Khắc phục khó khăn phát triển kinh tế hiệu quả

Tập trung lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương..., là những giải pháp trọng tâm được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tích cực thực hiện, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Nậm Ty, huyện Sông Mã phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Ông Lò Văn Hạch, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Nậm Ty là xã vùng III, với 19 bản, 2.022 hộ dân; trình độ dân trí không đồng đều, giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, thời gian qua, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế; khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết sản xuất. Các tổ chức đoàn thể của xã đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 36 tỷ 600 triệu đồng cho đoàn viên, hội viên vay phát triển sản xuất. Trên cơ sở lợi thế của địa phương, xã khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, bảo vệ rừng để nâng cao thu nhập.

Theo giới thiệu của ông Hạch, chúng tôi về bản Nà Khựa. Màu xanh của cây ăn quả phủ khắp những nương đồi. Trong ngôi nhà sàn khang trang của Bí thư, Trưởng bản Cà Văn Thức, chúng tôi được nghe câu chuyện về cách làm kinh tế của bà con trong bản. Trước đây, thu nhập của bà con chủ yếu từ cây ngô, sắn; năng suất thấp do phương thức canh tác lạc hậu, không chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật; tỷ lệ hộ nghèo cao. Ông Thức cho biết: Bản có 154 hộ dân, 100% là dân tộc Thái. Năm 2017, Chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo phát triển cây ăn quả. Những ngày đầu triển khai, bà con băn khoăn vì lo cây trồng không phù hợp, lo đầu ra cho sản phẩm. Sau khi được đi tham quan một số mô hình hiệu quả trên địa bàn, nhiều hộ đã đăng ký chuyển đổi. Đến nay, bản có 230 ha cây ăn quả các loại, chủ yếu là cây nhãn; hơn 3.800 con gia súc, gia cầm, 28 ha ngô, lúa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30 hộ năm 2021 xuống còn 20 hộ năm 2022.

Hằng năm, nhân dân trong xã Nậm Ty thâm canh hơn 160 ha lúa 2 vụ, 492 ha lúa nương, 753 ha cây lấy củ có bột; 28 ha cà phê và 395 ha cây ăn quả các loại. Duy trì nuôi hơn 13.900 con gia súc và 42.915 con gia cầm, chăm sóc 855 đàn ong mật. Bảo vệ hơn 4.622 ha rừng và được chi trả hơn 750 triệu đồng/năm tiền dịch vụ môi trường rừng. Đây là nguồn kinh phí cho các bản đầu tu sửa nhà văn hóa, làm đường giao thông. 

Bên cạnh đó, từ các nguồn vốn, chương trình dự án, nhiều công trình được đầu tư xây dựng, phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Từ năm 2022 đến nay, xã được đầu tư 5 công trình nhà văn hoá, tổng kinh phí khoảng 4 tỷ 700 triệu đồng. Ngoài kinh phí từ ngân sách Nhà nước, xã huy động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ 35 hộ nghèo, hộ cận nghèo xóa nhà tạm, dột nát, tổng kinh phí 970 triệu đồng.

Kinh tế ổn định, nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gồm: Quy hoạch, thủy lợi và phòng chống thiên tai, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, giáo dục và đào tạo, y tế, quốc phòng và an ninh). Năm 2023, xã triển khai nhiều giải pháp để đạt tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 22%.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự định hướng của cấp ủy, chính quyền và nỗ lực của nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn đã đạt được kết quả tích cực. Đây là điều kiện quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới đúng kế hoạch đề ra.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới