Thương hiệu “Gạo Phù Yên”

Phù Yên nổi tiếng có cánh đồng Mường Tấc rộng trên 1.600 ha và là một trong 4 cánh đồng lớn nhất ở khu vực Tây Bắc.

Thu hoạch lúa sản xuất hữu cơ tại xã Quang Huy.

Hiện nay, hầu hết diện tích cánh đồng Mường Tấc được người nông dân trong huyện sản xuất 2 vụ lúa/năm với năng suất trung bình từ 60-80 tạ thóc/ha. Để nhận diện sản phẩm gạo Phù Yên; đáp ứng thị trường phân phối nội tỉnh và phát triển đến thị trường cao cấp ở thành phố lớn, tỉnh Sơn La phê duyệt Dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho sản phẩm gạo của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La”.

Dự án được bắt đầu thực hiện từ tháng 6/2021, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp chủ trì, Thạc sỹ Lê Đức Công là Chủ nhiệm. Dự án xây dựng bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng được hệ thống quản lý và kiểm soát sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận sau khi được cấp văn bằng bảo hộ; quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo Phù Yên mang nhãn hiệu chứng nhận; xây dựng, phát triển chuỗi giá trị gạo Phù Yên theo hướng liên kết giữa nông dân, HTX với doanh nghiệp thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Thạc sỹ Lê Đức Công thông tin: Đến nay, dự án đã xây dựng hệ thống kiểm soát nhãn hiệu chứng nhận và chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” sau khi được cấp văn bằng bảo hộ. Đã lựa chọn và củng cố hoạt động của HTX gạo tại Phù Yên; xây dựng hệ thống nhận diện sản phẩm và kết nối các kênh tiêu thụ sản phẩm; tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện logo, các tiêu chí chứng nhận, bản đồ của sản phẩm đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” và hoàn thiện các nội dung góp ý; hoàn thiện hồ sơ đăng ký, nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Được dự án lựa chọn để thực hiện hỗ trợ hoạt động sản xuất và xây dựng thương hiệu “Gạo Phù Yên”, HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, xã Quang Huy đã chuyển đổi dần diện tích trồng lúa từ phương pháp truyền thống sang sản xuất lúa hữu cơ. Đến nay, HTX có 126 ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Bà Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX, cho biết: Tham gia dự án, HTX được hỗ trợ kỹ thuật, phân bón sản xuất lúa hữu cơ, qua đánh giá thực tế việc sử dụng phân bón hữu cơ vừa thân thiện môi trường, vừa cải tạo được đất, chất lượng gạo ngon hơn, giá bán tăng từ 20 đến 25% so với giá của gạo thông thường. Các thành viên HTX được tập huấn nâng cao kỹ thuật chăm sóc lúa và những nội dung cơ bản về quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm gạo, điều kiện để sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận, quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm, vấn đề marketing, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Ông Cầm Ngọc Nhiến, thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, chia sẻ: Tham gia dự án, gia đình tôi được tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất từ đó thay đổi tư duy sang trồng lúa hữu cơ, vừa bảo vệ môi trường, lại tạo ra các sản phẩm gạo chất lượng, thơm ngon. Gạo hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Gạo Phù Yên đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, gồm các giống lúa: BC15, J02, Đài thơm 8 phải đảm bảo các tiêu chí: Cảm quan, lý hóa và an toàn thực phẩm. Các tiêu chí này được xác định cụ thể cho mỗi loại gạo đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Khu vực địa lý tương ứng với nhãn hiệu chứng nhận gồm 10 xã, thị trấn của huyện Phù Yên. Trong quá trình thực hiện, dự án tiến hành hỗ trợ về xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin dựa trên ứng dụng công nghệ thiết kế và in ấn sử dụng mã tem QR code, tem truy xuất nguồn gốc được gắn trực tiếp trên bao bì sản phẩm gạo Phù Yên...

Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” là cơ sở để huyện Phù Yên từng bước mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm gạo cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từng bước nâng tầm thương hiệu và giá trị.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới