Nông dân Sông Mã sản xuất tăng vụ, thêm thu nhập

Duy Tùng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Sông Mã đang hối hả sản xuất cây vụ đông, trên khắp các cánh đồng, không khí lao động khẩn trương, với quyết tâm tăng vụ, tăng thu nhập, nhất là sản xuất các loại sản phẩm thu hoạch phục vụ thị trường tết.

Người dân xã Chiềng Khoong tu sửa mương nước để sản xuất vụ đông.

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Văn Năm ở bản Hải Sơn, xã Chiềng Khoong tất bật ra đồng làm đất để trồng rau vụ đông. Ông Năm nói: Vụ này, gia đình trồng 5.000 m² rau bắp cải, xúp lơ và hành lá. Theo kinh nghiệm nhiều năm của gia đình, trồng rau vụ đông phải chú ý độ ẩm cho đất, sử dụng nhiều phân chuồng để bón lót; tập trung chăm sóc để rau phát triển tốt, đảm bảo chất lượng và cho thu hoạch và dịp gần Tết, khi đó giá bán sẽ cao hơn và lượng tiêu thụ nhanh hơn.

Theo dõi tiến độ sản xuất, ông Đặng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã, Chiềng Khoong, thông tin: Vụ đông năm nay, xã phấn đấu trồng 20 ha khoai tây và 20 ha rau màu các loại, tập trung ở các bản: Hải Sơn, Khoong Tở, Cang, Búng. Xã đã xây dựng kế hoạch sản xuất cây trồng vụ đông phù hợp với điều kiện sản xuất của địa bàn và triển khai cụ thể chi tiết đến từng bản để cán bộ, nhân dân nắm bắt thực hiện; chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân chuẩn bị giống, các loại vật tư, gieo trồng đúng lịch thời vụ, đúng kỹ thuật.

Trên những cánh đồng trồng rau của HTX rau củ quả Hải Nhung, xã Chiềng Sơ, tập trung trồng bí xanh, bắp cải, ngô ngọt, khoai tây, dưa chuột với tổng diện tích 50 ha. Anh Triệu Tài Hải, Giám đốc HTX, thông tin: Bảo đảm khung thời vụ và diện tích theo kế hoạch, HTX chỉ đạo, động viên các hộ thành viên đẩy mạnh gieo trồng kín diện tích; thực hiện theo hướng dẫn, khuyến cáo của đơn vị chuyên môn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Mặc dù vụ đông thường đối mặt với không ít khó khăn trong sản xuất vì thời tiết bất lợi, nhưng đây là vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm, nên các thành viên tích cực ra đồng trồng, chăm sóc cẩn thận rau màu đã trồng.

Vụ đông năm nay, huyện Sông Mã phấn đấu gieo trồng 412 ha rau, đậu các loại, 100 ha ngô lấy bắp, ngô ngọt, 44 ha khoai tây, 46 ha khoai lang, tập trung ở các xã: Chiềng Sơ, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Mường Hung, Nậm Ty. UBND huyện Sông Mã chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn tăng cường tập huấn, giúp nông dân nắm vững kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc các loại cây vụ đông mới. Các địa phương tăng cường tu bổ, nâng cấp hệ thống thủy lợi, bảo đảm tưới, tiêu thuận lợi phục vụ sản xuất vụ đông.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Mã, thông tin: Các địa phương đang đôn đốc, hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hái và làm đất ngay để kịp thời gieo trồng cây vụ đông; lựa chọn giống và áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn, sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục, các loại phân vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với sự chủ động trong sản xuất, đến nay, huyện Sông Mã đã gieo trồng được trên 50% diện tích cây vụ đông.

Vụ đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, đa dạng các loại cây trồng và tăng thu nhập. Vì vậy, không chỉ nỗ lực hoàn thành mục tiêu về diện tích, huyện Sông Mã đang tập trung làm thủy lợi, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ đông, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.
 • 'Thêm những mùa nhãn ngọt

  Thêm những mùa nhãn ngọt

  Kinh tế -
  Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.