Thị trấn Bắc Yên phát triển thương mại, dịch vụ

Với lợi thế có quốc lộ 37 đi qua và là trung tâm của huyện nên thị trấn Bắc Yên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ để tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một cửa hàng thương mại, dịch vụ tại thị trấn Bắc Yên.

Chị Mai Thị Xuyến, tiểu khu 3, thị trấn Bắc Yên, cho hay: Nhà tôi đăng ký kinh doanh các loại hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng và các mặt hàng tiêu dùng phục vụ người dân trên địa bàn đã hơn 10 năm. Để bắt kịp với nhu cầu phát triển của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, gia đình đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng ngành nghề kinh doanh với đa dạng mẫu mã sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, qua đó đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia  đình.

Huyện Bắc Yên có nhiều cảnh đẹp, núi non hùng vĩ, khí hậu quanh năm mát mẻ, đang thu hút rất đông khách du lịch. Gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, tổ 1, thị trấn Bắc Yên đã đầu tư, xây dựng khách sạn quy mô hơn 30 phòng. Chị Cúc cho biết: Khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao nên được nhiều khách du lịch lựa chọn tới lưu trú. Không những đem lại nguồn doanh thu mà còn tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có 78 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ với đa dạng các loại hình sản xuất, kinh doanh, như: Dịch vụ ăn uống; nhà nghỉ, khách sạn; cơ sở kinh doanh vận tải; thu mua chế biến nông sản; sửa chữa các phương tiện vận tải và xe máy; cửa hàng tạp hóa, bán hàng tiêu dùng, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương. Hằng năm, các hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các cơ sở đã nộp thuế đạt gần 3 tỷ đồng. Dự kiến năm 2022, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 3,5 tỷ đồng.

Đẩy mạnh các dịch vụ thương mại, dịch vụ, thị trấn Bắc Yên tạo điều kiện, khuyến khích các hộ mở rộng ngành nghề, kinh doanh. Trong đó, chú trọng phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ sửa chữa, kinh doanh nhà hàng, đại lý... Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, sản xuất hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất; tăng cường tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, dịch vụ về các quy định trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Ông Lò Đức Huyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bắc Yên, cho biết: Thương mại, dịch vụ là ngành kinh tế chủ lực của thị trấn; chúng tôi đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ các hộ tiếp cận nguồn vốn vay; quản lý, tạo điều kiện phát triển kinh doanh dịch vụ theo hướng đa lĩnh vực; thúc đẩy sản xuất phát triển kinh doanh các sản phẩm truyền thống của địa phương gắn với dịch vụ du lịch, tạo thuận lợi tốt nhất cho các hộ kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân, phấn đấu đến năm 2025, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên trên 60 triệu đồng/năm.

Minh Tuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới