Đảm bảo cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân trên địa bàn huyện Mường La đã khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ lúa xuân. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trong huyện đã chuẩn bị đầy đủ số lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con. 

Nhân dân mua thuốc bảo vệ thực vật tại cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp xã Mường Bú, huyện Mường La.

Mường La đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, như: Kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ; niêm yết thông tin giá, loại hàng rõ ràng không gây nhầm lẫn cho khách hàng. Tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không mua các loại vật tư nông nghiệp không có nhãn mác, không ghi cụ thể nơi sản xuất; khi nghi ngờ hoặc phát hiện các đối tượng bán phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng cần báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Ông Lù Văn Quí, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Trên địa bàn huyện Mường La có hơn 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, gồm: Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, thuốc thú ý, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản, giống cây trồng, vật nuôi. Kế hoạch năm 2023, huyện sẽ gieo cấy hơn 990 ha lúa xuân, 7.000 ha ngô, 620 ha rau màu và chăm sóc gần 6.000 ha cây ăn quả. Với diện tích này, toàn huyện cần sử dụng khoảng 20.000 tấn phân bón và gần 3.000 lít thuốc BVTV. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn về nông nghiệp, hướng dẫn lựa chọn và sử dụng thuốc BVTV, phân bón thích hợp để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp và cây giống Minh Thương, tiểu khu 2, xã Mường Bú hiện có trên 10 loại thuốc BVTV. Anh Lò Văn Thương, chủ cửa hàng, chia sẻ: Tôi đã lựa chọn các công ty uy tín, với nguồn cung dồi dào để nhập các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Chúng tôi còn tư vấn cho khách hàng cách sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Thời điểm này, cửa hàng đang bán các loại thuốc phòng trừ bệnh ruồi vàng cho quả táo, thuốc phun kích thích hoa nhãn, xoài và giống, phân bón lót phục vụ sản xuất vụ lúa xuân.

Anh Tòng Văn Hùng, bản Hin Phá, xã Chiềng Hoa, cho biết: Được giới thiệu các đại lý bán vật tư nông nghiệp có chất lượng trên địa bàn huyện, vụ xuân này, tôi đã mua 0,5 tấn phân bón để gieo cấy lúa xuân, trồng bí đao và thuốc phun phòng trừ sâu bệnh hại cho 800 m2 cây đu đủ.

Đảm bảo cung ứng vật tư nông nghiệp phục vụ người dân sản xuất, các cơ quan chuyên môn của huyện Mường La đang tích cực phối hợp với Chi Cục Bảo vệ thực vật thực hiện kiểm tra lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật trên địa bàn. Kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, phân bón đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn người dân sử dụng vật tư nông nghiệp đúng thời vụ; khuyến khích sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học, hạn chế những ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Huyền Trăng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.