Mô hình “Tổ liên kết nuôi gà lai ri”

Giải quyết việc làm cho hội viên phụ nữ, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, tăng thu nhập kinh tế gia đình cho hội viên, là những mục tiêu của mô hình “Tổ liên kết nuôi gà lai ri”, do Hội Phụ nữ xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn triển khai xây dựng từ tháng 7/2021.

Mô hình nuôi gà thịt lai ri của hội viên phụ nữ bản Cứp, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn.

Chị Lò Thị Sọi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chiềng Mai, cho biết: Mô hình có 22 hội viên phụ nữ tại bản Cứp và Vựt Bon tham gia. Trong đó, 15 hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và 7 hộ tự nguyện đăng ký tham gia. Tham gia mô hình, các thành viên được vay 5,4 triệu đồng vốn không lãi suất trong thời gian 3 năm để đầu tư chăn nuôi và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh.

Các thành viên tham gia mô hình đã thành lập các nhóm “chăn nuôi gà theo sở thích” qua mạng zalo, facebook để nắm bắt thông tin, kỹ thuật chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm. Những trường hợp gặp rủi ro sẽ được các thành viên khác góp con giống để tiếp tục duy trì mô hình. Trong gần 3 năm triển khai, các thành viên đã tích lũy được kinh nghiệm chăn nuôi, tính toán khẩu phần ăn trong ngày, phối trộn thức ăn cho từng giai đoạn phát triển của gà, cách tiêm phòng, phát hiện và điều trị một số bệnh thường gặp, ghi chép sổ sách, theo dõi hạch toán kinh tế...

Gia đình chị Hoàng Thị Tiển thuộc diện hộ nghèo, được Hội Phụ nữ xã chọn tham gia thực hiện mô hình. Chị Tiển chia sẻ: Gia đình tôi được hướng dẫn làm chuồng kín gió, rải trấu giữ ấm, thắp điện trong những ngày đầu úm gà. Thức ăn gồm cám chăn nuôi, bột ngô, cám gạo. Nuôi nhốt gà đến khi có trọng lượng 0,6-0,7 kg thì thả vườn cho gà chắc thịt, giảm chi phí, trong 4 tháng thì xuất bán. Mỗi năm, gia đình tôi nuôi 2 lứa, khoảng 300 con, trọng lượng từ 1,8-2kg/con, trừ chi phí lãi 30 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi phấn đấu thoát nghèo.

Cũng là thành viên trong tổ liên kết, bà Lò Thị Hung, bản Cứp, chia sẻ: Mỗi năm, gia đình nuôi 3 lứa, khoảng 400 con, xuất bán ra thị trường hơn 700 kg gà thương phẩm, với giá 100 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, còn nuôi thêm 100 con gà ta, trên 70 con dê, trừ chi phí chăn nuôi, sinh hoạt, mỗi năm gia đình tiết kiệm được 50 triệu đồng, trong đó lãi 20 triệu đồng từ nuôi gà. Tham gia mô hình, tôi nhận thấy, nuôi gà thả vườn dễ thực hiện, xoay vòng vốn nhanh, phù hợp với điều kiện của gia đình.

Mô hình “Tổ liên kết nuôi gà lai ri” của phụ nữ ở xã Chiềng Mai bước đầu đạt hiệu quả, tạo địa chỉ tin cậy cung cấp sản phẩm gà sạch cho thị trường. Đây là cơ hội để hội viên phụ nữ mở rộng sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho phụ nữ nông thôn.

Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới