Ngọt thơm mít Mường La

Những năm gần đây, người dân huyện Mường La đã quan tâm cải tạo và mở rộng diện tích trồng các loại mít ghép, mít Thái Lan, mít Đài Loan. Sản phẩm quả mít đã có mặt trên thị trường trong huyện, trong và ngoài tỉnh; được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng. Cây mít đã và đang góp phần tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Trước đây, người dân trong huyện đã trồng mít mật, mít dai truyền thống để lấy quả ăn. Năm 2013, thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ giống cây mít tứ quý để trồng hơn 71 ha tại các xã: Mường Bú, Chiềng Lao, Chiềng Hoa, Hua Trai, Mường Trai, Pi Toong và thị trấn Ít Ong. Sau 3 năm trồng, cây mít cho thu hoạch quả, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ. Hiện nay, toàn huyện có gần 130 ha mít tứ quý, mít Đài Loan, mít Thái Lan, hơn 20 ha mít mật, mít dai địa phương, năng suất đạt 20 - 25 tấn quả/ha; sản lượng từ 2.400 - 3.000 tấn quả/năm.

Anh Quàng Văn Hoàng, bản Phiêng Bủng, xã Mường Bú chăm sóc vườn mít Thái Lan của gia đình.

Theo các hộ dân, trồng mít tốn ít chi phí đầu tư và công chăm sóc. Sau khoảng 3 năm trồng, cây mít bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng tăng dần qua các năm. Đa số các giống mít được chọn trồng cho quả quanh năm, từ 3 - 5 ngày được cắt một lứa quả, mỗi quả nặng từ 4 - 5 kg, quả to khoảng 7 - 10 kg. Múi ít xơ, dày, vị ngọt đậm, giòn, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Phòng đã hỗ trợ người dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, chăm sóc mít theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ. Đồng thời, hỗ trợ các HTX mở rộng diện tích mít đạt tiêu chuẩn VietGAP lên hơn 12 ha. Sản phẩm mít có mặt ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, siêu thị VinMart, Lotte, Big C, BRGMart... với mức tiêu thụ từ 50 - 70 tấn/năm.

Mít Thái Lan có nhiều ưu điểm, cho quả quanh năm.
Người dân bản Nang Phai, xã Mường Bú kiểm tra chất lượng mít trước khi xuất bán.

Anh Quàng Văn Hoàng, bản Phiêng Bủng, xã Mường Bú, chia sẻ: Năm 2016, gia đình tôi trồng mít trên diện tích 1 ha đất trước đó trồng ngô. Hiện tại, gia đình thu hoạch hơn 9 tấn mít quả/năm, bán với giá từ 15 - 20 nghìn đồng/kg, thu trên 150 triệu đồng. Theo tôi, trồng mít cần chú ý cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng, giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, nên tỉa bỏ những quả đầu cành, chùm nhiều quả, giữ lại những quả gần thân và gốc cây để quả mít phát triển tốt, gai đều, mẫu mã đẹp và đạt chất lượng tốt.

Người dân xã Chiềng San, huyện Mường La, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc mít.

Anh Lành Văn Diên, bản Mòn, xã Tạ Bú, cho biết: Với lợi thế ở ven đường tỉnh 106, nên ngoài bán mít của gia đình, tôi còn thu mua từ 8 - 10 tấn mít/tháng của bà con trong xã và các xã lân cận để xuất bán cho thương lái, chợ đầu mối các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai...

Giới thiệu sản phẩm quả mít với khách hàng.

Hiện nay, huyện Mường La tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trồng và chăm sóc cây mít theo quy trình VietGAP, hướng hữu cơ. Quy hoạch vùng trồng; tăng cường quản lý giám sát chất lượng mít quả; xây dựng nhãn hiệu, đẩy mạnh liên kết thị trường, kết nối giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng mít để duy trì đầu ra ổn định và tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm mít cùng loại trên thị trường.

Trường Sơn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.