Nông dân Yên Châu sản xuất rau vụ đông

Những năm gần đây, cây vụ đông đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Châu. Ngay sau khi thu hoạch vụ mùa, các địa phương trong huyện đã tích cực chỉ đạo bà con nông dân chủ động làm đất gieo trồng kịp thời vụ.

Nông dân xã Chiềng Pằn xuống giống rau vụ đông.

 

Chiềng Pằn là xã có truyền thống trồng cây rau màu vụ đông. Năm nay cả xã trồng 60 ha rau và trên 40 ha ngô. Ông Phạm Văn Thảnh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Pằn, cho biết: Xã có địa hình bằng phẳng, nguồn nước sẵn có, đất đai màu mỡ rất phù hợp cho trồng cây rau màu. Cùng với đó, bà con có kinh nghiệm lâu năm trồng các loại rau màu theo mùa. Thời gian qua, sản phẩm rau của địa phương không chỉ bán tại thị trường trong huyện mà còn phục vụ thị trường của các tỉnh miền xuôi, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.      

Gia đình anh Đào Văn Quân, bản Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn lđã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho diện tích rau. Anh Quân, chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi trồng gần 2.000m² các loại rau, chủ yếu là su hào, bắp cải. Sau hơn 2 tuần xuống giống hiện nay diện tích rau đã lên xanh tốt, hàng ngày anh cùng gia đình tích cực chăm bón đảm bảo lứa rau cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán. Ước cả vụ sẽ thu hoạch khoảng 10 tấn rau, củ các loại, trừ chi phí, lãi hơn 35 triệu đồng.   

Cây cà pháo được nhân dân xã Chiềng Sàng trồng vào vụ đông.

      

Cũng như Chiềng Pằn, hiện xã Chiềng Đông cũng đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông. Thời điểm hiện tại, bà con nông dân trong xã đã trồng trên 140 ha ngô và rau màu, trong đó diện tích tỏi chiếm trên 80 ha. Ông Hoàng Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, cho biết: Xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tận dụng diện tích đất ruộng để sản xuất vụ đông. Năm nay bà con trồng 100 ha, tập trung chủ yếu vào trồng tỏi, ngô nếp. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến sản lượng trên địa bàn sẽ đạt khoảng 900 tấn. Hiện, cây trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng, xã đã tăng cường chỉ đạo cán bộ hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại, phấn đấu thực hiện đảm bảo diện tích giao và năng suất khi thu hoạch.      

Anh Hoàng Văn Chiến, bản Đông Tấu, xã Chiềng Đông, chia sẻ: Giống tỏi tía Yên Châu đã xây dựng được thương hiệu và được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong vụ mùa, gia đình tôi bắt tay ngay vào trồng tỏi trên 5.000 m² đất ruộng, nếu thời tiết thuận lợi, trung bình sản lượng tỏi tươi đạt 8 tạ, cho thu nhập gần 30 triệu đồng.

Vụ đông năm nay, huyện Yên Châu dự kiến trồng trên 1.300 ha, chủ yếu là ngô, tỏi, rau màu các loại, tập trung tại các xã Chiềng Pằn, Chiềng Sàng, Chiềng Đông, Tú Nang, Lóng Phiêng. Ông Lại Hữu Hưng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu và đảm bảo khung thời vụ gieo trồng, ngay sau khi thu hoạch vụ mùa, huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con đẩy nhanh tiến độ làm đất, tập trung chăm sóc diện tích đã trồng.

Bên cạnh đó, khuyến khích nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng những phương pháp an toàn sinh học trong bón phân, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo năng suất, sản lượng. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn kịp thời bà con sử dụng giống cây trồng phù hợp, gắn sản xuất với tiêu thụ, chú ý trồng rải vụ đối với cây rau nhằm giảm áp lực tiêu thụ. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, sản xuất trong khung lịch thời vụ nên các loại cây vụ đông sinh trưởng và phát triển tốt.

Hệ thống tưới tự động được lắp đặt tại các vườn rau màu.

 

Với sự chỉ đạo sát của cơ quan chức năng, cùng với sự chủ động của người dân, tin tưởng vụ đông năm 2022 ở huyện Yên Châu sẽ dành thắng lợi trên cả 3 tiêu chí diện tích, năng suất, sản lượng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới