân phấn khởi sẽ đồng lòng tiếp tục đóng góp để toàn tuyến đường của bản được thắp sáng.

Dòng điện chiếu sáng trên những trục đường bản, ngõ xóm, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân. Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được nâng lên. Ngoài ra, còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. Tại xã Tà Xùa, nơi được mệnh danh là “Thiên đường mây” thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, việc lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả thiết thực. Ông Mùa A Sang, Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, cho biết: Khi có chủ trương triển khai xây dựng mô hình, người dân ở các bản rất nhiệt tình hưởng ứng, đoàn kết cùng nhau xây dựng, lắp đặt và bảo vệ, quản lý các cột điện năng lượng mặt trời. Cùng với sự hỗ trợ của huyện và các đơn vị trên địa bàn, đến nay, cả xã đã lắp được 130 cột đèn tại khu trung tâm và các tuyến đường nội bản, tạo điều kiện cho nhân dân và du khách đi lại thuận tiện.

ĐVTN tham gia lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xã Song Pe.

Phát huy hiệu quả chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, huyện Bắc Yên đã nhân rộng mô hình ở các bản, tiểu khu và từng bước thay thế đèn chiếu sáng bằng điện lưới sang sử dụng năng lượng mặt trời. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động nhân dân về lợi ích, ý nghĩa của việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, tạo sự đồng tình ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên, người dân và doanh nghiệp. Giới thiệu các mô hình đã thực hiện hiệu quả tại các xã, bản; làm tốt công tác tư vấn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng khu dân cư.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Đến nay, toàn huyện đã huy động xã hội hóa được hơn 4,4 tỷ đồng, lắp đặt gần 2.000 cột điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các bản. Huyện đang tiếp tục vận động và tranh thủ các nguồn lực đầu tư lắp đặt thêm hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Phấn đấu đến năm 2025, có 80% số bản lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời chiếu sáng.

Với đặc thù địa hình nhiều đồi dốc, việc huyện Bắc Yên triển khai hệ thống điện chiếu sáng những trục đường nội bản đã mang lại diện mạo nông thôn mới, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Huy Thành

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.