Người thầy của những học sinh giỏi

Nhà giáo ưu tú Ngô Quang Tuấn, Tổ trưởng Tổ Lý - Công nghệ Công nghiệp - Thiết bị, Trường THPT Chuyên Sơn La luôn được đồng nghiệp đánh giá cao, học sinh yêu mến bởi sự gần gũi, tận tình cùng thành tích xuất sắc trong việc đào tạo nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều làm nghề giáo ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Năm 1989, chàng trai Ngô Quang Tuấn nộp hồ sơ vào ngành sư phạm Vật lý, Trường đại học Sư phạm II (Vĩnh Phúc) và đỗ thủ khoa. Tốt nghiệp ra trường lên Sơn La nhận công tác và được phân công giảng dạy môn Vật lý tại Trường Chuyên văn toán (thị xã Sơn La). Năm 1995, thầy Tuấn nhận công tác tại Trường Năng khiếu tỉnh (nay là Trường THPT Chuyên).

Chia sẻ về phương pháp truyền đạt môn Vật lý cho học sinh, thầy Tuấn cho hay: Đây là môn học trừu tượng với nhiều công thức, định luật, khái niệm, bởi vậy, nhiều học sinh thường lo lắng kiến thức nhiều, khó, khô khan. Để có bài giảng cuốn hút, tôi đã tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin, thường xuyên lên các diễn đàn tìm những cách giải hay để rút kinh nghiệm. Đồng thời, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh bằng việc chia nhóm để các em cùng chất vấn, trao đổi, sau đó kiểm tra, đánh giá. Nhờ vậy, các tiết học không còn căng thẳng với nhiều kiến thức trừu tượng nữa, học trò có những giây phút thoải mái để tiếp nhận kiến thức.

Em Nguyễn Đình Vũ, lớp 12 chuyên Lý, cho biết: Phương pháp truyền thụ kiến thức của thầy Tuấn giúp chúng em hào hứng, không thấy căng thẳng và áp lực với khối lượng kiến thức trừu tượng của môn học.

Nhiều năm gắn bó với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Tuấn đã đưa bảng thành tích học sinh giỏi môn Vật lý của Trường THPT Chuyên Sơn La ngày càng dày lên. Đến nay, trường có 127 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (16 giải nhất, 30 giải nhì, 38 giải ba, 43 giải khuyến khích); 23 giải học sinh giỏi quốc gia (3 giải nhì, 9 giải ba, 11 giải khuyến khích). Đặc biệt, trong các kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế và khu vực năm 2012, 2013 đã giành 5 huy chương, gồm 2 HCV Olympic Vật lý quốc tế (Ipho); 1 HCV, 1 HCB Olympic Vật lý châu Á (Apho) và 1 HCB Olympic Vật lý thế giới (Wpho). Nhưng thầy giáo Tuấn luôn khiêm tốn cho rằng, đó là kết quả của cả tập thể nhà trường và sự nỗ lực của học sinh.

Thầy Tuấn chia sẻ: Để phát hiện tài năng, bồi dưỡng các em đi thi học sinh giỏi, nhất là thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế là một quá trình dài và khó, bởi kiến thức thi rất rộng. Vì vậy, ngoài kiến thức chuyên môn vững, người làm công tác bồi dưỡng phải luôn chủ động nghiên cứu, tham khảo, học hỏi nhiều tài liệu chuyên môn cả trong nước và nước ngoài, từ đó chọn lọc, tích hợp vào kiến thức ôn tập cho học sinh. Giáo viên cũng cần linh hoạt, đổi mới cách truyền đạt kiến thức, sẵn sàng lắng nghe, đồng hành, chia sẻ với các em trong quá trình học tập, ôn luyện để trò thêm vững vàng, tự tin trước mỗi kỳ thi.

Là một trong những học sinh xuất sắc đang được thầy Tuấn bồi dưỡng nâng cao, em Trần Văn Phong, lớp 12 chuyên Lý, phấn khởi: 3 năm học tại Trường THPT Chuyên, dưới sự hướng dẫn của thầy, em đã trau dồi được nhiều kiến thức của môn Vật lý. Thầy luôn đồng hành cùng em trong suốt thời gian em ôn tập, dự thi và đoạt giải Ba quốc gia môn Vật lý, năm học 2022 - 2023.

Nhiều năm liền, Sở Giáo dục và Đào tạo phân công thầy Tuấn làm giám khảo Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT; ra đề thi và chấm thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Thầy còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận và áp dụng trong ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của Trường THPT Chuyên và Đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh.

Ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”, thầy giáo Ngô Quang Tuấn đã được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen. Với thầy giáo Tuấn, phần thưởng cao quý nhất là thành tích của học trò trên đấu trường Vật lý quốc gia, quốc tế và hạnh phúc nhất là được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh nhà.

Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới