Chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh gieo cấy hơn 13.300 ha lúa xuân. Để đảm bảo vụ xuân đạt kết quả tốt nhất, các công ty, đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ số lượng giống, phân bón đảm bảo về chất lượng và đa dạng chủng loại, sẵn sàng cung ứng phục vụ nhu cầu của nông dân.

Công ty TNHH MTV Lân Tuyển, huyện Mai Sơn là một trong những đơn vị cung ứng giống, vật tư lớn trên địa bàn. Thời điểm nay, Công ty đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Bà Nguyễn Thị Tuyển, Giám đốc Công ty, cho biết: Công ty đã chuẩn bị 60 tấn thóc giống, trong đó chủ yếu là giống lúa nếp 87, 97, nhị ưu, J01, HDT10, Bắc xuyên 9, giống lúa thuần LH12, Đài Thơm 8... Dự trữ một số giống lúa ngắn ngày như TBR 279, ADI 28, ADI 168 ... để phòng cho diện tích cấy lại. Các giống lúa đều đã được kiểm định đảm bảo quy chuẩn chất lượng phục vụ sản xuất. So với các vụ trước, lượng giống công ty chuẩn bị cơ bản đủ để đáp ứng nhu cầu gieo trồng của bà con nông dân.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Theo bà Tuyển, năm nay giá giống lúa cơ bản ổn định, tuy nhiên giá vật tư, phân bón vẫn giữ ở mức cao. Dù vậy, công ty vẫn nhập 1.000 tấn phân bón các loại tương đương với những vụ trước để phục vụ nhu cầu sản xuất. Theo kế hoạch, giống, phân bón sẽ được công ty vận chuyển đến các điểm bán lẻ trước khi thời vụ bắt đầu. Công ty cũng thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai giá để bà con nông dân tiện theo dõi, lựa chọn. 

Tại các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ của các công ty sản xuất, kinh doanh giống, vật tư trong và ngoài tỉnh, lượng giống, phân bón cũng đã được lên kế hoạch nhập về đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân. Anh Nguyễn Tất Thắng, chủ cửa hàng kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp Thắng Trang, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, cho biết: Không chỉ riêng vụ xuân, vụ nào tôi đã đặt đủ lượng hàng cần thiết để cung ứng cho bà con, bán đến đâu tôi lấy về đến đó. Những năm gần đây do giá phân bón tăng cao, chúng tôi đã tư vấn bà con sử dụng phân bón vi sinh sản xuất trong nước để giảm chi phí trong sản xuất.

Tin vui với người làm nông nghiệp Sơn La là cuối năm 2022, nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc tại huyện Mai Sơn đã đi vào hoạt động với công suất 90.000 tấn sản phẩm/năm. Ông Nguyễn Như Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc, cho biết: Để bảo đảm các sản phẩm phân bón của Công ty đến với người nông dân nhanh nhất và giá cả cạnh tranh, Công ty đã ký hợp đồng với 11 đại lý cấp 1 trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên. Các đại lý cấp 1 là đối tác được Công ty ủy quyền cung cấp, phân phối sản phẩm, với mức giá ưu đãi nhất, bảo đảm tính cạnh tranh và lợi nhuận tối đa cho đại lý trên thị trường.

Người dân đến mua vật tư nông nghiệp tại cửa hàng trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Phòng Thanh tra (Sở Nông nghiệp & PTNT) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm. Đồng thời, lồng ghép công tác tuyên truyền các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. 

Tập huấn, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV cho nông dân.

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: Để tránh mua phải hàng vật tư nông nghiệp kém chất lượng, người dân nên mua tại các cửa hàng kinh doanh cố định, hợp pháp, có biển hiệu, địa chỉ rõ ràng, được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sau khi sử dụng nếu phát hiện có dấu hiệu vật tư giả, kém chất lượng lưu ý giữ lại bao bì để làm căn cứ cho các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng khuyến khích người dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, hạn chế những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe con người.

Theo kế hoạch, khung thời vụ gieo cấy lúa xuân sẽ bắt đầu gieo mạ từ 1/2/2023 và kết thúc gieo cấy trước ngày 31/3. Dự báo thời điểm gieo cấy vụ xuân thời tiết diễn biến phức tạp, các địa phương cần hướng dẫn bà con sản xuất trà xuân muộn là chủ lực, tăng diện tích lúa chất lượng, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện không thuận; khuyến khích sử dụng các giống lúa ngắn ngày. Bên cạnh đó, giá vật tư, phân bón cũng đang ở mức rất cao, bà con sử dụng tối đa phân hữu cơ trong chăn nuôi; tận dụng sản phẩm phụ trong nông nghiệp ủ hoai làm phân bón cho cây trồng để bảo vệ đất và giảm chi phí trong sản xuất.

Nguyễn Yến

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới